Kinh nghiệm dạy trẻ con cư xử đúng cách khi nhận quà

Kinh nghiệm dạy trẻ con cư xử đúng cách khi nhận quà

Dạy con từ thủa còn thơ là lời khuyên nhủ; nhắc nhở của các bậc tiền bối đối với những người làm cha, làm mẹ trong việc giáo dục con cái. Dạy con những thói quen khi còn nhỏ: từ cách ứng xử; sinh hoạt; cho đến chế độ ăn uống… không chỉ góp phần định hình tính cách; nhịp điệu sống cho trẻ mà còn là nền tảng để bé phát triển sau này. Thử lấy mootjt ình huống, người khác tặng quà cho bé. Bạn nghĩ bé nên phản ứng thế nào mới gọi là ghi điểm?

Mọi sự chú ý đều tập trung vào trẻ khi trẻ được tặng quà sinh nhật. Trẻ có thể nhăn mặt và phàn nàn, “con đã có món đồ này rồi”. Cũng có thể là nhõng nhẽo vì không ưng ý với món quà ấy. Nhưng bạn có biết, dù thích hay không, trẻ cũng nên lịch sự cảm ơn người đã tặng quà. Vì vậy cái khó của các bậc cha mẹ là giáo dục trẻ biết nói cảm ơn. Có như vậy, sẽ không xảy ra những tình huống dở khóc dở cười.

Thật may, vì LFI đã tổng hợp được những kinh nghiệm giúp trẻ có thái độ đúng đắn khi nhận quà. Mời bạn cùng đón đọc.

Thực hành

Để trở thành người nhận quà lịch sự chỉ đơn giản là thể hiện sự cảm kích đối với người tặng. Công việc của phụ huynh là nhắc nhở và tập dượt trước với con về thái độ; cũng như cách thức nhận quà thích hợp.

Bố mẹ không nên dạy con phải tỏ ra vô cùng yêu thích món quà ấy. Vì sẽ không tránh khỏi sự gượng ép. Trẻ cũng không cần ôm hoặc hôn người tặng quà nếu như không thấy thoải mái.

Thái độ phù hợp khi được nhận quà dù đấy là món quà trẻ thích hay không là mỉm cười và nói lời cảm ơn. Trẻ có thể không thích món quà nhận được nhưng cần xử sự lịch sự; tử tế với người đã tặng quà.

Luyện tập từ sớm

Lòng biết ơn có thể được trau dồi từ khi trẻ còn nhỏ và trở thành thói quen khi lớn lên. Nhiều phụ huynh dạy con nói cảm ơn từ năm 3 tuổi; từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà không đợi đến khi trẻ nhận được quà.

Chẳng hạn, trước khi ăn, nhiều người yêu cầu trẻ nói cám ơn mẹ vì đã chuẩn bị bữa cơm dù các em không muốn ăn. Hoặc khi mà bạn bè giúp một việc bất kỳ, trẻ cũng nên nói làm cám ơn.

day-con-cach-cu-xu-lich-thiep

Tham gia chọn quà

Trẻ có thể cùng bố mẹ đi chọn quà tặng bạn bè, người thân hoặc chọn đồ quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Nhờ tham gia cùng bố mẹ, trẻ học được về hành động tử tế, từ thiện. Thay vì trình bày mỗi món quà đều có giá trị, trẻ có thể trực tiếp mua sắm; gói quà để hiểu rằng khi ai đấy tặng quà, họ phải tốn nhiều thời gian, công sức.

Nếu như cùng bố mẹ đi mua sắm, trẻ sẽ hiểu về giá trị của đồng tiền; quỹ ngân sách dành cho việc chọn quà. Việc này có thể khiến trẻ trân trọng hơn các món quà được nhận.

Không chú ý vào vật chất

Thay vì nhận xét món quà đắt hay rẻ, bố mẹ hãy chỉ cho trẻ thấy ý nghĩa đằng sau của món quà. Món quà này có thể có giá trị về tinh thần; hoặc người tặng đã đặt tâm tư, công sức và thời gian để chọn lựa ra sao. Những điều này giúp trẻ phát hiện ra mong muốn thực tế, thành ý của người tặng. Ngoài ra, không nên đánh giá món quà là to hay nhỏ vì nó có thể làm trẻ đặt nhiều hy vọng vào quà to và xem nhẹ quà nhỏ.

tang-qua

Không đặt hy vọng cao

Trẻ em có thể được giáo dục cách ứng xử sao cho có văn hóa. Nhưng người có chuyên môn cho biết trẻ không thể hiểu đầy đủ ý nghĩa của lòng biết ơn cho đến khi 8-10 tuổi. Vậy nên dưới độ tuổi này, trẻ sẽ không hiểu phải đặt mình vào quan điểm của người tặng quà.

Dù được dạy, vẫn sẽ có vài lần trẻ xử sự bất lịch sự. Các em vẫn quen thể hiện thẳng thắn cảm xúc cá nhân. Điều này khiến tình huống trao quà trở nên xấu hổ. Tuy nhiên là không có khả năng tránh khỏi. Thế nên, bố mẹ không nên kỳ vọng lúc nào trẻ cũng hành xử lịch sự.

Thay vì mắng hoặc tức giận với con, phụ huynh nên lấy lại bình tĩnh, hiểu cho trẻ. Hãy đợi đến khi có thể trao đổi riêng để giải thích cho trẻ hiểu về hành động bất lịch sự của mình. Sau đó tìm cách thay đổi trong những lần kế tiếp.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.