Tận dụng 7 loại thực phẩm dư thừa làm phân bón hữu cơ tại nhà đơn giản

Tận dụng 7 loại thực phẩm dư thừa làm phân bón hữu cơ tại nhà đơn giản

Vấn đề bảo vệ môi trường đang ngày càng trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều quan tâm hết mực. Hạn chế rác thả; tái chế và tái sử dụng đã là slogan tuyên truyền chính bao năm nay của các nhà hoạt động về môi trường; của thanh niên tình nguyện. Và bạn hoàn toàn có thể góp sức mình trong công cuộc bảo vệ môi trường cũng như tăng diện tích không gian sống cho trái đất. Bằng cách làm phân bón hữu cơ từ những thứ có ngay trong gian bếp, hay đồ thừa, rác sinh hoạt chẳng hạn. Vừa đảm bảo môi trường, vừa tiết kiệm lại tốt cho cây trồng.

Không thể phủ nhận sức mạnh của phân bón hữu cơ trong công cuộc cách mạng xanh; chúng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp cây phát triển toàn diện. Chưa kể các vi sinh vật có lợi còn giúp cho cây phát triển tươi tốt. Việc bạn có một khu vườn mini tại nhà đã tuyệt vời rồi, vậy tại sao không tận dụng rác thải thực phẩm dư thừa dưới đây để làm nguồn phân bón tái sử dụng cho không gian xanh gia đình mình.

Bã cà phê

Bã cà phê được sử dụng như một loại phân bón tổng hợp, sửa đổi và nâng cấp năng lực thoát nước. Khi phân hủy bã cà phê cho ra nitơ rất khả quan cho sự phát triển của cành lá. Bã cà phê đã qua sử dụng không gây tác động nhiều đến độ PH của đất chúng làm cho đất màu mỡ và giàu axit hơn; không chỉ tạo độ mùn mà còn giúp các loại giun hữu ích phát triển. Bã cà phê chứa nhiều đạm, magie, kali và canxi đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Bã cà phê

Bã trà

Uống hết trà, bạn hãy giữ lại bã của chúng rồi mang đi trộn đều với đất trồng. Sau khi phân hủy bã trà cung cấp cho cây một số chất khoáng và vi lượng có nhiệm vụ tạo sự tơi xốp cho đất và giữ ẩm, giữ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bã trà cũng giúp ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại cho cây. Còn nữa, bạn hãy giữ lại nước cuối của bã trà để ở nhiệt độ bình thường; rồi tưới cho cây trồng thường nhật để cây phát triển tốt nhất nhé, nước này rất có ích cho sự phát triển của cây đấy.
Tận dụng bã trà để làm phân bón

Vỏ trứng

Vỏ trứng có thể dùng để bổ sung canxi cho đất trồng bằng cách đập dập hay nghiền mịn và trộn vào đất trồng. Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển; giúp tạo thành các hợp chất tạo nên màng tế bào; làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi giúp tăng hoạt tính một vài men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Bởi vậy, với cây ăn quả, bón canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu canxi đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn.

Vỏ trứng rửa sạch phơi khô hoặc rang qua chảo sau khi giã nhỏ rồi trộn vào đất sẽ rất tốt để cải thiện khả năng thoát nước và bổ sung canxi cho cây.Vỏ trứng rửa sạch phơi khô hoặc rang qua chảo một khi giã nhỏ rồi trộn vào đất sẽ rất tốt để sửa đổi; nâng cấp khả năng thoát nước và bổ sung canxi cho cây.

Trong vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi giúp cây phát triển ổn định; không còi cọc. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Một khi để nguội, đem nước luộc trứng đi tưới cây sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn

Rau củ quả

Các loại rau củ quả bị dập, hư hoặc các phần rễ, lá không dùng đều có thể trở thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa khô, bạn chỉ cần băm nhỏ các kiểu rau này và bón vào gốc cây trồng. Đây chính là cách tận dụng lượng rau bỏ đi rất đạt kết quả tốt. Để tốt hơn, bạn sẽ cho các loại rau củ quả, thức ăn thừa thường nhật của gia đình vào trong một chiếc thùng lớn. Sau đó trộn thêm một ít thuốc nấm để đề phòng bệnh nấm cho cây rồi mang ủ thành hỗn hợp phân hữu cơ trước khi bón cho cây.
tận dụng thực phẩm rau củ quả

Nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,… rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt. Đáng chú ý với hoa phong lan, khi tưới nước vo gạo sẽ thúc cây ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,… Hơn nữa, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut.
dùng nước vo gạo tưới nước cho cây trông

Nước rửa cá

Nước rửa cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Một khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đấy để tưới cây. Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá,…để không liên quan đến đất. Cây cối, hoa cảnh sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất quan trọng. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá rồi sử dụng nước sau tưới cây.
Nước rửa cá

Vỏ chuối

Vỏ chuối băm nhỏ trộn với đất là một cách tuyệt vời để sửa đổi và nâng cấp đất vườn của bạn. Vỏ chuối giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển; tạo ra nhiều chất hữu cơ như canxi, magie, lưu huỳnh, phốt pho, kali và natri. Toàn bộ đều tạo điều kiện cho cây phát triển tốt và phát triển hoa và trái. Trong số đó, chuối rất giàu phốt pho và kali. Cả hai đều là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Kali đáng chú ý giúp ích cho việc hình thành các nụ hoa. Phân bón từ vỏ chuối đáng chú ý thích hợp giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều những người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó với loài hoa hồng này. Loại phân bón thần kỳ, tự nhiên, không hề tốn khoản chi bởi lẽ bạn đang tái chế rác một cách đạt kết quả tốt.

Tận dụng vỏ chuối để làm phân bón

Hãy tận dụng rác thải gia đình để có một môi trường sống tuyệt vời hơn bạn nhé!

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.