Bảo vệ trẻ trước vấn đề ô nhiễm không khí như thế nào?

Bảo vệ trẻ trước vấn đề ô nhiễm không khí như thế nào?

Vấn đề ô nhiễm không khí cộng với biến đổi khí hậu đang là đề tài có sức nóng trong nhiều năm nay; không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới. Ô nhiễm không khí khiến con người mắc phải một loạt các bệnh, đặc biệt là hệ hô hấp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí gia tăng tỷ lệ hen suyễn; cũng như viêm phổi ở trẻ em. Nhất là làm giảm trọng lượng của trẻ sơ sinh. Theo khuyến cáo, các bậc cha, mẹ cần ý thức được mức độ nguy hiểm của ô nhiễm không khí. Từ đó học cách bảo vệ con trẻ trước tình trạng ô nhiễm không khí.

Vậy trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, các bậc phụ huynh nên làm gì để bảo vệ sức khỏe và hệ miễn dịch non nớt của con? Để trẻ không là nạn nhân của ô nhiễm không khí, phụ huynh cần lưu ý những cách thức đơn giản sau nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí. Từ đấy có thể bảo vệ cho sức khỏe của trẻ tốt hơn.

Tạo thói quen theo dõi thông tin về chất lượng không khí

theo-doi-bang-tin-thoi-tiet

Để bảo vệ trẻ em, trước hết chúng ta cần tạo ra thói quen kiểm tra tất cả thông tin chất lượng không khí ở mọi nơi; cũng như việc chúng ta theo dõi thời tiết để mặc áo ấm cho trẻ vậy. Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp ta có chuyên môn về ô nhiễm theo mùa, và theo thời gian trong ngày để sắp xếp lịch sinh hoạt, vui chơi, phù hợp cho trẻ. Vào những ngày chất lượng không khí ở cấp độ thấp nên cho trẻ vui chơi trong nhà thay vì ngoài trời.

Đeo khẩu trang thường xuyên

deo-khau-trang-de-bao-ve-tre

Việc đeo khẩu trang thường xuyên trong những ngày chất lượng không khí xấu sẽ giúp bảo vệ hệ hô hấp của trẻ. Các bậc cha, mẹ nên chọn lựa những khẩu trang chất lượng cao với màng lọc bảo vệ thích hợp với trẻ. Hãy tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài trời trong điều kiện chất lượng không khí kém. Tuy nhiên, cần chú ý hạn chế vận động mạnh khi đeo khẩu trang. Đã có những báo cáo về trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe khi sử dụng khẩu trang trong lúc chơi đùa hoặc tập thể thao.

Kiểm soát chất lượng không khí trong nhà

Việc kiểm soát chất lượng không khí trong nhà là hết sức quan trọng vì chúng ta gần như không thể làm gì với chất lượng không khí bên ngoài. Tuy nhiên có thể sửa đổi và nâng cấp chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của mình. Ngoài ra, không khí trong nhà dễ bị ô nhiễm hơn là ta tưởng. Nó đến từ việc nấu ăn; dùng chất tẩy rửa; sơn, nước xịt phòng; keo dán hay là thuốc lá. Vì vậy, trước hết là chúng ta phải biết chất lượng không khí ở trong nhà ở cấp độ nào đã.

Sử dụng máy lọc không khí

Hít thở không khí sạch trong giấc ngủ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong giai đoạn phát triển; hạn chế nhiều những thương tổn ở phổi khi ra ngoài trời ban ngày trong điều kiện chất lượng không khí kém. Nếu như có điều kiện, hãy trang bị máy lọc không khí trong phòng ngủ của trẻ để cam kết rằng con trẻ được ngủ trong môi trường trong lành hơn. T

Sử dụng cây cảnh làm máy lọc không khí tự nhiên

cay-canh-cai-thien-chat-luong-khong-khi-trong-nha

Theo nghiên cứu của NASAmột vài loại cây tự nhiên có thể hấp thụ ô nhiễm hữu cơ trong nhà; giúp làm sạch không khí. Một vài loại rất dễ trồng ở đất nước ta và có thể tìm mua không mấy khó khăn. Như: dương xỉ; thiết mộc lan; lô hội; phượng vĩ thảo hay cúc đồng tiền.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Có nhiều cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ được các bà mẹ áp dụng. Từ việc ăn uống khoa học cho đến bổ sung vitamin hay thực phẩm chức năng đắt đỏ. Tuy vậy, việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ có thể được tiến hành không hề tốn kém; miễn là chúng ta lưu tâm và thực hiện thường xuyên hàng ngày. Đấy là súc miệng bằng nước muối loãng và dùng nước mật ong. Súc miệng bằng nước muối sẽ giúp đường mũi họng của trẻ được sạch sẽ; và uống nước mật ong hàng ngày giúp chúng phát triển khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Duy trì hoạt động và thường xuyên tập thể dục

tre-tap-the-duc

Nếu được, nên cho trẻ vận động thường xuyên ở những nơi chất lượng không khí tốt. Ví dụ như tập luyện; chơi đùa trong nhà thay vì từ bên ngoài trời. Thế nhưng, các nhà khoa học khuyến cáo rằng nếu điều kiện trong nhà không cho phép thì việc tập thể dục ngoài trời dù chất lượng không khí kém vẫn tốt hơn là không tập thể dục. Và cuối cùng, một việc dễ nhất chúng ta có thể làm ngay trong hôm nay để bảo vệ trẻ em trước ô nhiễm không khí: hãy giữ ngôi nhà của mình sạch sẽ nhất có thể. Thường xuyên lau dọn nhà cửa; giữ không khí được lưu thông tốt; không hút thuốc; tránh ẩm mốc và rác thải. Điều đấy sẽ giúp tạo ra môi trường không khí tốt hơn trong ngôi nhà của bạn.

Nguồn: Moitruong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.