Điểm danh 10 loại động vật đã tuyệt chủng ở Việt Nam trong 2 thập kỷ qua

Điểm danh 10 loại động vật đã tuyệt chủng ở Việt Nam trong 2 thập kỷ qua

Trái đât của chúng ta hiện có hơn 10.000 loài động – thực vật; côn trùng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Bởi các mối đe dọa từ ô nhiễm mô trường; hiện tượng nóng lên toàn cầu; sự phát triển quá mức; môi trường sống bị phân mảnh và đánh bắt quá mức cho phép. Muốn phục hồi và bảo tồn các loài này, cần phụ thuộc rất nhiều vào con người.

Nói riêng về Việt Nam trong 2 thập kỷ gần đây, có 10 loài bị tuyệt chủng. Đó là tê giác 2 sừng; lợn vòi; bò xám; cầy rái cá,…. Những loài động vật đã biến mất mãi mãi khỏi môi trường bởi sự tác động của con người. Và bạn có biết, hàng trăm loài khác vẫn đang bị đe dọa cần phải được bảo tồn gấp không. Chúng ta vẫn còn cơ hội để cứu những loài vật này, vẫn chưa muộn đâu. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của các loài động vật bạn nhé. Bảo vệ các loài động vật là bảo vệ mạng sống của chúng ta

Tê giác hai sừng

Tê giác hai sừng hay còn gọi là tê giác Sumatra. Loài tê giác này từng sinh sống tại các khu rừng ở tỉnh Khánh Hòa.

động vật tê giác 2 sừng

Bò xám

Bò xám là loài động vật đầy kiêu hãnh của núi rừng Tây Nguyên. Tiếc thay, nạn săn bắn và chặt phá rừng đã rất nhanh đẩy loài này đến chỗ diệt vong.

Lợn vòi

heovoi

Dường như là sự kết hợp lạ lùng giữa lợn và voi. Lợn vòi có thân hình mập mạp và phần mũi cùng môi trên kéo dài thành một chiếc vòi ngắn. Trước đây loài này hay được bắt gặp ở Tây Nguyên. Tuy nhiên tại thời điểm này bị coi là tuyệt chủng.

Cầy rái cá

cay-rai-ca

Thuộc họ cầy tuy nhiên lại sống gần nước như rái cá. Loài này từng được bắt gặp tại hồ Ba Bể (Bắc Kạn) tuy nhiên trong nhiều năm qua đã không còn thấy xảy ra.

Cá chình Nhật

Từng phát hiện tại Hà Nội (khu vực sông Hồng chảy qua Thanh Trì), cá chình Nhật được biết tới là loài cá nổi tiếng vì thịt ngon. đấy là lý do mà ngày nay loài cá này đã tuyệt chủng trên toàn lãnh thổ đất nước ta.

Cá chép gốc

ca-chep

Loài cá có thịt rất ngon này chỉ sống ở sông Kỳ Cùng của tỉnh Lạng Sơn. Việc đánh bắt quá mức là nguyên nhân diệt chủng loài này.

Cá lợ thân thấp

Từng sinh sống tại các sông suối miền núi phía Bắc, giờ đây cá lợ thân thấp chỉ còn là ký ức của những người dân chài.

Hươu sao

huou-sao-dong-vat-tuyet-chung

Là một con vật khá thân thuộccó thể được bắt gặp trong các sở thú và trang trại ở đất nước tatuy nhiên hươu sao được coi là đã tuyệt chủng ngoài môi trường tự nhiên. Hươu sao từng sinh sống tại rất nhiều địa phương từ Bắc vào Nam.

Cá sấu hoa cà

Là loài bò sát khổng lồ với chiều dài có thể lên đến 7m, cá sấu hoa cà từng thống trị các đầm lầy và rừng ngập mặn miền Nam Việt Namcũng giống như hươu sao, cá sấu hoa cà đã tuyệt chủng ngoài thiên nhiên tuy nhiên loài bò sát này vẫn được nuôi tại một vài vườn thú và trang trại để lấy thịt và da.

Tê giác 1 sừng

dong-vat-tuyet-chung-te-giac-1sung

Cuối năm 2011, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên toàn cầu (WWF) và Tổ chức Bảo tồn Tê giác thế giới (IRF) đã đưa rõ ra tuyên bố: Loài tê giác một sừng chính thức tuyệt chủng ở nước ta. Sự ra đi của loài động vật này là một mất mát vô cùng to lớn đối với môi trường thiên nhiên Việt Nam.

Có hai yếu tố đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của động vật hoang dã là: Yếu tố tự nhiên và yếu tố con người. Vì vậy, hy vọng chúng ta sẽ chung tay bảo vệ động vật hơn.

Nguồn: Petvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.