Trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics hiệu quả như anh Đặng

Trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics hiệu quả như anh Đặng

Lo ngại rau ngoài chợ không an toàn; anh Nguyễn Đặng ở quận 12 TPHCM; luôn ấp ủ ý tưởng trồng rau cho cả gia đình nhưng sau bao năm vẫn chưa dám thực hiện. May thay, trong 1 lần anh thấy người bạn cùng công ty làm vườn theo mô hình rất mới đó là Aquaponics; trồng theo phương pháp này rau trái mơn mởn. Nhờ đó mà anh Đặng hạ quyết tâm làm.

Như các bạn đã biết Aquaponics chính là một hệ thống trồng cây tích hợp nuôi cá; đặc biệt cả hai hệ thống:nuôi trồng thủy sản và thủy canh đều dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Aquaponics chính là thuật ngữ chỉ sự kết hợp từ Aquaculture – nuôi trồng thủy sản và Hydroponics – thủy canh.

Aquaponics dùng chính phân cá thải ra chuyển hoá bằng vi sinh vật cho ra dinh dưỡng giúp các cây rau phát triển. Cùng với đó, nước trong bể cá khi bơm lên khay rau sẽ giúp lọc sạch nước; nhờ đó mà cá sống khoẻ hơn.

Trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics hiệu quả như anh Đặng

Hiểu về cách nuôi cá trồng rau theo mô hình Aquaponics

Ưu điểm mô hình Aquaponics

Hệ thống vườn này giúp giải quyết hai vấn đề lo ngại nhất là thời gian và công sức chăm bón. Anh Đặng làm trợ lý cá nhân cho một tổ chức phi lợi nhuận, đồng thời kinh doanh trong mảng xuất nhập khẩu nên rất bận rộn. Nếu trồng theo phương pháp thông thường thì cần phải vận chuyển khoảng 3,5 tấn đất cho sân thượng 100 m2, đồng thời phải bón phân, tưới nước định kỳ, rất nhiều sân bệnh và phải cải tạo đất thường xuyên…

Trồng rau, nuôi cá khép kín

Còn aquaponics là mô hình trồng rau, nuôi cá khép kín, giúp đỡ công chăm sóc. Anh Đặng còn lắp thêm hệ thống tưới nước tự động, dùng phân bón một lần cho cả chu kỳ. “Đặc trưng nhất của vườn nhà tôi là tự động gần như hoàn toàn. Tôi chỉ việc ươm cây con và làm thêm vài việc vặt như bắt sâu, dọn cỏ, còn lại quá trình sinh trưởng thì không cần đến bàn tay con người”, anh nói.

Trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics hiệu quả như anh Đặng

Kiểm soát mọi thứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.