Top 7 phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

Top 7 phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

Trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi rất cần được nuôi dưỡng bằng những phương pháp khoa học; hợp lí nhất để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Sự toàn diện ấy toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Với cái độ tuổi lớp mầm như thế, bé tò mò với những khám phá mới mẻ làm quen với thế giới bên ngoài. Đồng thời, chúng có dấu hiệu nhạy cảm với những thay đổi xung quanh cuộc sống.

Thế nên, để tìm được một giải pháp thích hợp giáo dục bé ngay từ khi còn nhỏ là vấn đề được rất nhiều bậc làm cha làm mẹ quan tâm; nhất là trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, giữa rất nhiều những phương pháp giáo dục khác nhau thì cách nuôi dạy trẻ nào mới “đúng” và làm sao để “hiệu quả” thì không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ. Vậy nên, LFI hôm nay sẽ giúp ba, mẹ tìm hiểu sâu hơn về 7 phương pháp giáo dục trẻ con  nổi tiếng hàng đầu đang được áp dụng vô cùng hiệu quả.

Phương pháp Montessori

Đây là một phương pháp giáo dục trẻ sớm dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Mari Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp áp dụng cho trẻ từ 2- 6 tuổi; phương pháp này nhấn mạnh đến tính độc lập của trẻ; tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ. Trẻ có thể được tự do khám phá mà không lo lắng bị “làm phiền”. Trẻ học trong môi trường Montessori có thể được tiếp cận với những giáo cụ riêng do Montessori làm ra.

phuong-phap-1

Phương pháp Shichida

Đây là một phương pháp giáo dục sớm của Nhật. Dành cho trẻ từ 0 – 6 tuổi; phương pháp này dạy trẻ phát triển trí não toàn diện. Ở phương pháp này trẻ được dạy phát triển thính giác; cảm thụ âm; sử dụng flash card; hình ảnh minh họa; nhận biết màu sắc; phân biệt hình dáng; biết được kích thước; rèn luyện các ngón tay; phát triển 5 giác quan thông qua các trò chơi, hình ảnh giúp gây hứng thú cho trẻ khi tham gia.

Phương pháp Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) tốt nghiệp chuyên môn liệu pháp tâm lý năm 1940 tại trường học Pennsylvania. Phương pháp Glenn Doman là chương trình được thực hiện tại nhà cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi với các lĩnh vực như dạy trẻ vận động, chương trình dạy học đọc, học toán và toàn cầu xung quanh… Theo đó, trẻ sẽ được tham gia hoạt động cùng bố mẹ tại nhà.

phuong-phap-glenn-doman

Phương pháp Carl Wester

Carl Wester là một thiên tài nổi tiếng của nước Đức vào thế kỷ 18. Ông được đánh giá là một đứa trẻ hơi ngu ngốc. Và toàn bộ những thành tựu mà ông đạt được đều nhờ phương pháp giáo dục của cha ông. Phương pháp Carl Wester khẳng định rằng: thiên phú đối với cá nhân vốn không có tác động đến tính quyết định. Tuy nhiên vào thời điểm giáo dục thời kỳ đầu đối với con cái, lại có thể sinh ra một thiên tài. Bất kỳ một đứa trẻ nào chỉ cần có trí lực bình thường; trải qua việc giáo dục thời kỳ đầu đúng đắn của gia đình, thì có thể trở thành một thiên tài.

Giáo dục trẻ em thông minh sớm của giáo sư Phùng Đức Toàn

Giáo sư Phùng Đức Toàn (Feng De Quan) – tác giả bộ sách “Phương án 0 tuổi”; được mệnh danh là “cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm Trung Quốc đương đại”. “Phương án 0 tuổi” chủ trương là một phương pháp giáo dục “mở”. Đó là dạy trẻ từ khi còn là thai nhi; thấm nhuần hoàn cảnh giáo dục, giáo dục vui chơi trong cuộc sống; giáo dục học đường trong sự hoạt bát, giáo dục tình cảm khoa học. Phương pháp này đề cập vấn đề vừa học vừa chơi, học mà chơi, chơi mà học, chứ không bắt ép, nhồi nhét kiến thức cho trẻ.

giao-duc-tre-em-thong-minh-som-cua-giao-su-phung-duc-toan

Phương pháp giáo dục toàn năng của Kail Wite

Kail Wite là một mục sư, ông sống ở vùng ngoại ô thành phố Halle của nước Đức. Ông khẳng định đứa trẻ có thể thành thiên tài hay không dựa vào giáo dục chứ không phải do thiên bẩm. Khái niệm của ông gặp sự phản đối của đa số nhà giáo dục lúc bấy giờ. Ông đã thực hiện phương pháp giáo dục của mình với con trai của ông- một đứa trẻ ngốc nghếch và đã đạt hiệu quả. Ông thực hiện theo nguyên lý giảm dần; phát triển vốn ngôn ngữ sớm cho trẻ; phát triển toàn diện, cho trẻ chủ động tư duy…

Lý thuyết giáo dục trẻ em mầm non của người Do Thái

Người Do thái là dân tộc tuy không đông nhưng vô cùng thông minh, họ có những cách giáo dục con cái để làm phát triển chúng ngay khi còn nhỏ. Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được tập luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các tính chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong bán hàng, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”…

ly-thuyet-giao-duc-tre-em-mam-non-cua-nguoi-do-thai

Có rất nhiều phương pháp hay để giáo dục trẻ phải không các bạn, hãy tìm hiểu những phưong pháp tốt nhất để giáo dục những thiên thần của mình các bạn nhé.
Nguồn: Wabooks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.