7 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận

7 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận

Di sản văn hóa phi vật thể ta có thể hiểu như sau. Phi vật thể là sản phẩm tinh thần gắn liền với đời sống cộng đồng, cá nhân, vật thể. Văn hóa và không gian văn hóa có giá trị lịch sử; khoa học. Ghép lại tạo nên bản sắc của cộng đồng, tạo nên văn hóa phi vật thể. Di sản này không ngừng được tân tạo; và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng cách thức truyền miệng; truyền nghề hay là biểu diễn nghệ thuật.

Kho tàng văn hóa có bề dày lịch sử đồ sộ, độc đáo qua 4.000 năm văn hiến đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới. Với 7 di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận. Sau đây là những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO chính thức công nhận qua từng năm. Mời bạn đón đọc

Nhã nhạc cung đình Huế

Đây là sản phẩm đầu tiên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nước ta vào năm 2008. Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến; được biểu diễn vào các dịp lễ hội. Như vua đăng quang; băng hà; các lễ hội tôn nghiêm khác của năm. Năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO xác nhận là di sản phi vật thể nhân loại”. Nhưng mãi đến năm 2008 mới chính thức trở thành di sản văn hóa cần được gìn giữ; bảo vệ và phát huy.

nha-nhac-cung-dinh-hue

Không gian văn hóa cồng chiêng

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cuả toàn cầu vào năm 2008. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đây là sản phẩm kế thừa thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu này.
Hiện tại ở Tây Nguyên, lễ hội cồng chiêng được tổ chức hàng năm để gìn giữ và phát huy một cách tốt nhất giá trị của di sản này.

Dân ca Quan họ

Dân ca Quan họ là một trong số những làn điệu dân ca phổ biến của vùng châu thổ sông Hồng nước ta. Dân ca quan họ được xác nhận là di sản phi vật thể vào năm 2009. Quan họ nổi bật bởi thể hiện ra được “cái tình” của người hát. Trang phục của các liền anh, liền chị cũng khá gây chú ý; mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Liền anh mặc áo dài 5 thân trong khi hình ảnh của liền chị lại gắn liền với “áo mớ ba mớ bảy”. Có nghĩa là liền chị có thể mặc ba áo dài lồng vào nhau; hoặc bảy áo dài lồng vào nhau cùng chiếc nón quai thao.
Quan họ còn gắn với lối xử sự chân thành, khéo léo, là làn điệu mời nước, mời trầu thật chân tình, nồng thắm.

dan-ca-quan-ho-phi-vat-the

Ca trù

Ca trù là một loại hình diễn xướng bằng âm giai rất thịnh hành tại khu vực phía Bắc nước ta. Năm 2009, ca trù đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Khác với quan họ, ca trù là dạng nghệ thuật biểu diễn sử dụng nhiều thể loại văn chương. Nhưng thể phổ biến nhất là hát nói. Một câu hát ca trù nên có 3 phần chính. Đầu tiên “đào” hay “ca nương” sử dụng bộ phách gõ lấy nhị; tiếp theo “kép” chơi đàn đáy phụ họa theo tiếng hát; cuối cùng “quan viên” đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

ca-tru-di-san-phi-vat-the

Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc, Hà Nội

Sau ca trù, năm 2010, Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc vinh dự được UNESCO xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.
Hội Gióng Phù Đổng chính thống được tổ chức hàng năm vào mùng 8 và mùng 9 tháng 4 âm lịch tại xã Phù Đổng, huỵện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Trong lễ hội người ta mô phỏng rõ diễn biến các trận đấu của thánh Gióng và nhân dân Văn Lang với giặc Ân. Đây là lễ hội có giá trị văn hóa; lịch sử; giá trị giáo dục lớn đối với thế hệ trẻ.

Hát xoan

Hát xoan là loại hình dân ca được biểu diễn vào dịp đầu xuân; phổ biến ở vùng đất tổ Hùng Vương – Phú Thọ. Ngày 24/11/2011, Hát Xoan – Phú Thọ của đất nước ta đã được UNESCO xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Vào thời điểm hiện tại, tỉnh Phú Thọ đang ra sức gìn giữ di sản văn hóa này. Bằng cách mở các lớp học dạy hát xoan; tôn tạo lại các di tích miếu, đình, nơi hát xoan được tổ chức.

hat-xoan-di-san-phi-vat-the

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một loại tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam. Mà trọng điểm là tỉnh Phú Thọ. Tín ngưỡng này được UNESCO xác nhận là sản phẩm kế thừa văn hóa vào năm 2012. Đây chính là biểu trưng của lòng thành kính; sự biết ơn – tri ân công đức các Vua Hùng. Cho đến nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản độc nhất của nước ta được UNESCO vinh danh.

Nguồn: List.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.