Một số lý do khiến giá thịt heo trên thị trường vẫn không ngừng tăng

Một số lý do khiến giá thịt heo trên thị trường vẫn không ngừng tăng

Thịt heo là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến trên thị trường thế giới. Đặc biệt là Việt Nam, với tỷ lệ tiêu thụ thịt heo lên tới 73,3%. Trong khi đó, thịt gia cầm chiếm 17,5% và các loại thịt còn lại như thịt bò, thịt trâu, thịt dê… chỉ chiếm 9,2%.  Ngoài ra, thịt heo chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Vì vậy, giá thịt heo là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Đặc biệt là trong những ngày chuẩn bị kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Hiện nay, nhờ vào một số yếu tố mà giá thịt heo vẫn không ngừng tăng. Theo Cục trưởng cục chăn nuôi thì giá sẽ dao động trong khoảng 70.000 – 75.000 đồng/kg. Đỉnh điểm có thể lên đến 80.000 đồng/kg. Vậy những nguyên nhân gì mà giá của thịt heo tăng đến như vậy? Hãy tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây.

Nhu cầu từ các nước láng giềng khiến giá thịt heo tăng

Nhờ vào yếu tố các nước láng giường có nhu cầu sử dụng thịt heo ngày càng tăng. Do đó, các chuyên gia trong ngành và thị trường cho thấy giá của thịt heo sẽ tăng và tăng rất ổn định.

Đối với các nước như Lào, Campuchia và Thái Lan

Nhờ vào các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan mua để phục vụ Tết cổ truyền. Trong đó, số lượng heo xuất sang Campuchia đã tăng. Khoảng 3.000 con so với những tháng bình thường, đã lên trung bình từ 4.000 – 5.000 con/ngày trong thời gian gần đây.  Thông tin này được Báo Người Lao động cho biết. Campuchia thường nhập heo từ Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, hiện nay Thái Lan cũng đang chuẩn bị thị heo cho Tết cổ truyền. Vì vậy các thương lái người Campuchia đã tập trung thu mua thị heo từ Việt Nam.

giá thịt heo tăng cao

Theo thông tin của các phong viên thì cả Campuchia,Thái Lan và Lào đều tổ chức lễ chào mừng năm mới vào các khoảng thời gian giống nhau. Đó là những ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 hàng năm. Cũng giống như Việt Nam, đây chính là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng đều tăng mạnh. Do đó đây chính là nguyên nhân khiến giá thịt heo không từng tăng cao.

Nguyên nhân giá thịt heo tăng đến từ Trung Quốc và Mỹ

Bên cạnh đó, Trung Quốc được biết đến là thị trường xuất khẩu heo lớn nhất của Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì nước này cũng đang tích cực thu và mua thịt heo để chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với nước Mỹ.

thịt heo

Khi nói đến quan hệ giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thì Trung Quốc được coi là nước nhập khẩu thịt heo lớn thứ 5 của Mỹ. Đồng thời thì Mỹ cũng xuất khẩu tới 1/4 sản lượng thịt heo sang Trung Quốc. Hay có thể nói là Mỹ là chính một trong những nguồn cung cấp thịt heo lớn của Trung Quốc. Ước tính thì nhu cầu tiêu thụ thịt heo là khoảng 53 triệu tấn /năm.

Còn về mặt dài hạn thì Trung Quốc sẽ thế thiếu hụt nguồn cung  nếu áp thuế 25% đối với thịt heo. Hơn thế nữa là việc áp thuế với đậu nành nhập khẩu từ Mỹ. Điều này sẽ làm cho chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc sẽ tăng mạnh. Không những như thế mà nó còn gây khó khăn cho các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ.

Trên thị trường thì giá thị heo của Trung Quốc cao hơn giá ở Việt Nam. Dựa theo kết quả khảo sát của Công ty Genesus Genetics thì ngày 3 tháng 4, giá heo hơi trung bình tại Trung Quốc gần 80.000 đồng/kg; còn khi ở Việt Nam thì  giá  đạt khoảng 70.000 đồng/kg.

Giá heo tăng vì các doanh nghiệp trong nước đẩy giá lên cao

giá heo tăng nhanh

Vào thời điểm như hiện nay, nhu cầu của các nước láng giềng tăng làm cho các doanh nghiệp cũng như hộ dân nuôi heo sẽ đẩy giá lên cao.  Khi những ngày đầu mà giá thịt heo tăng thì những hộ dân chăn nuôi heo trong nước khá phấn khởi. Tuy nhiên vừa vui là có thể bán nhưng làm sao có thể giữ lại một lượng heo nhất định khi thị trường xuất hiện một thông tin là giá heo sẽ lên cao hơn.

Bài viết trên đây đã giải thích một vài lý do đem đến việc giá thịt heo tăng cao. Và có thể giá sẽ tăng cao hơn nữa trong dịp tết đang đến gần.

Nguồn: Theo Lfi News tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.