Những nguyên nhân làm cho giá Iphone đắt hơn các điện thoại khác

Những nguyên nhân làm cho giá Iphone đắt hơn các điện thoại khác

 Iphone là một phiên bản điện thoại được ra đời vào năm 2007. Ngoài các tính năng như một chiếc điện thoại thông thường thì Iphone còn có màn hình cảm ứng, camera, nghe nhạc và xem phim… Dần dần về sau thì các phiên bản mới ra của iphone được nâng cấp hơn, có thêm định vị toàn cầu hay mạng 3G tốc độ cao… Tất cả điều này đã kéo theo giá iphone ngày càng tăng.

Khi so sánh với giá của những loại điện thoại khác thì giá Iphone tương đối vẫn cao. Đặc biệt là đối với các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Vậy làm sao giá cao như vậy mà vẫn được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn? Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

Giá Iphone cao vì hãng Apple muốn có được nhiều lợi nhuận

Thương hiệu apple

Bởi vì giá của Apple lúc nào cũng cao hơn thị trường. Do đó họ không cần lo về việc cạnh tranh giá với hãng điện thoại khác. Từ đó Apple có thể thu được biên độ lợi nhuận cao hơn trên mỗi chiếc iPhone bán ra thị trường. Công thức thông thường của biên độ lợi nhuận = giá bán – giá thành làm ra chiếc máy/giá bán.

Theo TechInsight thì IPhone 8 có biên độ lợi nhuận là 59,2%, IPhone X là 64%. Đây chỉ là ước tính dựa theo chi phí phần cứng, còn chỉ số thực thì phải dựa vào Apple công bố. Bởi vì còn có thêm các chi phí khác như sáng tạo, quản lý, nghiên cứu, công nghệ, Marketing… Ngược lại thì Galaxy S8 chỉ có biên lợi nhuận là 55%.

Nguyên nhân do chi phí phát triển và nghiên cứu cao

Đối với Apple thì họ có những linh kiện tự phát triển và nghiên cứu. Chẳng hạn như Apple A-Series, hệ thống cảm biến TrueDepth phục vụ cho chức năng nhận diện gương mặt Face ID, chip xử lý hình ảnh…Thêm vào đó còn có hệ điều hành iOS và hệ sinh thái xung quanh. Những điều này đã làm cho giá Iphone đắt hơn khi so với những chiếc máy Androi cùng tầm.

Apple

Ngoài ra, Apple tính nghiên cứu và phát triển cũng là một loại chi phí. Khi nó được tính vào chi phí bán sẽ giúp cho Apple trả được số tiền cho các đội nghiên cứu của họ. Còn đối với những hãng Android thì không tính nhiều chi phí nghiên cứu và phát triển vào giá bán. Bởi vì họ có thể dùng một sáng kiến cho các modek khác nhau. Hơn thế nữa là chi phí R&D khá rẻ hoặc nếu tính cao quá thì rất khó cạnh tranh với các nhãn hàng khác.

Iphone là một điện thoại thông minh

Khi bắt đầu cho ý tưởng làm ra một chiếc Iphone thì hãng Apple luôn đề ra một mục tiêu. Đó là phải hoàn thiện nên một chiếc điện thoại thông minh thuộc phân khúc cao cấp bậc nhất. Đồng thời là không đối thủ nào có thể so sánh được về mặt chất lượng. Với lý do này mà Apple luôn sử dụng những phụ kiện cũng như nguyên liệu tối ưu nhất. Để từ đó áp dụng lên việc sản xuất ra sản phẩm.

Apple và Android

Bởi vì số tiền mà Apple phải chi trả nguyên vật liệu, chế tạo, lắp ráp, nghiên cứu rất nhiều và cao. Nên giá bán cho một chiếc Iphone cao thì không có gì là lạ. Đơn nếu sử dụng những chất liệu kém thì sẽ không thể tạo nên một iPhone cao cấp và chất lượng như ngày hôm nay.

Hãng phân tích IHS iSupply đã thử tính toán giá thành của các bộ phận cấu tạo nên điện thoại thông minh  nói chung. Khi đặt iPhone và một chiếc điện thoại hãng Android cao cấp phổ biến lại so sánh với nhau. Thì mọi linh kiện, nguyên liệu để cấu thành iPhone có giá cao hơn khi mua gốc. Bao gồm như ổ cứng bộ nhớ, màn hình, cảm biến… Điều đó đã có thể lý giải cho những câu hỏi vì sao giá iPhone luôn đắt hơn so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thương hiệu Apple tác động đến giá Iphone

thương hiệu làm cho giá Iphone cao

Yếu tố thương hiệu chính là một nguyên nhân chính tác động lên giá Iphone. Khi bạn dùng điện thoại của hãng Apple thì sẽ ở một phân khúc khách hàng cao hơn. Song song đó là bạn sẽ nhận được các giá trị tương xứng. Vì vậy mà hiện nay giá bán của một chiếc Iphone vẫn được nhiều khách hàng mua và sử dụng.

Bài viết trên đã cho thấy được những nguyên nhân vì sao dẫn đến việc giá Iphone cao hơn các hãng điện thoại khác. Cho dù giá đắt những về chất lượng cũng như các trải nghiệm dịch vụ mà hãng này mang lại không bao giờ làm thất vọng khách hàng.

Nguồn: Tintuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.