9 Thực phẩm giúp tăng đề kháng đặc biệt tốt cho bà bầu khi đông về

9 Thực phẩm giúp tăng đề kháng đặc biệt tốt cho bà bầu khi đông về

Để tăng đề kháng thì các bà bầu nên ăn gì là tốt nhất? Phụ nữ khi mang bầu sẽ khiến cơ thể thay đổi nhiều về tâm sinh lý. Không những thế, theo các chuyên gia, khi mang bầu thể chất của nữ giới sẽ kém đi; hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu. Vì thế trong thời kỳ mang bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất; để tăng dinh dưỡng cũng như tăng kháng thể để tăng cường sức khỏe, bảo vệ tốt cho cả mẹ và bé.

Đặc biệt khi đông về, bệnh dịch cũng nhiều hơn; thì việc tăng đề kháng cho mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Vào mùa lạnh, mẹ bầu dễ mắc nhất chính là cảm cúm. Mà khi người mẹ bị cảm cúm sẽ rất có hại cho cả mẹ và bé trong quá trình mang bầu. Vậy làm thế nào để tăng đề kháng tự nhiên của cơ thể; để phòng tránh bệnh trong mùa đông cho mẹ bầu.

Cách đơn giản nhất cho bạn là bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn hàng ngày; 9 loại thực phẩm dưới đây để cùng tăng đề kháng, bảo vệ mẹ bầu và thai nhi tốt nhất.

Tăng đề kháng cho mẹ bầu

Gừng

Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn; Phòng chống cảm lạnh, làm ấm cơ thể rất tốt; Giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn trong quá trình mang thai.

Chính vì vậy gừng là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Ngoài ra bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào cốc trà gừng để dễ uống và tăng thêm hương vị.

Trái cây nhà họ cam

Trái cây nhà họ cam và cam cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C cần thiết giúp chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có sức đề kháng tốt đồng thời giảm được các triệu chứng táo bón trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên uống một cốc nước cam ấm mỗi ngày để có sức khỏe tốt trong mùa đông.

Tăng đề kháng cho mẹ bầu

Chuối

Đây được coi là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ được các chuyên gia khuyến khích nên bổ sung trong quá trình mang thai. Chuối giúp điều trị thiếu máu; Tăng sức đề kháng; Giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi.

Tăng đề kháng cho mẹ bầu

Tỏi

Tỏi là một gia vị truyền thống trong các bữa ăn của người việt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu. Thành phần allicin có trong tỏi hoạt động như một chất kháng sinh giúp chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra trong tỏi còn có allin, glycogen và fitonxit là những chất có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhiễm.

Sữa chua

Sữa chua giúp mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Sữa chua được lên men tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Lợi khuẩn trong sữa chua có thể đánh bại các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và giúp bạn chống chọi với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài tốt hơn, nhất là các bệnh cúm. Ngoài ra lợi khuẩn từ sữa chua giúp đường ruột của bà bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn một hộp sữa chua để cơ thể thanh mát và tăng cường sức đề kháng.

Thịt bò

Một lạng thịt bò giúp mẹ bầu cung cấp đủ 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Nguồn kẽm trong thịt bò tươi giúp các tế bào bạch cầu phát triển, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt hơn trong mùa đông.

Nấm

Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là thực phẩm tốt cho bà bầu. Thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai như: Chất selen và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó giúp phụ nữ mang thai tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.

Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu. Nhờ đó mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn, hạn chế táo bón và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Tuy là một thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu và nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn hạn chế không ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Các loại hạt ngũ cốc và đậu

Các loại hạt ngũ cốc và đậu là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu được khuyên dùng thay cho các món ăn vặt. Đa số các loại hạt này đều chứa lượng chất béo cần thiết và tốt hơn cho sức khỏe mẹ bầu. Các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là sắt và canxi. Trong đó hạt hạnh nhân và hạt óc chó được sử dụng phổ biến nhất vì rất tốt cho bà bầu.

Các loại rau củ

Hầu hết các loại rau củ đều là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điển hình như cải bó xôi, rau bina, rau dền đỏ, măng tây… Trong đó có bông cải xanh có nguồn dinh dưỡng vượt trội hẳn.

Bông cải xanh rất giàu giá trị dinh dưỡng bao gồm sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và C… có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *