Kiếm tìm hạnh phúc đơn giản từ việc nấu ăn hàng ngày

Kiếm tìm hạnh phúc đơn giản từ việc nấu ăn hàng ngày

Bạn có phải là người thích nấu ăn? Nếu có, xin chúc mừng bạn! Bạn là một trong số những người may mắn được trải nghiệm cảm giác hạnh phúc của công việc này.

Đối với một số phụ nữ, nấu ăn không chỉ là công việc nhà mà còn là thú vui trong cuộc sống thường nhật. Nấu ăn khiến họ thư giãn hơn, vui vẻ hơn, sáng tạo hơn và tất nhiên sẽ hạnh phúc hơn. Cùng bài viết tìm hiểu tại sao việc nấu ăn lại có khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn nhé.

Cảm giác sung sướng từ chính thành quả bản thân

Việc nấu nướng gồm hai khía cạnh khác nhau: hoạt động và kết quả. Cả hai khía cạnh này đều mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các nhà tâm lý khẳng định rằng, các khóa học làm bánh thường khiến những người tham gia cảm thấy thích thú; vì chúng khiến họ cảm thấy họ đã đạt được một điều gì đó hữu hình cho sự cố gắng của mình. Trong tâm lý học, điều này được gọi là “kích hoạt hành vi”. Nó giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong những điều bạn làm thay vì bỏ qua chúng. Thêm nữa, một điều thú vị mà người ta thường mong chờ ;là được nếm thức ăn ngon như một phần thưởng cho những nỗ lực đã bỏ ra.

Kiếm tìm hạnh phúc

Kiếm tìm hạnh phúc đơn giản từ việc nấu ăn hàng ngày

Các công thức dễ nấu thường mang lại lợi ích mạnh mẽ cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nó không tạo ra sự lo lắng, không yêu cầu sự nỗ lực; và tập trung nhiều (điều thường gây ra tình trạng căng thẳng). Theo một nghiên cứu từ năm 2016, khi theo dõi 658 người làm những việc nhỏ; ý nghĩa và đòi hỏi sự bình tĩnh như làm bánh trong cuộc sống hàng ngày, kết quả cho thấy họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Cơ thể khỏe mạnh

Nấu ăn là hình thức tự chăm sóc và nuôi dưỡng cơ thể cơ bản nhất. Chúng ta lấy các nguyên liệu tươi sống từ thiên nhiên và biến chúng thành những món ăn ngon miệng để nuôi dưỡng cơ thể và tinh thần. Đó cũng là cách cơ bản nhất mà thế giới bên ngoài (những gì bạn có thể nhìn thấy, chạm và nếm được) liên lạc với thế giới bên trong của chúng ta (cơ thể vật chất).

Kiếm tìm hạnh phúc đơn giản từ việc nấu ăn hàng ngày

Tâm trí minh mẫn

Bên cạnh khiến cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn; nấu ăn còn khiến tâm trí, tinh thần và suy nghĩ của bạn minh mẫn và sáng suốt hơn. Nhiều tổ chức sức khỏe tâm thần nhấn mạnh rằng ;dinh dưỡng hợp lý là một phần cơ bản của việc duy trì sức khỏe của não bộ. Quá trình nấu ăn giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn các chất bạn đưa vào cơ thể mình; cũng như cách phản ứng giữa các loại thực phẩm khác nhau và một số chế độ ăn uống.

Một chế độ lý tưởng cho não bộ và tinh thần bao gồm nhiều rau có màu xanh lá đậm; các loại đậu, dầu cá và quả mọng. Không những tốt cho não bộ, các thực phẩm giàu omega-3, vitamin có lợi như vitamin A; vitamin C còn có khả năng hỗ trợ rối loạn tâm trạng.

Thư giãn

Nấu ăn giúp bạn bình tĩnh hơn. Nó giúp bạn tập trung vào từng nhiệm vụ để hoàn thành các bước nấu ăn của mình. Từ đó, việc nấu nướng khiến bạn bị phân tâm khỏi những suy nghĩ tiêu cực; và phiền muộn để mang lại cảm giác bình yên và thanh thản cho tâm trí mình.

Kiếm tìm hạnh phúc đơn giản từ việc nấu ăn hàng ngày

Nấu ăn là một cánh cửa kết nối con người với con người. Thực phẩm mang mọi người đến với nhau, xây dựng niềm vui, những cuộc trò chuyện đầm ấm và ý nghĩa. Nấu ăn còn là cách để thể hiện sự quan tâm của bạn đến người khác trong khoảng thời gian họ khủng hoảng hay một số dịp đặc biệt khác như ăn mừng chiến thắng, giải trí…

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.