Bà Mai Kiều Liên  – Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Bà Mai Kiều Liên  – Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Đôi điều chưa biết về vị tổng giám đốc công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Bà Mai Kiều Liên, người đã gắn bó 37 năm với Vinamilk. Bà đã trở thành người đứng đầu tập đoàn trong hơn 20 năm. Bà cũng đạt danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Bà Mai Kiều liên chính là Chủ tịch HĐQT kiếm TGĐ công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk. Bà chính là nhân tố quan trọng đưa Vinamilk trở thành thương hiệu lớn; vươn tầm ra thế giới.

Bà Kiều Liên cũng là số ít nữ doanh nhân Việt Nam lọt Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất. Trong những năm vừa qua, dưới sự dẫn dắt của bà; Vinamilk đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tiêu biểu như lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình dương từ năm 2010; nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lướn nhất thế giới,.. Và hơn thế nữa, bà đã xây dựng thương hiệu sữa Việt mang tầm cỡ quốc tế. Cùng với đó là những dự án mang sữa về các vùng quê nghèo.

Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Mai Kiều Liên – TGĐ Công ty Cổ phần Sữa VINAMILK Việt Nam

Phải biết liều

Trong những năm vừa qua Vinamilk là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên cổ phần hóa đạt mức doanh thu tỉ USD, với hơn 200.000 điểm bán, đứng đầu thị trường sữa bán lẻ trong nước. Năm 2013 lợi nhuận sau thuế đạt 6.230 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 2 trong top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và đứng vị trí thứ 8 trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam.

Sự thành công của Vinamilk có sự đóng góp rất lớn của CEO Mai Kiều Liên, người phụ nữ đã có gắn bó lâu năm với thương hiệu sữa nổi tiếng Việt Nam. Theo bà, Vinamilk phát triển và đứng vững chính là sự lao động sáng tạo của hơn 4000 người là việt tại công ty. Bên cạnh đó, với sự chủ động, kịp thời lường trước được những khó khăn thử thách tác động từ bên ngoài và chuẩn bị các giải pháp ứng phó đã giúp Vinamilk vượt qua những khó khăn, thử thách trước thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Xây dựng kế hoạch dài hạn

Bà Liên quan niệm, làm doanh nghiệp luôn phải xây dựng kế hoạch dài hạn để chủ động trong mọi tình thế. Rồi mỗi năm phải xem lại, phân tích yếu tố khách quan, chủ quan và có quyết sách phù hợp với tình hình thị trường. Thêm vào đó, một trong những bí quyết thành công “cốt tử” của Vinamilk, theo bà Liên, muốn có sản phẩm đi đầu trên thị trường thì phải luôn sáng tạo. Sáng tạo là yếu tố sống còn. Vì thế, bà luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng trong công ty. Bà quyết liệt tới mức: “Đừng bao giờ đưa tôi ký duyệt những sản phẩm mà “người ta làm lời lắm”. Phải là sản phẩm mới, đi đầu trên thị trường”.

Quyết định kịp

Được đào tạo ở Nga về chuyên ngành sữa nên tiếp cận rất nhanh và phát huy tốt sở trường, đây chính là lợi thế của bà Mai Kiều Liên khi là đầu tàu của thương hiệu sữa Việt Nam. Chia sẻ những khó khăn và lợi thế khi là lãnh đạo nữ trong một công ty lớn bà Liên chia sẻ: “Với cá nhân người phụ nữ, điểm mạnh là có tính chi tiết nên bản thân tôi làm việc gì cũng có kế hoạch rất chi tiết, tỉ mỉ mọi phương án và luôn lo xa cho mọi rủi ro có thể đến. Song với tôi nhiều khi sự thành công đến được ngày hôm nay cũng có 1 phần… liều”.

Là người phụ nữ quyết đoán và có suy nghĩ cấp tiến, bà Liên đã đưa ra những quyết định kịp thời như đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm (đầu những năm 1990), tiến hành tái cấu trúc Vinamilk (2003), đưa Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2006), quyết định đầu tư và ngừng đầu tư trong lĩnh vực bia, cà phê (giai đoạn 2005-2010). Và nay bà đặt mục tiêu sẽ đưa Công ty lọt vào top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới.

Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Thành công không chỉ là thành đạt

Là một nữ doanh nhân bản lĩnh, đầy quyền lực nhưng cũng rất nữ tính, chân chất, giản dị và rất đời thường. Sau những ngày làm việc căng thẳng bà trở về chăm sóc gia đình và làm những công việc của… ô sin. “Buổi tối, bên cạnh việc nhà thì tôi cũng vẫn trả lời email công việc. Ông xã tôi cũng có thể nấu cơm, tôi lau nhà rất vui vẻ, thoải mái. Nhà tôi không thuê người giúp việc mà tất cả các thành viên tham gia vào công việc gia đình”. Bà Liên chia sẻ.

Bà cũng cho biết thêm; xong công việc về nhà tôi vẫn là một bà nội trợ chính với việc nấu nướng, chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa… May mắn là vợ chồng tôi là bạn học từ hồi phổ thông; sau đó tôi đi học ở bên Nga còn chồng tôi học ở Ba Lan. Chúng tôi hiểu nhau; chia sẻ và đồng cảm với nhau; ngay cả trong những việc nhà.

Thường các buổi tối sau khi việc nhà xong; khoảng 22 giờ tối tôi thường mở mail xem có mail nào gửi cần xử lý không; tôi có thể liên hệ được tất cả các anh em ở tất cả các vùng miền khác nhau; bất cứ lúc nào. Hơn nữa chính gia đình là chốn bình yên để tôi nghỉ ngơi; thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng; giúp tôi lấy lại năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

Bà Mai Kiều Liên  – Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất

Nói về bà Mai Kiều Liên, một CEO cũng được tạp chí Forbes bình chọn là 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất, bà Phạm Thị Việt Nga Tổng Giám đốc Dược Hậu Giang nhận xét: “Khi tiếp xúc với bà Mai Kiều Liên, tôi thấy bà quá bình dân, mặc dù bà đứng ở tầm cao. Bình dân từ cách nói chuyện, có sao nói vậy, nói những gì suy nghĩ từ tận đáy lòng, không dùng những từ hoa mĩ, bóng bẩy. Bình dân cả trong cách đối nhân xử thế với người đối diện”. Bà Nga cũng cho biết bà cũng coi Mai Kiều Liên là thần tượng của mình.

Giản dị, hòa đồng, cởi mở là thế nhưng trong công việc kinh doanh Bà Liên luôn quyết liệt, khi đã suy nghĩ kỹ thì quyết tâm làm tới cùng, vượt qua mọi khó khăn. Với bà quyền lợi người tiêu dùng phải được đặt trên hết. Bởi lẽ, quyền lợi người tiêu dùng mà không có thì quyền lợi cho tất cả các cổ đông cũng không. Người tiêu dùng là trước hết, sau đó mới đến cổ đông và cũng không được quên quyền lợi của người cung cấp nguyên liệu là nông dân, một trong những đối tác quan trọng của Vinamilk.

Tận dụng tối đa công nghệ vào công việc

Làm lãnh đạo từ thời bao cấp; tuy nhiên bà không hề kém cạnh các CEO trẻ; bà luôn tận dụng tối đa công nghệ vào công việc của mình. Trong công việc nhân viên muốn trao đổi ý kiến hay bày tỏ nguyện vọng của mình điều qua email. “Tôi xử lý phần lớn công việc qua email. Tôi khuyến khích tư duy phản biện nhưng rất ghét họp hành. Anh em trong công ty; bất kỳ ai, có bức xúc gì thì cứ email cho tôi; tôi trả lời ngay. Trung bình một ngày; tôi nhận được từ 2-3 email của nhân viên bày tỏ những thắc mắc; bức xúc trong công việc”

Mỗi ngày vị CEO Vinamilk đến cơ quan lúc 8h và về lúc 5h như bao nhân viên khác; nếu có công việc phát sinh; bà có thể xử lý ở bất cứ nơi đâu nhờ các thiết bị di động công nghệ cao. Mặc dù là người quản lý cấp cao nhưng bà rất tỉ mỉ; nắm công việc ở những chi tiết rất nhỏ; sâu sát từng sản phẩm của Vinamilk. Có lẽ nhờ vậy mà bà Liên luôn có sức thuyết phục đối với anh em cán bộ công nhân viên; thống nhất được mọi người thành một khối để phát huy sức mạnh của tập thể; cùng Vinamilk gặt hái những thành công ngày hôm nay.

Nguồn: Top-olympia.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.