Top 6 điều thú vị về nền giáo dục của Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào

Top 6 điều thú vị về nền giáo dục của Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào
Nhật Bản được xem là một quốc gia có nền tảng giáo dục thuộc hàng đầu thế giới. Học sinh nơi đây nổi tiếng với tài trí thông minh; sự sáng tạo; cũng như tính tự lập và lối sống nề nếp. Những phẩm chất này được hình thành từ rất sớm đều là công lao của nền giáo dục đặc biệt ở quốc gia này

Đất nước Nhật Bản với phương châm chú trọng vào việc giáo dục nhân cách hơn là kết quả học tập. Điều này thể hiện rõ ở cách các bữa trưa được tiêu chuẩn hóa; hay trường học không cần lao công. Nếu bạn thích văn hóa Nhật Bản, thì chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng học sinh ở các trường công lập của Nhật Bản thường ăn trưa cùng giáo viên;  được học nghệ thuật truyền thống ngay tại trường; thậm chí là không có bất cứ kỳ thi nào trong 3 năm đầu đi học. Bài viết dưới đây sẽ nói về 6 điều thú vị và kỳ lạ nền giáo dục của Nhật Bản. Cùng khám phá với LFI nhé!

“Tiên học lễ, hậu học văn”

Ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các em chỉ làm những bài kiểm tra nhỏ. Đất nước này tin rằng mục đích của 3 năm đầu tiên không phải nhận xét trình độ kiến thức của các em mà là tạo thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách. Học sinh được dạy cách tôn trọng người khác; đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Rộng lượng, từ bi và thấu hiểu là những phẩm chất được định hướng cho trẻ em Nhật Bản. Bên cạnh đấy, các em cũng cần học tính can đảm, tự chủ và bình đẳng.

Khai giảng vào đầu tháng 4

giao-duc-nhat-ban

Trong khi các trường học trên toàn cầu bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hoặc 10, Nhật Bản chọn tháng 4. Ngày đầu tiên ở trường đại học trùng với hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất của năm – mùa hoa anh đào nở rộ. Một năm có 3 học kỳ. Học sinh Nhật Bản nghỉ hè trong 6 tuần lễ; cùng lúc đó có hai tuần nghỉ đông.

Trường đại học không cần lao công

Học sinh tự dọn lớp học; nhà ăn; thậm chí nhà vệ sinh. Các em chia thành từng tốp nhỏ và phân công lịch trực nhật trong cả năm. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản tin rằng yêu cầu học sinh vệ sinh trường đại học giúp các em học được cách thực hiện công việc nhóm và giúp đỡ người khác. Dành ra thời gian quét dọn cũng khiến mỗi cá nhân biết tôn trọng lao động của người khác.

Tiêu chuẩn hóa bữa trưa

bua-trua-cua-hoc-sinh-nhat-ban

Hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn mong muốn đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng cho học sinh. Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, bữa trưa được nấu theo thực đơn chuẩn mực được chuẩn bị bởi không những những đầu bếp chất lượng mà còn các người có chuyên môn chăm sóc sức khỏe. Bạn học cùng ăn với nhau trong lớp, có sự tham gia của giáo viên. điều này cũng cùng lúc đó giúp phát triển những mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh.

Thơ ca và thư pháp cũng được coi trọng

Thư pháp Nhật Bản còn được gọi là Shodo. Đây là nghệ thuật viết chữ tượng hình bằng bút lông trên giấy gạo. Người Nhật xem thư pháp là loại hình nghệ thuật truyền thống phổ biến. Trong lúc đó, Haiku là hình thức thơ ca đặc trưng của đất nước này với cách biểu đạt dễ dàng, tuy nhiên chứa nhiều tầng nghĩa. Bên cạnh học các môn chính, học sinh Nhật Bản cũng được dạy cách tôn trọng và gìn giữ văn hóa truyền thống hàng trăm năm tuổi.

99,99% là tỷ lệ đi học ở Nhật Bản

ty-le-di-hoc-nhat-ban

Theo một cách khác, học sinh Nhật Bản không bỏ tiết; cũng không đến lớp muộn. Thậm chí 91% học sinh Nhật Bản không bao giờ bỏ ngoài tai những lời giảng của giáo viên. Có đất nước nào khác sở hữu con số đáng tự hào như vậy?

Nguồn: Letco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.