Nhịp sống mới tại miền quê xanh, sạch, đẹp ngoại thành Hà Nội

Nhịp sống mới tại miền quê xanh, sạch, đẹp ngoại thành Hà Nội

Nhịp sống mới tại một làng quê Hà Nội khiến nhiều người bất ngờ. Mọi người thường nghĩ thủ đô là nơi nhộn nhịp đông vui; tìm đâu ra những vùng quê yên bình. Thế mà xa xa ra phía ngoại thành; vùng đất Tứ Xuyên khiến nhiều người bất ngờ. Đó là một vùng quê vô cùng khác biệt với chốn thành thị xa hoa. Từ con người đến cảnh vật đều vô cùng bình dị. Có lẽ, nếu bất kì ai đến đây đều không muốn về nội thành đầy bụi bặm; tắc đường.

Vùng đất Tứ Xuyên thuộc Hà Đông trước kia; sau khi sát nhập Hà Nội đây đã trở thành một phần Hà Nội. Đây chính là bức tranh của lang quê Bắc Bộ xưa. Nhưng theo thời gian, đời sống được cải thiện. Những nét tinh hoa của truyền thống vẫn được giữ lại để mang đậm phong cách miền quê thanh bình yên tĩnh. Nhịp sống không hối hả như trong nội thành. Đúng là nơi đáng sống nhất!

Nhịp sống mớ

Nơi đáng sống của nhiều người

Những năm trước, ở Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), đường làng, ngõ xóm nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, lại có nhiều “điểm đen” về rác. Nhưng giờ đây Phúc Tiến đang rất ấn tượng với những không gian đẹp như một bức tranh.

Những con đường hoa đẹp mắt

Đến với Phúc Tiến, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, từ khu trung tâm của từng thôn đến các con đường liên xã, liên thôn là những hàng hoa chiều tím nở và những bức bích họa sinh động… Đã quá trưa nhưng tại khu trung tâm thôn Cổ Chế, nhiều người vẫn cần mẫn quét dọn tuyến đường ven hồ. Bà Trịnh Thị Loan (thôn Cổ Chế) nói: “Khu trung tâm của thôn bao gồm đình, chùa, miếu, hồ nước… là nơi người dân tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, nhưng cũng là điểm họp chợ tạm.

Chợ chỉ họp vài tiếng đầu giờ sáng và nhìn chung mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, song không tránh khỏi rác thải. Do đó, sau mỗi buổi họp chợ, chúng tôi lại tập trung dọn dẹp sạch sẽ”.

Nhịp sống mớ

Tích cực xây dựng quê hương sáng, xanh, sạch đẹp

Cũng giống như thôn Cổ Chế, phong trào chung tay xây dựng quê hương sáng, xanh, sạch, đẹp cũng được người dân thôn An Khoái tích cực hưởng ứng. Là thôn nằm giáp quốc lộ 1A cũ và có đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chạy qua nên các loại hình dịch vụ, kinh doanh đa ngành nghề phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên mang dáng dấp hiện đại. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn cùng nhau xây dựng cuộc sống xanh, sạch. Từ khu trung tâm thôn, trường mầm non của xã đến các con đường, nơi nào trồng được hoa, cây xanh, người dân đều tận dụng để xanh hóa làng quê.

Trưởng thôn An Khoái Lê Mạnh Quân chia sẻ: “Hiện nay thôn vẫn giữ được một số ao, trong đó ao tại trung tâm thôn đã được xây kè, làm tường rào bao quanh sạch, đẹp. Do diện tích đất không nhiều nên chúng tôi đang nghiên cứu, ấp ủ làm sao trồng thêm được nhiều chậu hoa cây cảnh để tạo cảnh quan xanh mát”.

Nhịp sống mớ

“Tư duy xanh”

Tương tự, ở nhiều thôn khác thuộc xã Phúc Tiến như Phúc Lâm, Khả Liễu, Ứng Hòa… cùng với cây đa, bến nước, sân đình, những “bức tranh” nông thôn mới đang được người dân tạo tác bằng tư duy xanh và nỗ lực của mỗi người để quê hương thực sự là nơi đi về, nơi đáng sống của người dân địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Phúc Tiến Vũ Tùng Cương cho biết: Đến nay, gần 100% đường làng, ngõ xóm của xã được bê tông hóa; 98% hộ gia đình bỏ rác đúng điểm tập kết, đúng giờ; 95% rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý triệt để… Và cứ vào cuối tuần; tất cả thôn, xóm, khu dân cư đều tổ chức tổng vệ sinh đường làng; ngõ xóm, phát quang cỏ dại, bụi rậm và trồng, chăm sóc hoa…

Lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phúc Tiến Đào Thị Hảo cho biết: Trước đây ở Phúc Tiến, nhà nào nhà nấy tự xử lý rác thải theo cách riêng của mình; người thì đốt, người đào hố chôn nhưng cũng có không ít người vứt rác ra đồng, kênh mương hoặc ven đường. Giờ đây, thôn nào cũng có đội thu gom rác thường xuyên, đặc biệt, nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động, ý thức bảo vệ môi trường của người dân thay đổi từng ngày.

Chi hội phụ nữ tại các thôn đều có kế hoạch mỗi năm hỗ trợ ít nhất từ 8 đến 9 hội viên có hoàn cảnh khó khăn; bố trí sắp xếp nhà cửa, bếp, công trình phụ… cho ngăn nắp, sạch sẽ, bảo đảm đúng với tinh thần “5 không – 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình; không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học – sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Nhịp sống mới lan tỏa

Để có được “bức tranh” quê hôm nay; Bí thư Đảng ủy xã Phúc Tiến Vũ Tùng Cương cho hay: Chung tay xây dựng nông thôn mới; nhiều cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã chủ động góp công sức, tiền của, đất đai… và nâng cao ý thức; trách nhiệm trong việc mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho cộng đồng. Tại khuôn viên nhà ở của mỗi gia đình; việc xây dựng tường rào hoa, vườn cây ăn quả, trồng cây xanh… đang được người dân tích cực triển khai thực hiện. Tính đến thời điểm này; Phúc Tiến đã có hàng chục kilômét đường hoa; và những không gian xanh, sạch, đẹp là điểm sáng để nhiều địa phương quanh vùng đến học tập kinh nghiệm. 

Thay đổi diện mạo nông thôn

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh; các mô hình xây dựng làng quê sáng; xanh, sạch, đẹp ở Phúc Tiến đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, từ đó lan tỏa thành phong trào rộng khắp trên địa bàn huyện; với hàng trăm tuyến đường hoa, cây xanh, tự quản và từng bước xóa các “điểm đen” về rác thải… Từ những việc làm như vậy; hy vọng vùng trũng Phú Xuyên sẽ thực sự trở thành miền quê đáng sống.

Nguồn: Nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.