Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân

Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân

Đối với người dân dưới xuôi thường ít biết đến cây táo mèo; bởi nó được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Tây Bắc. Đối với những người dân dưới xuôi, táo mèo chính là một đặc sản. Bởi như bạn cũng đã biết, nếu biết chế biến thì táo mèo có rất nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe. Gần đây người dân Hà Nội đang đổ xô đi mua táo mèo giá rẻ. Theo ghi nhận của chúng tôi, táo mèo được bán tràn lan tại các khu chợ và trên vỉa hè. Đi tới đâu bạn cũng có thể bắt gặp những xe bán táo mèo.

Điều đặc biệt là giá bán của táo mèo rất rẻ. Chỉ 15-20.000 đồng/ cân. Nhân cơ hội đó, người dân đổ xô đi mua để về làm giấm táo mèo hoặc ngâm rượu. Vậy có thực đó là Táo mèo đặc sản miền núi hay là táo mèo Trung Quốc giả dạng đánh lừa người tiêu dùng. Thông tin về thị trường táo mèo hiện tại sẽ được chúng tôi cập nhật ngay trong bài viết này.

táo mèo giá rẻ

Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân

Dọc các tuyến đường ở Hà Nội như Tố Hữu, Mai Dịch, Cầu Diễn, táo mèo tươi được bày bán la liệt ở vỉa hè. Giá cho mỗi cân đặc sản Tây Bắc này dao động từ 15.000 – 20.000 đồng. Nếu khách lấy số lượng lớn, từ 30kg trở lên sẽ được mua với giá 10.000 đồng/kg.

Chị Phương, một tiểu thương bán táo mèo cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường từ 50 – 60kg quả với giá 15.000 đồng/kg. Theo chị, lý do táo mèo có giá rẻ vì đây là những quả còn sót lại cuối mùa. So với chính vụ, quả sẽ không còn tươi mà chuyển sang màu ngả vàng, có vị hơi chát, không ngọt thuần nhưng vẫn giữ được hương thơm.

“Tranh thủ giá rẻ cuối vụ, nhiều người Hà Nội còn mua gom cả chục cân táo mèo. Đa phần, họ mua về ngâm rượu hoặc làm giấm táo để ăn quanh năm. Loại quả này có khá nhiều công dụng khi vừa làm thuốc, làm rượu và gia vị trong nhà” – chị kể.

Theo chị Phương, với người mua chuyên nghiệp, họ sẽ không lấy quả to mà thường chọn quả nhỏ, xấu xí, thậm chí là sâu, bởi đây là loại táo mèo ngon, có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, màu sắc, dáng hình quả cũng là một tiêu chí. Thông thường, người tiêu dùng hay chọn những quả táo mèo có lớp vỏ ngoài sần, ráp, màu xanh, khi nếm có vị chua, hơi chát.

táo mèo giá rẻ

Chia sẻ của tiểu thương Hà Nội

Anh Thành Trung, tiểu thương ở chợ Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết; dòng quả mà nhiều dân buôn đang bán là táo mèo rừng. Bởi quả có kích thước nhỏ, khi chín có màu vàng sậm. Còn một loại nữa là táo mèo ngố; loại này thường to như cái chén, hơi xốp và có màu vàng nhạt.

“Khách nhà tôi mỗi lần mua là xách cả chục cân về ngâm dùng quanh năm. Cánh mày râu thì thích ngâm rượu uống, còn chị em lại thích món mứt, ô mai táo mèo. Ngoài ra, mọi người có thể thái táo thành những lát mỏng; đem phơi khô, dùng để pha nước” – anh nói.

Chị Hà Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) khoe chị vừa mua 8 kg táo mèo tươi ở chợ với giá 18.000 đồng/kg. Chị chia ra làm 3 phần, phần thứ nhất là ngâm rượu đãi ông xã; phần thứ 2 làm ô mai đường; phần còn lại thì phơi khô để làm thuốc.

“Tôi hay bị mất ngủ nên hay sử dụng giấm táo và mật ong. Mỗi tối, tôi thường dùng 2 thìa nhỏ trước khi lên giường; vài năm uống liên tục thì thấy khá hiệu quả” – chị chia sẻ. Ngoài ra, chị Trang còn nhấn mạnh; trước khi mua táo mèo, người tiêu dùng phải kiểm tra thật kỹ; tránh trường hợp mua phải hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

Thế nên, cách phân biệt dễ nhất là nên nếm, thử trực tiếp trước khi mua. Bởi táo mèo ta, quả có vị hơi chát, không ngọt thuần. Còn với hàng Trung Quốc; quả thường mềm xốp, khi xanh thì chát, khi chín thì có vị hơi chua, ngọt thanh.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.