Mực khô Việt Nam bán ra nước ngoài bất ngờ thu về hơn 1.800 tỷ đồng

Mực khô Việt Nam bán ra nước ngoài bất ngờ thu về hơn 1.800 tỷ đồng

Với hơn 3/4 các tỉnh thành đều giáp với biển; không có lý do gì mà chúng ta lại không có nguồn hải sản dồi dào. Đi từ Bắc vào Nam dọc theo dải đất hình chữ S, đi đến bất cứ đâu các bạn đều được thưởng thức ẩm thực với những món hải sản tươi ngon. Cùng với nông nghiệp, ngành thủy sản đang được nhà nước đầu tư mở rộng để phát triển thành ngành quan trọng phát triển kinh tế. Đó cũng là cách để cho các ngư dân thoát nghèo.

Với các hoạt động thương mại phát triển, ngành thủy sản đã và đang đem lại nguồn thu lớn. Đặc biệt là nguồn thu từ xuất khẩu hải sản. Các bạn thường nghe đến xuất khẩu tôm, cá tra, cá basa,… Nhưng mới đây nhất mực khô xuất khẩu lại đang đem lại nguồn thu bất ngờ cho các doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt với mực khô, các doanh nghiệp trong nước hạn chế được hao hụt trong quá trình vận chuyển; có lợi hơn rất nhiều so với xuất khẩu cá tươi trước tiếp.

xuất khẩu mực khô

Mực khô Việt Nam bán ra nước ngoài bất ngờ thu về hơn 1.800 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tháng 8/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 22% đạt 53,7 triệu USD.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc qua các thị trường chính như Hàn Quốc, Asean, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Trung Quốc… đều tăng. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam ổn định nhất. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản lại có xu hướng nhập khẩu mực, bạch tuộc giảm. Đại diện Vasep cho biết, trong tổng cơ cấu xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam thì mực chiếm 55,2%, bạch tuộc chiếm 44,8%. 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu bạch tuộc giảm mạnh hơn giá trị xuất khẩu mực.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu bạch tuộc chế biến giảm mạnh nhất, giảm đến 28%. Xuất khẩu mực chế biến khác và mực sống/tươi/đông lạnh giảm lần lượt 4% và 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Duy nhất chỉ có mực khô/nướng là mặt hàng tăng trưởng dương 23%, đạt 79,3 triệu USD (hơn 1.820 tỷ đồng).

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 42% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng liên tục trong tháng 6,7 và 8. Tháng 8 năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 30,8% đạt 20,7 triệu USD. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay đạt 143,5 triệu USD.

mực khô

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường EU

Theo Vasep, giá xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ giảm do dịch COVID-19 là một trong những yếu tố tác động tới việc xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc trong những tháng qua. Sau quý I/2020; dịch COVID-19 tại Hàn Quốc giảm bớt căng thẳng hơn; nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tránh được đà giảm sâu; và đang có dấu hiệu tăng trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường EU từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay liên tục giảm mạnh; do chịu tác động của “thẻ vàng” đối với khai thác hải sản (IUU) của Ủy ban châu Âu (EC); cộng thêm tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến nhu cầu giảm.

Tuy nhiên, tháng 8/2020; xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đã tăng trở lại 10% đạt 5,8 triệu USD. Đáng chú ý, xuất khẩu sang Pháp tăng trên 101% đạt 0,7 triệu USD. Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 đã mang lại ưu đãi thuế cho xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU. Dự kiến, xuất khẩu mực, bạch tuộc sẽ tiếp tục gia tăng tại thị trường này.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.