Mua rau xanh và trái cây sợ thuốc trừ sâu – Cánh nội trợ cần biết bí quyết này để rửa sạch

Mua rau xanh và trái cây sợ thuốc trừ sâu – Cánh nội trợ cần biết bí quyết này để rửa sạch

Gia đình bạn và ngay cả bạn rất thích ăn những món có rau xanh. Thế nhưng lại sợ trong chúng có chứa nhiều chất hại cho cơ thể; đặc biệt là thuốc trừ sâu. Hầu hết ngày nay để giữ được độ xanh và tốt khi trồng rau; rất nhiều người vì cái lợi trước mắt mà phun quá nhiều thuốc trừ sâu; thậm chí là còn bổ sung những chất gây hại khác cho cơ thể. Rất hiếm các trường hợp ngộ độc do ăn rau xanh và trái cây; tuy nhiên không phải là chúng không tồn tại.

Do đó để đảm bảo những miếng rau thật sạch sẽ và an toàn; bạn cần phải nắm được những mẹo làm sạch rau xanh và trái cây dưới đây. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn và gia đình có những lớp rau thật ngon; mà lại không cần phải lo lắng đến sự an nguy của sức khỏe. Cùng bắt đầu ngay nào!

Ngâm và rửa

Ngâm và rửa

Vì tính chất khó tan trong nước của thuốc trừ sâu; nên ngay cả khi bạn ngâm rau và rửa cũng chỉ khiến những tạp chất được loại bỏ đi một phần nào đó. Thế nhưng có thể nói phương pháp này thuộc dạng cơ bản để có thể làm sạch các chất bẩn; cũng như một phần thuốc trừ sâu có trong rau. Đối với 1 bó rau muống, tỏi tay… cách này cũng sẽ thật hữu hiệu.

Hãy rửa sạch rau với nước sau đó ngâm chúng trong khoảng 15-20 phút trong nước sạch. Sau đó hãy rửa lại rau từ 2-3 lần sau khi ngâm.

Phương pháp ngâm nước vo gạo

Đừng nên lãng phí nước vo gạo khi chúng cũng có thể làm sạch được phần rau của bạn. Vì tính axit thường xuất hiện trong nước vo gạo cũng có thể tiêu diệt được tính axit có trong thuốc trừ sâu. Do đó những tạp chất có thể bị phân hủy và mất tác dụng. Từ đó loại bỏ những khả năng gây hại cho sức khỏe.

Độ nhớt trong nước vo gạo còn có thể hấp thụ thuốc trừ sâu cũng như hóa chất có trong rau. Và đặc biệt hơn nước vo gạo an toàn hơn những loại nước rửa rau khác vì chúng không hề chứa hóa chất. Thường được áp dụng để làm sạch dâu tằm, dâu tây…

Đừng nên lãng phí nước vo gạo khi chúng có thể làm sạch rau xanh và trái cây

Phương pháp chần nước nóng

Có 1 chất trong thuốc trừ sâu dùng để diệt côn trùng sẽ bị mất tác dụng khi gặp phải nhiệt độ cao. Vậy nên ta có thể dùng nước sôi như là 1 biện pháp hữu hiệu trong việc làm sạch rau.

Thế nhưng nước sôi sẽ làm rau củ héo nhanh hơn; đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vậy nên chỉ áp dụng phương pháp này cho các loại rau như: rau mùi, ớt, súp lơ, cần tây, bắp cải… Hãy luộc chúng từ 1-3 phút trong nước sôi sau đó vớt ra và rửa sạch.

Phương pháp làm sạch bằng nước muối

nước muối giúp bạn loại bỏ các loại côn trùng có trong rau xanh và trái cây

Với nước muối nhạt 1% – 3% có thể giúp bạn loại bỏ các loại côn trùng ẩn mình trong từng chiếc lá. Điển hình là bắp cải, cải thảo… Bạn hãy dùng tay để tách các loại rau này thành từng lá; tiến hành ngâm nước muối trong một thời gian nhất định. Bạn sẽ thu được kết quả tốt nhất khi để rau chìm dưới nước; lúc này toàn bộ những lá rau sẽ được tiếp xúc trực tiếp với lượng nước muối. Chúng làm cho các loại tạp chất gây hại dần dần bị mất đi tác dụng. Sau khi ngâm hãy nhớ rửa sạch phần rau của mình lại với nước sạch; và chắc chắn là không còn sự xuất hiện của váng dầu trên mặt nước nữa nhé!

Rửa bằng baking soda + bột mì

Bột mì có khả năng hút được các loại bụi bẩn cũng như tạp chất khác nhau. Tuy nhiên độ phân hủy các chất gây hại sẽ không hiệu quả cao so với nước vo gạo. Vì thế đối với các loại thực phẩm chứa thuốc sâu phốt pho; bạn nên rửa chúng bằng baking soda.

Riêng phần trái cây như nho, anh đào… hãy rửa chúng bằng cách pha ít bột mì vào nước baking soda. Việc này làm cho độ sánh của nước cao hơn; vậy nên hãy ngâm các loại trái cây này vào sau đó lắc để các lớp tạp chất tự động rời khỏi quả.

Phương pháp gọt vỏ

thực hiện việc gọt vỏ trước khi có ý định thưởng thức chúng

Với sức chứa khá nhiều thuốc trừ sâu; những loại trái cây và rau càng có mặt sáp thì càng dễ hấp thụ. Vậy nên bạn cần thực hiện việc gọt vỏ trước khi có ý định thưởng thức chúng. Bạn sẽ giúp bản thân tránh được một số các loại bệnh gây nguy hiểm cho chính bản thân và gia đình bạn. Ngoài ra bạn chỉ nên áp dụng cách này cho các loại trái cây như kiwi, táo, lê…

Nguồn: Eva.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.