Khu vực nào được quy định phân lô bán nền năm 2021

Khu vực nào được quy định phân lô bán nền năm 2021

Năm 2021, một năm đầy thách thức cho mọi lĩnh vực thị trường, trong đó có bất động sản. Với những biến động đặc biệt của dịch Covid-19, bất động sản cũng đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Các nghị định giúp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa về những bất động sản và giấy tờ pháp lý. Việc quy định phân lô bán nền trong từng khu vực sẽ ngày càng được siết chặt.

So với những năm trước, việc mua bán đất nền và các dự án phân lô tràn lan. Hiện nay, để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng thì việc quản lý chặt chẽ các điều kiện phân lô bán nền là vô cùng cấp thiết. Đồng thời, việc kiểm soát này còn giúp đảm bảo phát triển đô thị ngày càng bền vững.

Khu vực nào được phân lô bán nền?

Theo Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP (Nghị định 148) sẽ có hiệu lực từ 8/2/2021 đã sửa đổi, bổ sung Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

  Quy định phân lô bán nền ngày càng siết chặt

Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định gì?

  • Dự án nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền được thực hiện tại khu vực. Những khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương.
  • Khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan. Khu vực trung tâm và xung quanh các công trình chính là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị
  • Mặt tiền các tuyến đường từ cấp khu vực trở lên. Ngoài ra, các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị (Khoản 2 Điều 41).

Theo đánh giá về sự thay đổi này, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định trên phù hợp với nhu cầu thực tiễn và sức mua của thị trường. Bởi quy định này đã cho phép thực hiện dự án nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền. Đặc biệt, quy định được thực hiện tại các huyện thuộc các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương và tại các đô thị loại II, III, IV, V. Trừ các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm. Hoặc xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Những quy định cho chủ đầu tư

Cùng với đó, Nghị định cũng quy định chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Bao gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, các cơ sở hạ tầng xã hội cần thực hiện chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Điều này đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Đặc biệt là trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở

Từ đó, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm điện, nước, thu gom rác thải. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án. Trong đó, bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) (Khoản 1 Điều 41).

Theo HoREA, việc thực hiện đúng quy định sẽ bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Từ đó, đảm bảo phát triển đô thị bền vững. Trong khi đó vẫn giải quyết nhu cầu rất lớn của cá nhân, hộ gia đình. Có thể được mua nền để tự xây dựng nhà trong dự án nhà ở. Áp dụng cho các bất động sản tại khu vực đô thị.

Kiểm soát chặt tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Kiểm soát chặt tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Về quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa. Khoản 23 Điều 1 Nghị định 148 bổ sung Điều 75a Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Phân tích về quy định này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội HoREA cho rằng, Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai chỉ cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở nông thôn, đất ở đô thị. Không quy định tách thửa đối với các loại đất khác, đặc biệt là đất ở.

Nhưng, Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP đã bổ sung Điều 43d Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Nguồn: Cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.