Tài sản của Jack Ma – Ông chủ Alibaba đã “bốc hơi” 11 tỷ USD

Tài sản của Jack Ma – Ông chủ Alibaba đã “bốc hơi” 11 tỷ USD

Bạn có biết người giàu nhất Trung Quốc; đồng sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia hàng đầu Trung Quốc Alibaba; tỷ phú Jack Ma đã mất gần 11 tỷ USD chỉ vẻn vọn trong 2 tháng vừa qua. Nó bắt đầu diễn ra khi Trung Quốc chính thức thực hiện chính sách siết chặt quản lý các công ty của vị tỷ phú này cũng như những “gã khổng lồ công nghệ” khác ở nước này.

Cập nhật thống kê mới nhất của Bloomberg; tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma ở thời điểm hiện tại đã giảm từ 61,7 tỷ USD xuống còn 50,9 tỷ USD; hiện tại đang đứng thứ 25 trong danh sách Top những người giàu nhất thế giới.

Tập đoàn Alibaba nói chung và ông Jack Ma nói riêng; giống như tất cả những “gã khổng lồ” công nghệ khác trên thế giới, được ghi nhận giá cổ phiếu tăng vọt vào năm 2020;đó là bối cảnh của dịch Covid khiến cho nhu cầu hoạt động trực tuyến tăng cao; là miếng bánh màu mỡ cho các tập đoàn công nghệ lớn tại Trung Quốc.

Tài sản của Jack Ma đã “bốc hơi” 11 tỷ USD

Thống kê mới nhất từ Bloomberg cho thấy; tài sản của Jack Ma đã “bốc hơi” 11 tỷ USD tính từ cuối tháng 10; thời điểm mà Trung Quốc tăng cường giám sát “đế chế” Alibaba; cũng như các gã khổng lồ công nghệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Jack Ma – cựu giáo viên 56 tuổi từng được xem là biểu tượng cho sự phát triển bùng nổ Internet tại Trung Quốc; đã từng đạt đỉnh cao của sự giàu có khi có thời điểm đạt giá trị tài sản 61,7 tỷ USD. Giờ đây khối tài sản của Jack Ma chỉ còn 50,9 tỷ USD. Hiện ông chủ của Alibaba chỉ còn đứng thứ 25; trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index.

Rắc rối đến với Jack Ma ở thời điểm khi mà tỷ phú này chuẩn bị tiến hành IPO cho tập đoàn tài chính Ant Group. Tuy nhiên, thương vụ được dự báo là lớn nhất trong lịch sử; có thể sẽ huy động được 35 tỷ USD bị đình chỉ vô thời hạn chỉ 2 ngày trước thời điểm IPO.

Vụ IPO hụt của Ant Group được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chiến dịch; nhằm vào ngành đang ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ hơn đến đời sống hàng ngày của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mất hàng trăm tỷ USD

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mất hàng trăm tỷ USD

Đáng chú ý, Jack Ma không phải là “nạn nhân” duy nhất trong chính sách tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ tại Trung Quốc. Trong những tuần gần đây, các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mất hàng trăm tỷ USD giá trị thị trường. Như Tencent của tỷ phú Pony Ma mất 15% giá trị thị trường kể từ đầu tháng 11. Hay đại gia giao nhận thực phẩm Meituan của Wang Xing giảm gần 1/5 so với mức đỉnh của tháng trước.

“Có một làn sóng các tín hiệu tương tự cho thấy những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng. Hướng dẫn dự thảo chống độc quyền và rà soát chống độc quyền; chỉ là hai trong số những tín hiệu đó”; Bruce Pang; người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong nhận định.

các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mất hàng trăm tỷ USD

Bất chấp sự lao dốc của những Jack Ma hay Pony Ma; thì các tỷ phú công nghệ tại Trung Quốc đã có một năm thắng lớn. Tài sản của 21 tỷ phú công nghệ Trung Quốc được Bloomberg Billionaires Index theo dõi tăng 187 tỷ USD trong năm 2020. Ngay cả Jack Ma, tài sản ròng cũng tăng 4,3 tỷ USD so với đầu năm.

Ngược lại; các tỷ phú ở những lĩnh vực truyền thống như bất động sản đã bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch tập đoàn Evergrande Hui Ka Yan đã mất 7,4 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay; nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên toàn thế giới.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.