Top 6 điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Hà Nam nhất định phải biết

Top 6 điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Hà Nam nhất định phải biết

Văn hóa được xem là linh hồn của dân tộc; là nền tảng đời sống tinh thần của mọi quốc gia. Lịch sử đã chứng minh rằng, một dân tộc muốn tồn tại; muốn duy trì và phát triển thì phải dựa trên nền tảng vững chắc của văn hóa

Nói về Hà Nam, đây là một vùng đất với khí hậu dễ chịu, thiên nhiên ưu ái. Vùng đất này không những thu hút du khách bởi nhiều danh thắng đẹp mà đây còn là một địa điểm văn hóa tâm linh hết sức đặc sắc. LFI sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 6 điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Nam. Bạn có thể đến đây để chiêm bái, lễ Phật các dịp đầu năm hoặc thăm thú; thưởng ngoạn cảnh sắc yên bình nơi đây. Với kiến trúc cổ truyền Việt Nam hòa trộn mảng màu sắc văn hóa tâm linh mang lại những giá trị văn hoá đầy bản sắc và chứa đựng ý nghĩa nhân văn. Xem ngay đó là những điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng nào nhé.

Chùa Tam Chúc

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất toàn cầu với tổng diện tích 5.000 ha. Gồm có rừng đá tự nhiên; hồ nước và những thung lũng. Tương truyền rằng, mặt trước của ngôi chùa bao gồm 6 quả núi nằm giữa lòng hồ từng là 6 quả chuông do nhà trời ban xuống và phía sau là 7 ngọn núi phát sáng vào ban đêm.

top-6-diem-du-lich-van-hoa-tam-linh-noi-tieng-o-ha-nam

Địa điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Hà Nam này được xây dựng với 12.000 bức tranh bằng đá mô tả sự tích về Đức Phật và được đưa từ Indonesia về Việt Nam. Hiện nay, chùa Tam Chúc được thiết kế với vườn cột kinh khổng lồ gồm 1000 cột bằng đá; mỗi cột nặng 200 tấn và cao 12m. Trong thời gian tới công trình này sẽ là vườn cột kinh lớn nhất trên toàn cầu hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương là ngôi đền nổi tiếng ở Hà Nam; được thiết kế với kiến trúc “Tứ thủy quy đường”; gồm có nghi môn nội, nghi môn ngoại, cung đệ nhất, cung đệ nhị, cung đệ tam và hai dãy giải vũ. Toàn bộ khu vực lân cận chùa được trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát và không gian yên tĩnh nơi thanh tịnh.

top-6-diem-du-lich-van-hoa-tam-linh

Ngôi đền có kiến trúc kiểu chồng diêm hai tầng tám mái với những đường nét uốn cong. Nghi môn của chùa gồm có 3 cửa chính. Khu tầng dưới của cửa chính được trang trí họa tiết hoa cúc, hoa sen với những hình vòm cuốn. Tầng trên là những hình uốn vòm nhỏ hơn và được đặt quả chuông ở bên trong; hai cổng phụ là đôi ngựa. Không những có kiến trúc đặc sắc, đền Trần Thương còn sở hữu những đồ thờ giá trị. Như ngai thờ; sập thờ bằng đá; hương án; chén đôn; bát đĩa; bát hương; lục bình; kiếm bạc bằng đồi mồi quý hiếm.

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh có diện tích 10ha là địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam được nhiều khách du lịch yêu thích. Chùa Bà Đanh có tên là Bảo Sơn tự là danh thắng nổi tiếng vùng Kim Bảng của Hà Nam.

Chùa Bà Đanh là quần thể kiến trúc bao gồm nhà thượng điện; nhà bái đường; phủ thờ Mẫu; nhà tổ; nhà trung đường… Thừa hưởng những nét độc đáo của dòng Phật giáo Đại Thừa. Trong chùa thờ tượng Phật, tượng Đạo giáo như Nam Tào; Bắc Đẩu; Thái Thượng Lão Quân; Pháp Vũ; tượng Tam Phủ; Tứ Phủ. Nếu tham quan vãn cảnh chùa Bà Đanh bạn có thể chiêm ngưỡng pho tượng Bà Đanh đầy nữ tính, hiền từ và thân thiết.

Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18. Tọa lạc trong khuôn viên rộng rãi có diện tích khoảng 3000m2; với không gian tươi xanh như đầm sen, vườn nhãn và bến nước. Đền có cửa hướng ra sông Hồng rộng mênh mông và thoáng mát. Không những ấn tượng với kiến trúc hoành tráng; ngôi đền ở Hà Nam này còn là nơi lưu giữ những đồ thờ có giá trị như sập thờ và nhiều hoành phi câu đối; khám long đình; kiệu bát cống long đình; khám đặt tượng 3 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18…

top-6-diem-du-lich-van-hoa

Đền Lảnh Giang còn là nơi từng diễn ra phong trào cách mạng tại Mộc Nam. Vào tháng 7/1945 nhân dân ở xã Mộc Nam tập trung tại sân đền để nghe cán bộ tuyên truyền về cuộc khởi nghĩa. Vào năm 1940 đền Lảnh Giang còn là căn cứ hoạt động của cán bộ và đảng viên trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Đền Trúc- Ngũ Động Thi Sơn

Đền Trúc – Ngũ Động Thi Sơn có địa chỉ thuộc thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.  Đây chính là khu danh thắng sở hữu phong cảnh thiên nhiên non nước hữu tình tuyệt đẹp; với núi non trùng trùng điệp điệp. Ngoài ra, tại đền Trúc có rừng trúc xanh bát ngát cùng hệ thống hang động hùng vĩ, độc đáo lôi cuốn khách du lịch vãn cảnh.

top-6-diem-du-lich-van-hoa-tam-linh-noi-tieng-o-ha-nam-1

Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn là địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam ấn tượng với khung cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Bát Cảnh Sơn bao gồm 8 ngôi chùa và ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành.

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nam này bao gồm hệ thống đền chùa như: Đền Ông (đền Tiên Ông), chùa Kiêu, chùa Dâu, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Bông, chùa Cả, chùa Vân Mộng với lối kiến trúc độc đáo, không khí thoáng mát và phong cảnh yên bình. Phong cảnh ở Bát Cảnh Sơn cũng là điểm đến lôi cuốn để sống ảo cực “chill” đó.

Những địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam ở trên không những hấp dẫn du khách chiêm bái cúng Phật, mà còn là điểm đến lôi cuốn giới trẻ tới thưởng ngoạn phong cảnh đẹp và chụp hình làm kỷ niệm tuyệt đẹp.

Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.