Top 10 hành vi phá hoại môi trường ở Việt Nam đáng lên án

Top 10 hành vi phá hoại môi trường ở Việt Nam đáng lên án

Môi trường sống ngày nay hiện đang phải chịu nhiều ảnh hưởng từ sự biến đổi về khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Nào là Trái đất nóng lên; băng tan ở Nam cực; rồi thủng tầng ozon hay mưa axit,… Hàng loạt các vấn đề khác ảnh hưởng xấu tới môi trường; mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường. Nếu mỗi người trong chúng ta còn không dừng những việc làm phá hủy môi trường. Vậy thì chắc chắn rằng trong tương lai gần, Trái đất sẽ bị hủy hoại trong bàn tay con người.

Hôm nay LFI xin đề cập đến 10 hành vi phá hoại môi trường ở Việt Nam cần được khắc phục. Bởi những năm gần đây tình trạng bão lũ diễn ra nghiêm trọng hơn, tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo đọng. Các bạn hãy đọc và ngẫm lại xem liệu mình có làm gì ảnh hưởng xấu đến môi trường sống không nhé.

Chất thải y tế

chat-thai-y-te-pha-hoai-moi-truong

Bệnh viện là nơi chữa bệnh cho con người. Nhưng cũng là nơi xả rác thải làm ảnh hưởng tới môi trường nhất. Một số bệnh viện đã xả chất thải y tế mà chỉ qua các biện pháp giải quyết thông thường; thậm chí là xả trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, họ còn bán lại cho những người thu gom để tái chế chúng trở thành các vật dụng trong cuộc sống chúng ta. Hành động này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Được coi là hành vi phá hoại môi trường.

Khí thải từ phương tiện giao thông

Hoạt động tham gia giao thông ở đất nước ta là một trong những nguyên nhân dẫn đến môi trường ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Lượng khí thải từ các phương tiện giao thông ngày một gia tăng; nhất là ở các thành phố đặc trưng như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Vấn đề ùn tắc trong các giờ cao điểm hay khi có mưa lớn cũng là nguyên nhân giúp tăng lượng khí thải ra môi trường.

Nước thải chăn nuôi

chat-thai-chan-nuoi

Tình trạng này xuất hiện ở hầu hết vùng nông thôn ở đất nước ta. Việc chăn nuôi có thể diễn ra nhỏ lẻ một hoặc hai đàn gia súc, gia cầm hay quy mô hơn là trang trại hàng ngàn con. Nước thải chăn nuôi sẽ được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý khiến mất mỹ quan; gây ô nhiễm môi trường; tạo điều kiện sinh sôi cho các vi khuẩn gây bệnh.

Khai thác tài nguyên quá mức

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú. Song việc khai thác một cách quá mức khiến nguồn tài nguyên của nước ta cũng bị cạn kiệt; dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: động đất, sạt lở đất; và nhất là sự thay đổi kiến tạo của lòng đất tạo nên các thiên tai, biến đổi không khí.

Chất thải công nghiệp

rac-thai-cong-nghiep

Các khu công nghiệp tạo thành là xu thế tất yếu của quá tình công nghiệp hóa, tối tân hóa quốc gia. Tuy nhiên, ngoài việc đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển thì chúng lại là một trong các lý do phá hoại môi trường. Chất thải công nghiệp xả ra thường nhật khiến người dân phải gánh chịu ô nhiễm trong nhiều năm.

Chặt phá rừng

Tình trạng chặt phá rừng không còn là vấn đề mới mẻ đối với nước ta. Song chúng đã và đang xảy ra thường nhật. Chỉ vì chuộc lợi cá nhân mà con người bất chấp việc chặt phá rừng bừa bãi dẫn đến sạt lở; xói mòn đất. Chưa kể hệ sinh thái rừng cũng bị biến đổi nghiêm trọng. Do các động vật bị mất nơi cư trú, thức ăn dẫn đến tuyệt chủng.

Lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học

lạm-dụng-thuoc-trừ-sâu

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học vào việc canh tác nông nghiệp cũng là một trong những hành động phá hoại môi trường sống. Bởi nếu hành vi này xảy ra thường xuyên sẽ khiến lượng thuốc trừ sâu hay phân bón còn tồn đọng trôi theo nước mưa hoặc nước tưới ngấm xuống gây ô nhiễm môi trường đất, nước. Đồng thời người tiếp xúc với các chất này trong quá trình canh tác cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Rác thải sinh hoạt

Hằng ngày chúng ta vẫn bắt gặp tình trạng rác thải sinh hoạt được chất thành đống ngang nhiên ngày này qua ngày khác; hay lượng nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra sông không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay cả thành phố lớn như Hà Nội. Lâu ngày, số rác thải này phân hủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường không khí và nước.

Vứt rác bừa bãi

vut-rac-bua-bai-pha-hoai-moi-truong

Vứt rác bừa bãi là một trong những thói quen xấu của người Việt Nam. Từ người lớn tuổi cho tới các em nhỏ – chủ nhân tương lai của quốc gia. Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở khắp mọi nơi từ thứ nhỏ như đầu lọc thuốc lá; vỏ bánh; vỏ kẹo… cho đến những túi rác lớn bé. Đáng chú ý, hiện tượng này lại xảy ra ngay cả trên những con phố lớn; vỉa hè; hay thậm chí là nơi chỉ cách thùng rác công cộng chừng vài bước chân. Đây thực chất là bài toán về ý thức mà người Việt Nam cần tìm cho mình lời giải nhằm ngăn chặn trạng thái vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng tới môi trường sống hiện nay.

Đốt rác thải

Thêm một hành động nữa liên quan đến ý thức của người dân Việt Namđó chính là hiện trạng đốt rác thải. Hầu hết những người thực hiện hành vi này đều không nghĩ tới hậu quả mà chúng mang lại. Hoặc không ý thức được rằng việc mình làm là vô cùng nghiêm trọng. Hiện trạng này xảy ra phổ biến ở khu vực nông thôn. Việc đốt rác thải này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới không khí. Thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người trực tiếp tham gia đốt rác thải.

Khí hậu biến đổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn thế giới. Đặc biệt ở đất nước ta, sự biến đổi khí hậu đã có những biến đổi nhất định. Như hiện tượng sa mạc hóa ở miền Trung; bão liên tiếp xảy và khó đoán,… Thế nên chúng ta cần nâng cao ý thức của chính mình cũng như của gia đình để góp sức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: Vaha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.