10 điều lạ lùng khiến cả thế giới ngưỡng mộ của người Nhật Bản

10 điều lạ lùng khiến cả thế giới ngưỡng mộ của người Nhật Bản

Xứ sở mặt trời mọc nổi tiếng với những nét văn hóa độc lạ không nơi nào sánh được. Nhật Bản là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của thiên nhiên nhất. Nhưng người Nhật đã nỗ lực, nhanh chóng phục hồi lại đất nước sau thảm họa tự nhiên. Và ngày nay đã trở thành một trong những nước công nghiệp đứng đầu trên thế giới. Có được những thành tựu ấy, văn hóa Nhật bản được xem là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công ấy; là động lực thôi thúc sự thay đổi của một đất nước.

Có thể nói đất nước và con người Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều dộc đáo, lạ lùng đến khó tin. Chắc là sẽ có rất nhiều bạn cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu đặt chân tới đây với văn hóa xếp hàng hay nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ. Không chỉ vậy, nếu bạn có thời gian quan sát, bạn sẽ nhận ra Nhật Bản còn rất nhiều điều lạ lùng và thú vị khác. Cùng xem qua 10 sự thật lạ lùng chỉ có ở Nhật Bản nhé!

Luôn chia hóa đơn

chia se hoa don cua nguoi Nhat

Betsu- betsu (別々) là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia các hóa đơn ăn uống khi đi cùng bạn vè hoặc người yêu. Người Nhật luôn chia ước lượng phần của từng cá nhân sẽ trả, với những hóa đơn đắt tiền thì nam giới hoặc người có địa vị cao hơn sẽ trả nhiều hơn chút

Tuy nhiên trong kinh doanh điều này sẽ không được chấp nhận, tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền, nếu để khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn gần như không có thời cơ.

Không được rót đồ uống cho riêng mình

Nếu như chỉ rót đồ uống cho riêng mình tại Nhật thì bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Vì vâỵ cần nên rót cho mọi người, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm với người khác, sự tinh tế của con người Nhật Bản. đặc biệt việc mua những đồ uống có dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.

Cấm nói chuyện, gây ồn trên tàu điện và xe bus

xe-bus-nhat

Tại Nhật việc ngồi trong tàu điện hay xe bus cần yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Do đó bạn có thể không khó gặp tình trạng có người đọc sách; nghe nhạc; nhắn tin; làm việc, ngủ gật… Tuy nhiên không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác.

Nguyên tắc trong việc đổ rác

Con người Nhật Bản khá nguyên tắc trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tại Nhật có rất nhiều những quy tắc trong việc vứt rác sao cho đúng cách. Từ việc gói rác như thế nào đến việc phân loại tái chế cho xe bán tải đều được nói rõ ràng.

Trân trọng với đũa

van-hoa-dung-dua-cua-nguoi-nhat

Đũa được coi là vận dụng cần sự trân trọng thể hiện sự tinh tế trong văn hóa người Nhật. Vì thế khi dùng bạn phải cần lưu ý như sau:

– Tránh dùng vào mục đích khác ngoài ăn uống.Tránh gắp cùng ai đấy trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian.
– Tránh đảo đũa trong đĩa thức ăn.
– Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa vì đây được coi là hành động thô bạo với thức ăn của mình.
– Tránh khuấy đũa trong bát canh.
– Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác.

Không nhận tiền tips

Trong các công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng hay taxi, việc tips có thể bị cho rằng đang xúc phạm nhân viên. Bởi tại Nhật khách hàng luôn được phục vụ với tấm lòng chân thành nhất. Vì thế hãy thoải mái đón nhận tinh thần phục vụ tuyệt vời này

Luôn mang ô bên mình

nguoi-nhat-ban-luon-mang-o-ben-minh

Việc luôn mang theo ô được người Nhật tập luyện từ bé thể hiện sự tinh tế; không gây tác động tới người xung quanh bởi khi bị ướt sẽ làm ướt những nguười xung quanh trên xe bus hay tàu điện. Tại các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa cung cấp bao bọc ô.

Luôn tập thể dục buổi sáng tập thể

Người Nhật luôn có thói quen tập thể dục buổi sáng kể cả học sinh, sinh viên, người đi làm,… Việc tập thể dục này bắt đầu từ năm 1928 và vẫn được gìn giữ đến bây giờ.

Ngoài rèn luyện sức khỏe; đây được coi là cơ hội cho toàn thể xích lại gần nhau hơn.

Có tốc độ sửa chữa, phục hồi sau thảm họa cực kỳ tuyệt vời

Vào năm 2014, một cái hố lớn, sâu 15 mét bỗng xảy ra trên đường ở Fukuoka. Vết lở đất này có lẽ là hậu quả của việc xây dựng tàu điện ngầm; nhưng thật may mắn là không ai bị thương. Con đường bị hư hỏng đã được sửa lại chỉ trong 48 giờ.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

van-hoa-xep-hang-nguoi-nhat

Tại Nhật Bản, họ xếp hàng không chỉ đơn thuần là chờ đến lượt mình; mà là họ luôn tin tưởng và biết chắc chắn chuyến tàu tiếp theo sẽ đến; và họ tin la mình sẽ được lên tàu.
Nguồn: Nozomijapan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.