Tin vui cho thị trường bất động sản, hàng nghìn dự án được khai thông

Tin vui cho thị trường bất động sản, hàng nghìn dự án được khai thông
DCIM100MEDIADJI_0160.JPG

Các hoạt động kinh doanh thị trường bất động sản trên cả nước đang dần hồi phục sau sự cố Covid-19. Ảnh hưởng của dịch bệnh làm thị trường đứng, các giấy tờ pháp lý không được xử lý hiệu quả. Với Nghị định thi hành luật Đất đai thì nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý đều được giải quyết. Nhờ đó, cứu vớt được hàng nghìn dự án bất động sản về nhà ở.

Nếu bạn là một nhà đầu tư bất động sản thì đây chắc chắn là một vui đáng mừng. Những phân khúc bất động sản không bao giờ là hết hot. Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận nhà đầu tư. Nhờ đó, các vướng mắc trong vấn đề pháp lý cũng được xử lý hiểu quả hơn. 

Xử lý hàng nghìn dự án vướng đất xen kẽ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148 sửa đổi và bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Theo đó, Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43 ngày 5/5/2014. Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó bổ sung quy định giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Cụ thể, những thửa đất có diện tích nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý được giao đất, cho thuê đất. Nhưng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
  • Đất chưa giao, chưa cho thuê hoặc đất đang giao quản lý theo quy định
  • Có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích đã đưa ra. Kích thước phải đạt tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Hàng nghìn dự bán được cứu vớt bởi nghị định 148

Các thửa đất này phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Hoặc quy hoạch chi tiết nhằm xây dựng đô thị, điểm dân cư, xã nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, đất dự kiến giao, cho thuê sẽ không có tranh chấp, khiếu nại. Nếu có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp vào mục đích công cộng

Nghị định 148 nêu rõ: Ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý vào mục đích công cộng. Nếu trường hợp không sử dụng đúng thì thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất. Hoặc cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề.

Hàng nghìn dự án cho thuê đất của người sử dụng liền kề

Giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Đặc biệt là đối với trường hợp có từ hai người sử dụng đất liền kề trở lên. Việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp cho người sử dụng đất liền kề được thực hiện sau khi được UBND các cấp đã tổ chức rà soát, công bố công khai và lấy ý kiến của người dân nơi có đất.

Bên cạnh đó, cần căn cứ vào đơn đề nghị giao đất, cho thuê đất của người sử dụng liền kề. Phải được thực hiện công khai, minh bạch và dân chủ. Sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, người sử dụng đất liền kề phải thực hiện thủ tục hợp thửa đất theo quy định. Bảo đảm về các quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. Tuân theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Đặc biệt, không phát sinh tranh chấp, khiếu kiện về vấn đề đất đai.

Luật giao đất, cho thuê đất của người sử dụng liền kề

Trường hợp giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp gắn với việc chuyển mục đích sử dụng của thửa đất liền kề với thửa đất nhỏ hẹp thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 của Luật Đất đai. 

Giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê. Đặc biệt là không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Vì thế giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất là giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định. Tuân theo quy định tại Điều 114 của Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Những dự án bất động sản cho thuê

Ngoài ra, UBND cấp tỉnh quy định chi tiết việc rà soát và công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp. Những thửa đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề.

Hàng nghìn dự án có đất xen kẽ đã được “cứu”

Nghị định 148 nêu trên chính thức có hiệu lực từ ngày 8/2/2021. Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, nghị định 148 sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc về pháp lý bấy lâu nay. 

Trước đó, báo chí cũng đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng đất công xen kẽ trong hàng nghìn dự án. Đây được xem là nỗi khổ của hàng loạt doanh nghiệp trong mấy năm trở lại đây. Có hàng nghìn dự án mất hàng chục năm chỉ để hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án. Không những vậy, có thủ tục cho đất xen kẽ cũng phải tiến hành đấu thầu. Tuy nhiên, quy trình đấu thầu hiện nay thủ tục kéo dài lê thê, không biết điểm dừng. Điều này khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc mới có thể hoàn thành.

Nguồn: Nhadatexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.