Giải thưởng VinFuture – Giải thưởng KH&CN quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Giải thưởng VinFuture – Giải thưởng KH&CN quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Người ta nói, bác Vượng luôn cho chúng ta những điều bất ngờ. Không chỉ tập chung vào kinh doanh; mới đây đúng vào ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại 20-12; Tập đoàn Vingroup của bác Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố ra mắt Quỹ VinFuture. Đây là quỹ được thành lập để tổ chức và trao giải cho Giải thưởng VinFuture – một giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng và hiện cũng là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới.

Người sáng lập Giải thưởng VinFuture không ai khác chính là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân của ông là bà Phạm Thu Hương. Với giải thưởng vô cùng hấp dẫn; đây hứa hẹn sẽ là cuộc thi tìm được những người trong lĩnh vực KH & CN hàng đầu hiện nay. Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ những giả thưởng công nghệ quốc tế.

Giải thưởng VinFuture

Tỉ phú Phạm Nhật vượng thành lập quỹ VinFuture

Đây là quỹ được thành lập để tổ chức giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới.

Phạm Nhật Vượng – Người sáng lập Giải thưởng VinFuture

Người sáng lập Giải thưởng VinFuture là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân là bà Phạm Thu Hương. Giải thưởng VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia; giới tính, lứa tuổi – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cơ cấu giải thưởng

Hằng năm Giải thưởng VinFuture sẽ có 1 giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt; với tổng trị giá 104,5 tỉ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỉ đồng; tương đương 3 triệu USD sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá; các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn; và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Ba giải đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỉ đồng; (tương đương 500.000 USD) bao gồm: giải cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế; phát minh đến từ các nước đang phát triển; giải cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ; và giải cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới. Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học; các nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ; vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.

Giải thưởng VinFuture

2000 tỉ đồng tài trợ ban đầu

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture; những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỉ đồng; và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai. “Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người; luôn là mục tiêu của chúng tôi; trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết; chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ; giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn”; Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ về động lực sáng lập giải thưởng.

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên; từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021. Danh sách những người đoạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12.2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1.2022.

Nguồn: Thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.