Kình ngư Michael Phelps – Ông vua của những đường bơi

Kình ngư Michael Phelps – Ông vua của những đường bơi

Cuộc chiến của các vận động viên trên đường đua xanh vẫn luôn gay cấn và luôn thu hút những người hâm mộ. Nhưng không phải hấp dẫn ở những trận thắng thua, mà là ở những khoảnh khắc mong chờ sự chiến thắng của ông vua bất bại Michael Phelps, chờ đợi anh tự phá những kỉ lục của chính mình. Hoặc khán giả cũng mong chờ vào thế hệ mới liệu ai có thể vượt qua nổi thành tích bất bại của kình ngư này. Michael Phelps có tố chất gì và điều gì đã làm nên những chiến thắng của anh ấy? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu rõ hơn nhé!

Sinh ra để chiến thắng

Không một VĐV nào trong lịch sử thể thao thế giới có bộ sưu tập ấn tượng như vậy. Phelps có nhiều hơn gấp đôi những người đứng sau anh là Larisa Latynina (Liên Xô); Paavo Nurmi (Phần Lan), Mark Spitz (Mỹ) và Carl Lewis (Mỹ) – với cùng 9 HCV.

Nếu tính cả bạc và đồng, bộ sưu tập huy chương của “siêu kình ngư” người Mỹ là 25. Đây cũng là một kỷ lục trong lịch sử Olympic. Larisa Latynina đứng sau với 18 huy chương, gồm 9 vàng, 5 bạc và 4 đồng.

Michael Phelps

Dấu ấn Sidney 2000 là khởi đầu cho hành trình của một huyền thoại. 4 năm sau đó, Phelps đến Athens để chinh phục 6 tấm HCV. Bắc Kinh 2008 là cột mốc không tưởng: 8 chiếc HCV. Tại London 2012, Phelps có thêm 4 chiếc HCV khác.Năm 2000 đánh dấu sự hiện diện của Phelps trong một kỳ Olympic. Khi ấy, anh với chỉ 15 tuổi – là VĐV bơi lội trẻ nhất của đoàn Mỹ trong suốt 68 năm – không có chiếc huy chương nào. Dẫu vậy, chàng trai trẻ vẫn để lại dấu ấn khi về thứ 5 chung kết 200 m bướm.

Chiến binh bất tử

Phelps có 16 năm tranh tài trong các kỳ Olympic. Anh học bơi khi mới lên 7 tuổi, như một cách để giúp cơ thể cân bằng; chứ không phải hướng đến chuyên nghiệp, sau khi phát hiện; bị chứng “Rối loạn tăng động giảm chú ý” (tỉ lệ trẻ em trên thế giới mắc chứng này là 5%).

Michael Phelps

Từ chỗ tập bơi vì mục đích sức khỏe, Phelps nhanh chóng thể hiện phẩm chất đặc biệt để bước vào con đường chuyên nghiệp. Như vậy, gần như cả cuộc đời Phelps gắn với nước. Một tháng trước khi đến Rio de Janeiro, Phelps đón sinh nhật thứ 31 (30/6). Nhiều người đã nghĩ viễn cảnh tuổi tác sẽ kìm hãm sức mạnh của “siêu kình ngư” Phelps. Điều đó cũng dễ hiểu, khi các VĐV bơi lội thường bộc lộ tài năng sớm và cũng trở thành “bô lão” khi bước vào độ tuổi 30.

Trước khi Rio 2016 khai mạc, Duke Kahanamoku (Mỹ) là VĐV bơi lội nam lớn tuổi nhất giành HCV. Ông chiến thắng 100 m tự do ở Antwerp 1920 (Bỉ), khi 30 tuổi. Trong gần một thế kỷ, không một ai vượt qua được Duke Kahanamoku. Nhưng Phelps không như người bình thường, và anh đã làm nên kỷ lục một cách ấn tượng.

Ông vua đường bơi xanh

Nếu tính luôn ở nội dung nữ, cũng không ai sánh được với Phelps. Tại Athens 2004, Inge de Bruijin (Hà Lan) từng giành HCV bơi 50 m tự do ở độ tuổi 30, lập kỷ lục nội dung nữ nhưng vẫn còn trẻ nếu so với Phelps hiện tại.

vua bơi lội

Phelps như sinh ra để dành cho bơi lội, và để chiến thắng. Ngoài kỷ lục Olympic, anh còn giành được 26 HCV thế giới. Trong sự nghiệp, VĐV người Mỹ này đã sở hữu 64 HCV khác nhau (13 HCB, 3 HCĐ). Không chỉ có vậy, Phelps cũng đang là chuyên gia của các kỷ lục. Hiện tại, Phelps nắm giữ tổng cộng 39 kỷ lục khác nhau trên đường đua xanh. Một huyền thoại của những huyền thoại.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.