Tổng hợp 5 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất đối với nền văn hóa Việt

Tổng hợp 5 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất đối với nền văn hóa Việt

Việt Nam được biết đến là một quốc gia có bề dày văn hóa với 4.000 năm văn hiến cùng những giá trị văn hóa đồ sộ. Từ nhiều năm nay, những tinh hoa của văn hóa Việt Nam, trước hết là văn hóa truyền thống, đã có sức mê hoặc khá lớn đối với cộng đồng dân tộc trong nước và trên thế giới. Tất cả, dù là văn hóa vật thể hay phi vật thể đi chăng nữa, đều mang đậm dáng vẻ; cũng như sắc thái văn hóa Việt được kết truyền tự ngàn đời. Quả là một  sự ảnh hưởng riêng biệt có giá trị lan tỏa. Và bạn biết không, có được giá trị lan tỏa ấy là công sức của những nhân vật tiêu biểu.

Sức lan tỏa ấy giờ đây đ và đang lưu truyền qua từng thế hệ. Tạo nên giá trị đặc trưng không nơi nào có được. Cùng đón nhận; chia sẻ; cũng như cảm thụ sâu hơn những giá trị văn hóa sau đây nhé!

Nhân vật Sĩ Nhiếp

den-si-nhiep

Sĩ Nhiếp (137 – 226) là một người Việt gốc Hán. Trong giai đoạn 187 – 226 đã thực hiện xuất sắc công việc cai trị nước Việt cổ. Do ông đã thực thi nhiều chính sách tiến bộ. Vì vậy được hậu thế tôn làm Nam Giao học tổ. Đến nhà Trần, ông được sắc phong mỹ tự thiện cảm Gia ứng Linh vũ Đại vương. Chưa hết ông còn được Ngô Sỹ Liên nhận xét cao gọi là Sĩ Vương.

Từ đầu công nguyên đến thế kỷ X, Việt Nam chịu sự đô hộ của phong kiến Trung Hoa. Chữ Hán và tiếng Hán được giới quan lại cai trị áp đặt dùng. Theo Đào Duy Anh thì nước Việt khởi đầu có Hán học khi viên Thái thú Sĩ Nhiếp (137 – 226) đã dạy dân Việt thi thư. Trong khoảng thời gian hơn một ngàn năm, hầu hết các bài văn khắc trên tấm bia đều bằng chữ Hán.

Ông mất năm Bính Ngọ, hưởng tho 90 tuổi. Đền thờ ông tọa lạc tại Thuận Thành, Bắc Ninh ngày nay.

Nhân vật Hàn Thuyên

Hàn Thuyên tên thật là Nguyễn Thuyên. Ông đỗ Tiến sĩ năm 1247, làm tới chức Thượng thư Bộ Hình dưới thời Trần Nhân Tông.

Hàn Thuyên rất giỏi thơ Nôm và được xem là người phát triển; phổ biến chữ Nôm của đất nước ta. Ông là người đầu tiên sử dụng luật thơ Đường vào thơ Nôm. Nên đời sau gọi thơ Nôm theo Đường luật là Hàn luật.
Những đổi mới của Han Thuyên đã mở ra một phương hướng tìm tòi và sáng tạo tích cực trong quá trình phát triển nền văn học viết bằng chữ Nôm. Với những giúp sức mang tính đề cao bản sắc dân tộc ấy, Hàn Thuyên được xem là nhà văn hóa đáng ghi nhớ.

Cha Francisco de Pina – Cha đẻ của chữ quốc ngữ tại thời điểm này

Cha Francisco de Pina (1585 – 1625) là một giáo sĩ Công giáo người Bồ Đào Nha thuộc Dòng Tên, đến Macau học tập một năm và được gửi đến Đàng Trong của năm 1617. Ngài là vị Linh mục đầu tiên nói thạo tiếng Việt; là người có công đầu trong việc khai phá chữ quốc ngữ nước ta.

Địa bàn mục vụ của Ngài trải dài từ Hội An vào đến Quy Nhơn. Cha Francisco de Pina chết đuối ở vùng biển Đà Nẵng ngày 15 tháng 12 năm 1625 khi đang cố cứu khách trên một con thuyền bị đắm.

Cha Alexandre de Rhodes (A-lịch-son Đắc Lộ)

nhan-vat-cha-alexandre-de-rhodes-a-lich-son-dac-lo

Cha Alexandre de Rhodes gia nhập dòng Tên tại Roma năm 1612; được phụ phong linh mục năm 1618. Ngày 12-3-1627, Cha Đắc Lộ cùng với Cha Phêrô Marques xuống tàu rời Ma cao đi Đàng Ngoài. Tàu gặp bão lớn đánh giạt vào Cửa Bạng – Thanh Hoá đúng vào ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19-3-1627. Đây chính là mốc điểm đánh dấu sự khai mở công cuộc truyền giáo chính thức tại nước ta. Cuối năm 1645, Cha lên tàu đi châu Âu để tranh luận về tương lai công cuộc truyền giáo đất nước ta. Sau đó, Cha được sát nhập vào đoàn truyền giáo dòng Tên của Ba Tư, cư ngụ tại Ispahan cho đến lúc qua đời vào ngày 5 tháng 11 năm 1660.

Cha Alexandre de Rhodes là một trong những vị thừa sai đầu tiên đặt nền móng xây dựng Giáo Hội Công Giáo tại Việt Namtrở thành một trong những tôn giáo có sức ảnh hưởng lớn tại nước ta cho tới ngày hôm nay. Bằng chứng là chỉ bốn tháng một khi đến nước ta Cha đã có thể giải tội bặng tiếng việt, thông thạo ngôn ngữ bản địa, đặc biệt hơn bằng chữ viết mới này Cha đã biên soạn ra cuốn “Phép giảng tám ngày” để dạy giáo lý cho người dân Việt Nam.

Nhân vật Hà Thị Cầu

nhan-vat-hat-xam-ha-thi-cau

Bà tên thật Hà Thị Năm, sinh năm 1917 tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Khoảng 8 tuổi, bà đã bê chiếc thau đồng theo bố mẹ lê la khắp các chợ quê để hành nghề hát xẩm kiếm sống. Năm 16 tuổi, bà trở thành người vợ thứ 18 của ông trùm xẩm Nguyễn Văn Mậu.

Năm 1977, sau ngày Việt Nam thống nhất, bà viết bài Theo Đảng trọn đời. Sau đấy, bà được tham dự nhiều hội diễn văn nghệ quần chúng toàn quốc; đoạt được nhiều huy chương vàng và giải thưởng đáng chú ý. Năm 1981 – 1982, bà được Nhạc viện Hà Nội mời tham gia đảm nhận chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V.

Năm 2008, Nghệ nhân Hà Thị Cầu đã nhận được giải thưởng Đào Tấn. Bà đã được Hội văn nghệ dân gian nước ta tổ chức trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào ngày 25 tháng 12 năm 2004 và đã được Nhà nước nước ta trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Bà có công nỗ lực đệ trình UNESCO công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp.

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.