Top 5 môn thể thao được mến mộ nhất hành tinh

Top 5 môn thể thao được mến mộ nhất hành tinh

Thể dục thể thao ngày càng chiếm phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Các môn thể được yêu thích là là những môn có lượng người hâm mộ quan tâm, bao gồm khán giả xem trực tiếp ở sân vận động, khán giả theo dõi qua truyền hình cùng với sự quan tâm của báo chí. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá và liệt kê những môn thể thao được yêu thích nhất ngay thôi nào.

Bóng đá (khoảng 3,5 tỷ người)

Bóng đá có luật thi đấu đơn giản và cũng tương đối dễ chơi. Điều này giúp bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến rộng rãi nhất thế giới; xét cả trên góc độ người tham gia chơi trực tiếp cũng như người theo dõi. Phiên bản trò chơi gồm cầu thủ hai đội điều khiển trái bóng hướng về phía đích bên phần sân đối thủ. Trò chơi này đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, nhưng phải tới thế kỷ 19; bóng đá mới thực sự được phát triển tại Anh quốc cùng với luật chơi tương đối hoàn thiện.

môn thể thao bóng đá

Bóng đá phát triển với tốc độ rất nhanh và có độ phủ rộng khắp hành tinh;  tới mức hiện nay hầu như thành phố nào trên thế giới cũng có một hoặc một vài đội bóng của riêng họ. Bóng đá còn hấp dẫn bởi tính bất ngờ tới phút cuối mỗi trận đấu. Đây là môn duy nhất trong danh sách này không gây tranh cãi; khi nó dẫn đầu mọi danh sách thống kê.

Cricket (khoảng 2,5 tỷ người) 

Đế quốc Anh từng chiếm tới 23% diện tích đất liền trên toàn thế giới; chính điều này đã khiến môn thể thao với gậy và bóng này phát triển ở rất nhiều nơi; đặc biệt là tại các vùng thuộc khối Liên hiệp Anh (khối Thịnh Vượng Chung). Ngày nay môn này được chơi nhiều nhất tại các quốc gia thuộc châu Đại Dương; quần đảo Tây Ấn (Caribe và Bắc Đại Tây Dương), Nam Phi và quần đảo Anh. Môn này có lượng người hâm mộ lớn vì được ưa thích tại các quốc gia ;đông dân như Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Vương quốc Anh.

môn thể thao

Có nhiều nguồn cho rằng cricket đã xuất hiện từ thế kỷ 16; nhưng thực tế phải tới đầu những năm 1700 môn thể thao này mới được phổ biến. Cricket cũng gồm hai đội 11 cầu thủ thi đấu với nhau; nhưng luật môn này cho phép các trận đấu có thể kéo dài tới khi nào xác định được thắng bại. Vì thế có không ít trận cricket diễn ra tới 5 ngày mới kết thúc.

Vì trận đấu cricket có thể kéo dài, các giải đấu đáng chú ý trên thế giới; chỉ diễn ra giữa các đội tuyển quốc gia hoặc các vùng lãnh thổ; với số trận đấu được hạn định mỗi năm. Anh và Ấn Độ hiện là những đội tuyển hàng đầu thế giới, theo sau là Australia và Nam Phi.

Hockey sân cỏ (khoảng 2 tỷ người)

Đây cũng là một môn thể thao với bóng, và có 11 người chơi mỗi bên. Môn này ban đầu được phát triển riêng rẽ tại châu Âu và châu Á từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Nhưng phải tới thế kỷ 19 người Anh mới phát triển môn này ;cùng hệ thống luật gần như hiện tại, và phổ biến nó tới nhiều vùng thuộc địa của họ.

môn thể thao

Cho tới giữa thế kỷ 20, Ấn Độ và Pakistan là những quốc gia mạnh hàng đầu ở môn này; nhưng sau đó Australia và Hà Lan đã trở thành những thế lực mới của môn thể thao này. Tại Bắc Mỹ, số người chơi hockey là nữ chiếm tỷ lệ áp đảo; nhưng nếu tính trên bình diện toàn cầu thì lượng người chơi là nam vẫn chiếm số đông.

Tennis (khoảng 1 tỷ người)

Nếu chỉ tính những môn diễn ra giữa hai người chơi; tennis là môn phổ biến nhất hành tinh. Môn này có lịch sử phát triển từ trước thế kỷ 14. Hoàng đế Louis X của Pháp thậm chí đã cho xây dựng riêng một sân tennis trong nhà hồi đầu những năm 1400. Nhưng cũng phải đến giữa thế kỷ 19 môn này mới có hệ thống điều luật hiện đại.

tennis

Một trong những nguyên nhân chính khiến tennis có sức hút rộng khắp; là môn này chưa bao giờ chứng kiến sự thống trị hoàn toàn của bất kỳ một tay vơt hay quốc gia nào. Trong khoảng mười năm qua, có tới 14 tay vợt nam nữ khác nhau; giữ vị trí số một thế giới, và họ là đại diện của tám quốc gia khác nhau.

Bóng chuyền (khoảng 900 triệu người)

Đây cũng là một môn thể thao có luật chơi tương đối đơn giản. Trận đấu có thể diễn ra trên mặt sân cỏ, xi măng hoặc cát. Bóng chuyền lần đầu được góp mặt tại Olympic vào năm 1964; nhưng phải tới kỳ thế vận hội 1996 bóng chuyền bãi biển mới có tên trong danh sách nội dung thi đấu.

bóng chuyền

Bóng chuyền truyền thống không có quốc gia nào thực sự chiếm thế áp đảo hoàn toàn; khi chứng kiến nhiều quốc gia khác nhau giành huy chương. Trong khi đó Mỹ và Brazil cùng nhau thống trị bóng chuyền bãi biển; với số lượng danh hiệu áp đảo.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.