Nét riêng trong nền ẩm thực Nga: nền ẩm thực thực dưỡng đơn giản

Nét riêng trong nền ẩm thực Nga: nền ẩm thực thực dưỡng đơn giản

Những món ăn nằm trong  ẩm thực Nga có những nét đặc trưng rất khác lạ; chúng tập trung vào yếu tố dinh dưỡng; đây đồng thời là 1 trải nghiệm rất mới lạ.

Nước Nga chưa bao giờ được mệnh danh là thiên đường ẩm thực. Các món ăn street food không hề được phong phú như những nước châu Á; cách chế biến và trang trí của các món ăn cũng không công phu tạo hình như các nước châu Âu.

Tuy nhiên, không phải vì sự đơn giản ấy mà ẩm thực nước Nga lại bớt đi hấp dẫn. Những món ăn nằm trong  ẩm thực Nga có những nét đặc trưng rất khác lạ; chúng tập trung vào yếu tố dinh dưỡng; đây đồng thời là 1 trải nghiệm rất mới lạ.

Thành phần chính

Thành phần chủ yếu cấu thành nên ẩm thực Nga có thể gói gọn ở 6 món chính: khoai tây, bánh mì, trứng, thịt, cá và bơ. Đặc biệt, người Nga cho rau thì là vào hầu hết các món ăn của mình. Đây là nét đặc trưng khá nổi bật dễ nhận ra. 

Nét riêng trong nền ẩm thực Nga: nền ẩm thực thực dưỡng đơn giản

Ngoài ra, các thành phần nguyên liệu khác giúp các món ăn truyền thống được biến tấu thú vị hơn có thể kể đến; bắp cải, sữa, kem chua, nấm, dưa leo, cà chua, táo, quả đỏ,;mật ong, đường, muối, tỏi và hành.

Các món ăn được chế biến đơn giản nhất có thể để giữ được nguyên vẹn dưỡng chất của món ăn. Cách bài trí trên đĩa cũng không thực sự cầu kỳ; kể cả trong những nhà hàng sang trọng. Một bữa ăn thường khai vị bằng salad và súp; sau đó là món chính gồm thịt và khoai tây. Cuối cùng là tráng miệng với kem cùng trà hoặc cà phê. Bánh mì và bơ được phục vụ để dùng xuyên suốt bữa ăn.

Những món ăn truyền thống

Súp củ cải đỏ (Borsch)

Nét riêng trong nền ẩm thực Nga: nền ẩm thực thực dưỡng đơn giản

Đây là loại súp bạn sẽ thấy thường xuyên trong mọi bữa ăn của người Nga. Loại súp có màu đỏ đặc trưng của củ cải khá đẹp mắt; và có hương vị thanh mát. Bạn có thể cho thêm chút kem chua để cân bằng vị ngọt của củ cải, tạo sự hài hòa cho món ăn.

Salad Olivier

Chúng ta vẫn quen gọi món salad rau củ trộn sốt mayonnaise là salad Nga. Đến Nga rồi bạn sẽ thấy món salad này không chỉ đơn thuần gồm cà rốt; khoai tây thái nhỏ trộn với sốt mayo như ta vẫn thường làm. 

Thành phần của salad Nga chuẩn vị gồm: khoai tây, dưa chuột muối, thịt xông khói, trứng, cà rốt. Tất cả được thái nhỏ hạt lựu; trộn đều với đẫm sốt mayo kèm thêm chút thì là dậy vị.

Người ta gọi đây là Olivier Salad, tên của đầu bếp Lucien Olivier; người đã nghĩ ra công thức này vào khoảng năm 1800. Điểm đặc biệt là bạn sẽ không bao giờ có thể tìm ra hai đĩa salad mùi vị hệt nhau trên nước Nga; bởi mỗi gia đình lại có thói quen và cách gia giảm gia vị rất riêng. 

Các loại cá

Cá tuyết được mệnh danh là “món nhắm yêu thích của người Nga”. Những miếng cá muối mặn đót quả là món nhắm; quá phù hợp với một chút rượu vodka giữa mùa Đông lạnh giá. Cá tuyết muối được ăn kèm với bắp cải, cà rốt bào mỏng và ô-liu đen.

Ngoài cá tuyết, cá hồi và trứng cá hồi cũng là món ăn ngon được ưa chuộng ở đất nước này. Trứng cá đen thường đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá hồi sau khi lọc ra được sơ chế qua và bảo quản cẩn thận. Giống như người Nhật, trứng cá hồi được ăn tươi sống. Riêng cá hồi, người Nga thích dùng dạng cá hồi muối hơn là ăn sống.  

Bánh mì đen

Nhắc đến ẩm thực Nga, không thể bỏ qua bánh mì đen. Bánh mì quết bơ rắc muối là món ăn giản dị người Nga dùng để tiếp đãi khách quý. Đơn sơ như vậy nhưng món bánh mì này lại là cách người Nga thể hiện tình cảm sâu sắc, tin tưởng rằng người đó sẽ cùng ta đi qua gian khổ. 

Nét riêng trong nền ẩm thực Nga: nền ẩm thực thực dưỡng đơn giản

Khoai tây  

Cùng với bánh mì, khoai tây đóng vai trò bổ sung tinh bột cho bữa ăn. Khoai tây được ăn kèm với món thịt chính. Khoai tây được chế biến dưới dạng khoai nghiền hay miếng khoai nướng, chiên tùy sở thích và khẩu vị.

Thịt nướng (Shashlik)

Thịt lợn nướng rất được yêu thích ở Nga. Thịt được nướng tảng hay theo xiên trên than hồng nên giữ được mùi thơm của thịt quyện với gia vị khiến bạn khó kìm lòng. Thịt nướng ăn kèm rượu vang là đúng điệu.

Kem

Món kem bất ngờ lại là món tráng miệng gây ấn tượng với những người đam mê ẩm thực. Quả là kem của người Nga nhiều sữa, cực kỳ ngậy và béo, thậm chí còn béo ngậy hơn cả hương vị Mỹ. Người Nga yêu kem như yêu rượu vodka. Kem luôn là món tráng miệng để kết thúc một bữa ăn hoàn chỉnh.

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.