Đồng USD rút giá “thảm hại” do ảnh hưởng của Covid 19

Đồng USD rút giá “thảm hại” do ảnh hưởng của Covid 19

Năm 2020 là năm cực kì tồi tệ với nước Mỹ. Những ca mắc mới và tử vong chưa có dấu hiệu giảm; trong khi đó nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến nay tỷ giá đồng USD đã liên tục rớt giá rất nhanh từ khi bùng phát dịch; sau khi chạm mức cao kỷ lục vào hồi tháng 3. Để lý giải cho điều này chính là do sự mất kiểm soát của Nhà Trắng trong đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế nước Mỹ rơi vào suy thoái trầm trọng.

Sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 và tỷ lệ tử vong cao ở Mỹ đã khiến đồng USD trở nên kém hấp dẫn hơn so với đồng tiền các quốc gia phát triển khác. Theo Bloomberg cho biết khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ bắt đầu vào khoảng tháng 3; các nhà đầu tư Mỹ đã đổ xô đi mua những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ. Cũng bởi vậy, đồng USD khi đó đã tăng mạnh đến mức giá cao kỷ lục. Nhưng khi đại dịch ngày càng tồi tệ tại Mỹ; do sự chậm trễ và thiếu hiệu quả trong công tác ngăn chặn dịch bệnh; khiến nền kinh tế nước Mỹ chính thức rơi vào suy thoái vào cuối tháng 7.

đồng usd

Đồng USD liên tục giảm giá

Đồng USD liên tục giảm giá trong những phiên vừa qua, trái ngược với xu hướng đi lên của euro, đô la Australia và đô la New Zealand, do các nhà đầu tư đặt cược vào việc Mỹ sẽ tăng mức kích thích kinh tế và kinh tế Mỹ đang hồi phục chậm chạp hơn nhiều so với các nền kinh tế khác.

Phiên 30/12, đồng USD giảm 0,39% so với rổ tiền tệ, theo đó chỉ số dollar index chỉ còn 89,65 vào cuối phiên, trong phiên có lúc chỉ 89,56, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018. Khối lượng giao dịch ít vì đang kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

đồng usd

Tính chung cả năm 2020, dollar index đã giảm hơn 7%

Đồng EUR phiên này có lúc đạt 1,231 USD trước khi kết thúc ở mức 1,2292 USD, tăng 0,34% so với phiên liền trước. AUD cũng tăng lên 0,7686 USD vào cuối phiên (+0,93%), sau khi có lúc đạt 0,7676 USD; NZD có thời điểm đạt 0,7213 USD trước khi kết thúc ở 0,7200 USD (tăng 0,74%). Đây là những mức cao nhất kể từ tháng 4/2018 đối với cả 3 loại tiền này.

USD phiên đêm qua cũng giảm 0,19% so với USD, xuống 103,23 JPU/USD, không xa mấy so với mức thấp nhất 9 tháng chạm tới hôm 17/12 (102,86 JPY).

Bảng Anh cũng tăng vọt so với USD; sau khi các nhà lập pháp nước này thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Thủ tướng Boris Johnson với Liên minh châu Âu. GBP tăng 0,87% lên 1,3618 USD; không xa mấy so với mức cao nhất kể từ tháng 5/2018 là 1,3625 USD đạt được hồi đầu tháng này.

Bitcoin cũng cao kỷ lục so với USD

Bitcoin cũng cao kỷ lục so với USD, là 28.917 USD, đưa mức tăng trong năm nay lên 300%. Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng; triển vọng kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện khi vắc xin Covid-19 được triển khai tiêm chủng đại trà; và các khoản kích thích tài chính chưa từng có sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng; kéo giá tài sản tăng trong năm 2021.
Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự báo sẽ chậm hơn nhiều so với các nước đồng cấp; và đồng tiền Mỹ cũng đang chịu ảnh hưởng bởi thâm hụt tài chính và tài khoản vãng lai đều gia tăng; sau khi Chính phủ tăng cường chi tiêu để ngăn chặn tình trạng hoạt động kinh doanh bị đình đốn do Covid-19.

Dữ liệu hôm 30/12 cho thấy; thâm hụt thương mại hàng hóa tháng 12 tăng lên mức cao kỷ lục 84,8 tỷ USD; từ mức 80,3 tỷ USD của tháng 11.

Ảnh hưởng Covid 19

“Việc một số quốc gia bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 và gói kích thích kinh tế mới của Mỹ; báo hiệu thị trường tài chính thế giới sẽ tích cực trong thời gian tới. Nhưng điều đó lại gây áp lực lên USD”, Elias Haddad; nhà chiến lược tiền tệ cấp cao của Commonwealth Bank of Australia cho biết.

Sự lạc quan về gói kích thích kinh tế vẫn duy trì mặc dù Lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng Hòa; trong Thượng viện Mitch McConnell đã thông báo trì hoãn việc bỏ phiếu về việc tăng chi tiêu cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden; dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ sau khi ông nhậm chức vào tháng tới.

Nguồn: Cafef.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.