Thực phẩm đặc biệt nên ăn và nên tránh khi bị mỡ máu cao

Thực phẩm đặc biệt nên ăn và nên tránh khi bị mỡ máu cao

Mỡ máu cao là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Đây là một tình trạng rối loạn mỡ máu khiến cho thành phần mỡ gây hại cho sức khỏe tăng cao; đẩy lùi lượng mỡ bảo vệ sức khỏe. Khi bạn được chuẩn đoán bị mỡ trong máu cao dựa vào chỉ số mỡ máu trong cơ thể; nếu chỉ số này vượt qua ngưỡng mỡ máu an toàn. Bác sĩ xem xét chỉ số và đánh giá mức độ mỡ trong máu của bạn; và đưa ra những phác đồ điều trị, cải thiện tình trạng mỡ máu.

Mỡ trong máu quá cao sẽ gây ra nhiều biến chứng; vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay; tuy nhiên triệu chứng của chúng lại rất mơ hồ, không có nhiều triệu chứng rõ rệt; nên chúng ta rất khó phát hiện.

Tuy nhiên, nếu phát hiện rối loạn mỡ máu; bạn nên bổ sung ngay những loại thực phẩm sau để ổn định chỉ số mỡ trong máu; cũng như tránh nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Mỡ trong máu cao nên ăn gì

Những thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao

Chất xơ và vitamin: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu; có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao, người bệnh nên bổ sung nhiều chất xơ; có trong rau, củ, các loại hoa quả…..

Ngoài ra, người bị bệnh mỡ máu cao; cũng cần tăng cường bổ sung vitamin – một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol. Một số thực phẩm giàu chất xơ và vitamin; đặc biệt tốt cho người bị bệnh tim mạch như: rau xanh, giá đỗ…

Các loại thịt trắng: Những người bị mỡ máu cao nên sử dụng các loại thịt trắng; như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp; thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol.

Mỡ trong máu cao nên ăn gì

Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm bánh mì thô, ngũ cốc và gạo lức, chứa nhiều carbohydrate và chất xơ phức tạp. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp một số chất đạm và thường có ít chất béo bão hòa.

Dầu ôliu: Trong dầu ôliu có chứa lượng triglyceride thấp; có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu); và giúp duy trì HDL cholesterol (cholesterol tốt). Tuy nhiên, dầu ôliu được coi là có hàm lượng calo cao; vì vậy không nên tiêu thụ nhiều hơn hai muỗng canh mỗi ngày.

Mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?

Các sản phẩm thịt béo: Các loại thực phẩm này thường có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa làm tăng mức triglyceride. Chúng bao gồm thịt đỏ, da gia cầm, bơ, mỡ lợn, nội tạng động vật, thịt mỡ; nước dùng nhiều mỡ, bơ, pho mát, sôcôla, sữa bột toàn phần, dầu dừa…

Mỡ trong máu cao nên ăn gì

Các món chiên rán nhanh: Các chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng mức triglyceride. Và nguồn gốc của các chất béo chuyển hóa bao gồm bơ thực vật; đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh quy giòn và đồ tráng miệng như bánh nướng, bánh rán…

Đường tinh luyện: Đường tinh luyện thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Hạn chế ăn đường mía, mứt kẹo, sữa đặc có đường dưới 20g/ngày sẽ giúp bạn giảm mỡ máu cao.

Đồ uống có cồn: Bệnh nhân bị mỡ máu cao cần hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân chính gây tăng triglyceride.

Hạn chế ăn tối muộn: Khoảng thời gian ban đêm là lúc năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày. Việc ăn tối quá muộn có thể khiến cho năng lượng nạp vào không kịp tiêu hóa, tổng hợp lại thành cholesterol tích tụ trong các mô mỡ, thành mạch…

Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Vì vậy, nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, kết hợp tập thể dục điều độ để hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể bị tiêu hao.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.