Thị phần tín dụng VietinBank, Vietcombank và BIDV giảm nghiêm trọng

Thị phần tín dụng VietinBank, Vietcombank và BIDV giảm nghiêm trọng

Thị phần tín dụng VietinBank, Vietcombank và BIDV giảm nghiêm trọng trong một vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là do sự “trỗi dậy” của các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, VP Bank, TP Bank. Sự dịch chuyển này cũng xuất phát với nguyên nhân từ 2 phía.

Thứ nhất các ông trùm đầu sỏ như VietinBank, Vietcombank và BIDV với chất lượng dịch vụ ngày càng đi xuống. Khách hàng “chán ngán” khi nhắc tên các ngân hàng này. Phí dịch vụ cũng là các vấn đề mà những ngân hàng này đang gặp phải. Trong khi hầu hết các ngân hàng đều mức vay tín dụng rất thấp thâm chí là miễn phí trong vài năm đầu; thì các ngân lớn vẫn giữ mức lãi suất cao.

Bên canh đó, các ngân hàng này cũng không cập nhật những công nghệ mới; thua xa các ngân hàng nhỏ. Còn về phần những ngân hàng nhỏ; họ tập chúng vào các chương trình thu hút khách hàng mới, chăm sóc kỹ càng khách cũ; cải tiến chất lượng dịch vụ; đưa nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

BIDV

Thị phần tín dụng VietinBank, Vietcombank và BIDV giảm nghiêm trọng

Theo số liệu của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các ngân hàng quốc doanh niêm yết (gồm VietinBank, Vietcombank và BIDV) chiếm khoảng 34% thị phần tín dụng. Tuy nhiên, những ngân hàng này lại ghi nhận kết quả tương đối kém trong những năm gần đây.

Trường hợp đáng chú ý nhất là VietinBank khi thị phần tín dụng của ngân hàng đã giảm 1,96 điểm % trong hai năm tính đến cuối quý III/2020. Trong cùng thời gian, thị phần BIDV giảm 0,7 điểm % và thị phần của Vietcombank giảm 0,08 điểm %.

Thị phần tín dụng rơi vào tay các ngân hàng nhỏ

TP BANK

VDSC cho biết, trong 2,74 điểm % thị phần tín dụng mà các ngân hàng này đã mất, bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường là Techcombank, VPBank, MB và ACB, giành được 1,58 điểm %. Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, thị phần của các ngân hàng quốc doanh niêm yết giảm 0,81 điểm % trong khi bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất chứng kiến mức tăng 0,74 điểm %.

Theo nhóm phân tích, mức trần tăng trưởng tín dụng hạn chế do nền tảng vốn mỏng là nguyên nhân khiến tăng trưởng của nhóm ngân hàng quốc doanh thấp hơn bình quân ngành. Điều này xuất phát từ dư địa hạn chế trong việc pha loãng tỉ lệ sở hữu Nhà nước.

Trước khi Nghị định 121/2020/NĐ-CP được ban hành, ngành ngân hàng không nằm trong số các ngành mà Chính phủ được phép đầu tư bổ sung vốn.

VietinBank

Vietinbank

Không may, sở hữu của Nhà nước tại VietinBank đã ở mức 65% trong nhiều năm; trong khi hiện tại Chính phủ chưa cho phép tỉ lệ sở hữu chi phối thấp hơn mức này đối với các ngân hàng. Dù Chính phủ có ý định giảm tỷ lệ này tại các ngân hàng xuống 51% vào năm 2025, nhưng vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được ban hành để hướng dẫn thực hiện thoái vốn.

Tại BIDV và Vietcombank, dù cũng đang khát vốn, nhưng có dư địa lớn hơn để pha loãng cổ phần của Nhà nước.

Tuy nhiên, VDSC không nghĩ rằng kế hoạch này thực sự hữu ích; trong tình hình hiện tại và vẫn mong đợi một đợt phát hành riêng lẻ. Cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm tăng vốn điều lệ, nhưng chỉ mang hình thức kế toán. Nó không tác động đến vốn cấp 1. Mặt khác, việc chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm vốn cấp 1; và điều này là tiêu cực đối với VietinBank; nhưng sẽ hỗ trợ ngân sách Nhà nước.

Vietcombank

Tương tự như trường hợp của Vietcombank; bất kỳ hình thức cổ tức nào cũng không cải thiện tỉ lệ an toàn vốn (CAR).

“VietinBank cần sớm phát hành riêng lẻ; để tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 và xa hơn; hoặc việc mất thị phần sẽ tiếp diễn do các ngân hàng tư nhân đang tăng trưởng mạnh”, VDSC đánh giá.

Nguồn: Vietnambiz.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.