Nấu xôi xéo ngon, dẻo, hẫp dẫn ngay tại nhà

Nấu xôi xéo ngon, dẻo, hẫp dẫn ngay tại nhà
Xôi xéo, là một ăn dân giã rất đỗi quen thuộc của những người dân Hà Nội nói riêng; và người dân Bắc Bộ nói chung. Một món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang đến nhưng lại mang đến hương vị độc lạ; giản dị mà khó quên. Những người con xa xứ; có lẽ sẽ luôn nhớ đến hương vị của những miếng xôi xéo thơm ngon; bốc khói nghi ngút, thêm lớp hành phi giòn vàng không thể lẫn vào đâu được. Thường được gói vào trong những chiếc lá rong hay thậm chí là lá sen; xôi xéo mang hương vị đậm chất Hà Nội; nếu đã thử qua một lần, hương vị đó sẽ khó có thể nào quên.
Vậy để làm ra được những miếng xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn người bán đã phải nấu như thế nào? Công thức nấu xôi xéo có phức tạp hay không? Với hai cách nấu xôi dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trổ tài nội trợ. Đừng quên học thuộc công thức; và bắt tay vào công cuộc nấu xôi ngay thôi!

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi xéo

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu xanh tách vỏ: 10g
  • Mỡ gà: 150g
  • Hành tím: 10 củ
  • Gia vị

Ngâm gạo và đậu

Để có thể có món xôi xéo thơm ngon chuẩn vị; công đoạn chọn loại gạo là rất quan trọng. Loại gạo dẻo thơm, không nát không cứng, phù hợp với món xôi xéo đó chính là gạo nếp hoa vàng. Đồng thời phải ngâm gạo từ tối hôm trước khi nấu để gạo nhanh nhừ và  khi chín có thể dẻo thơm.

Bắt đầu cho gạo vào nồi và vo với nước sạch. Cho nước ngập mặt gạo; cùng với 2 muỗng cà phê muối và nửa muống canh bột nghệ. Trộn đều chúng và bắt đầu ngâm.

  • Đậu xanh: Tách vỏ, ngâm trong nước từ 3 đến 5 tiếng.
  • Mỡ gà: Rửa sạch, đem đi rán vàng sau đó vớt ra để trên giấy thấm dầu.
  • Hành tím: Bóc vỏ và thái lát hơi dày, phi vàng bằng dầu rán mỡ gà. Vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Phần dầu rán mỡ và hành phải giữ lại dùng để rưới lên đậu và xôi.

Hành tím: Bóc vỏ và thái lát hơi dày, phi vàng

Nấu đậu xanh

  • Sau khi ngâm, vớt đậu xanh ra và để ráo nước. Cho vào 1 muỗng cà phê muối sau đó xóc đều.
  • Cho đậu vào nồi cơm, đổ nước xâm xấp mặt và bật nút nấu.
  • Sau khi chín hãy mở nắp nồi, dùng thìa đảo đều. Cho thêm ít nước nếu thấy cạn; sau đó tiếp tục nấu cho đến khi đậu nhừ.
  • Cho 1/3 muỗng canh mỡ gà vào và trộn đều.
  • Dầm nhuyễn hạt đậu xanh. Sử dụng bao tay vo tròn đậu bằng quả cam. Để đậu không bở khi nguội, phải vo thật chắc và chặt tay.

ngâm, vớt đậu xanh ra và để ráo nước

Nấu xôi

  • Vớt gạo đã ngâm để ráo, cho vào nồi cơm. Thêm nước xâm xấp mặt rồi đậy vung bật chế độ nấu.
  • Chín lần một hãy đợi khoảng 10′ sau đó mới mở nắp. Xới đều cơm cho tơi rồi tiếp tục nấu lần hai.
  • Mở vung và rưới mỡ gà khoảng 2 muỗng cà phê.
  • Trộn đều và đậy nắp vung.

Hoàn thành và thưởng thức xôi xéo

Xới xôi ra một chiếc đĩa, sau đó thái đậu xanh thành từng lát cho thật mỏng. Rải đều trên mặt xôi từ đậu, hành phi, mỡ gà. Nếu có sở thích ăn béo hãy rưới thêm lớp dầu đã rán mỡ gà và hành phi từ trước. Dùng món này chung với chà bông hoặc chả quế; để tăng thêm vị ngon và bổ dưỡng. Xôi xéo là một món ăn sáng cung cấp rất nhiều năng lượng cho bạn trong cả một ngày dài.

Cách nấu xôi xéo truyền thống

Nguyên làm xôi xéo truyền thống

  • Gạo nếp: 500g
  • Đỗ xanh bỏ vỏ: 300g
  • Mỡ gà: 200g
  • Hành tím: 10 củ
  • Bột dành dành: 15g
  • Muối
  • Chõ đồ xôi

Chõ đồ xôi

Tạo màu và đồ xôi

  • Cho vào nồi 1.5 lít nước cùng với bột dành dành.
  • Khuấy đều cho tan rồi đun sôi.
  • Gạo nếp phải được vo sạch trước khi cho vào thay.
  • Đổ nước dành dành đã đun vào nồi ngâm gạo khoảng 5 tiếng.
  • Vớt gạo ra, cho thêm muối rồi xóc đều.
  • Cho gạo vào chõ và đồ chín.

Nấu đậu xanh

  • Chọn loại đỗ xanh có ruột vàng rồi đem đi xay. Nhặt sạch sạn sau đó cho vào nước ấm đem ngâm trong 2 tiếng.
  • Khi đỗ nở phải cho vào rổ rồi đãi sạch.
  • Bỏ thêm ít muối rồi cho vào chõ xôi đồ.
  • Đánh tơi đỗ bằng thìa.
  • Dùng bao tay nắm đỗ thành viên tròn bằng quả cam.

Phi hành

  • Thái mỏng hành đem ra phơi nắng để héo. Sau đó đem đi phơi vàng.
  • Đun nóng mỡ gà sau đó cho vào chiếc bát.

Xôi xéo là một món ăn sáng cung cấp rất nhiều năng lượng

Cách trình bày cũng y hệt như phần xôi xéo được nấu bằng nồi cơm điện. Rất đơn giản phải không nào! Vậy chần chờ gì mà không thử; các bà nội trợ còn có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại trang web nữa. Hãy thường xuyên cập nhật và theo dõi nhé!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.