Công thức làm đậu hũ ngay tại nhà thơm ngon, hợp vệ sinh

Công thức làm đậu hũ ngay tại nhà thơm ngon, hợp vệ sinh
Để nhắc đến một món ăn vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng ta không thể không nhắc đến đậu hũ. Đây là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích; không chỉ trong mà còn cả những người khách nước bạn. Từ mọi cách chế biến khác nhau, chúng sẽ cho ra nhiều loại món ăn đặc biệt khác nhau. Do đó mà mỗi món ăn từ đậu hũ đều khiến nhiều người mê mẩn; thậm chí có người còn bị “nghiện” những món ăn này.
Tuy vậy để có thể biến tấu chúng thành một món ăn ngon và chất lượng; thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải có cho mình một miếng đậu ngon và hợp vệ sinh. Nếu không yên tâm với chất lượng đậu bên ngoài; bạn cũng có thể tự tay mình làm bằng công thức dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!

Chọn đậu nành

Để có những miếng đậu hũ tươi ngon; không lẫn mùi hôi và có mùi thơm cũng như màu sắc đẹp. Công đoạn chọn hạt đậu nành là rất quan trọng.

  • Ưu tiên cho hạt đậu tròn đều, có màu trắng ngà. Đã được thu hoạch từ 2 đến 3 tháng đổ lại.
  • Không chọn những hạt đậu bị mốc và sâu; chúng sẽ không thể đảm bảo được chất lượng món ăn của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt đậu nành: 300g (tương đương 900g đậu hũ)
  • Giấm gạo: 25ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước
  • Máy ray, rây lọc, tấm lọc, khuôn ép và nồi.

Cách làm đậu hũ

Sơ chế và ngâm đậu nành

đậu nành

  • Rửa sạch phần đậu nành đã tách vỏ hoặc không tách vỏ đều được.
  • Ngâm đậu trong chậu cùng với 2 lít nước lạnh từ 6 đến 8 tiếng. Nếu sáng hôm sau làm đậu phụ; bạn nên ngâm hạt đậu nành từ tối hôm qua.
  • Vớt những hạt nổi trên mặt nước. Chúng là những loại hạt đã bị hỏng và không nên dùng.

Lưu ý: Hãy dùng nước lạnh để ngâm đậu. Sau khi ngâm hạt đậu sẽ làm cho nước có màu hơi vàng. Bạn chỉ cần rửa sạch lại phần đậu với nước. Phần vỏ của đậu cũng sẽ tách ra sau khi ngâm; bạn chỉ cần vo trong nước để hạt đậu sạch hơn nhé!

Xay đậu nành

  • Dùng 1,5 lít nước cho 300g đậu nành. Chia lần xay ra làm 3 lần; mỗi lần xay cho 100g đậu và 500ml nước.
  • Xay 2 phút đầu với 250ml nước. Sau đó đổ tiếp phần nước còn lại và tiếp tục xay khoảng 2 phút nữa.
  • Cho ra chậu có vải lọc.

Lọc sữa đậu

Lọc đậu bằng tấm lọc phủ trên chậu, tấm lọc phải được gấp từ 2 đến 3 lớp.

Lọc đậu bằng tấm lọc phủ trên chậu, tấm lọc phải được gấp từ 2 đến 3 lớp.

  • Để lấy hết nước sữa hãy lấy tay vắt kỹ tấm lọc.
  • Cho bã vào máy xay; cho thêm nước khoảng 1.5 lít tiếp tục xay. Sau đó lại đem đi lọc lần nữa.
  • Dùng thìa để vớt những phần bọt trên mặt sữa.

Bón cây bằng phần bã này cũng rất tốt; hãy tận dụng chúng nhé!

Nấu nước đậu hũ

  • Cho phần nước sữa vào nồi đun với lửa to.
  • Khuấy đều liên tục để đậu không bị lắng xuống phần đáy nồi.
  • Hạ lửa sau khi nước sôi. Tiếp tục đun trong 5 phút nữa.

Hòa tan hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phe muối; giấm gạo có độ chua 6% đến 7% khoảng 25ml. Đổ hỗn hợp này vào nồi sau khi đậu nành chín nhừ. Khuấy đều chúng và để yên trong 5 phút.

Làm đậu hũ

Dùng khuôn gỗ có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

  • Dùng khuôn gỗ có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Lót lớp vải mùng xuống đáy hộp.
  • Múc từng mảng đậu cho vào khuôn.
  • Đậy kín mặt đầu bằng cách gấp tấm vải mùng.
  • Lấy một khay nhựa lọt vừa khuôn, cho thêm 500ml nước vào khay để ép cho hết nước đậu. Chỉ nên ép đậu trong 7 phút; để giữ được độ mềm của đậu.

Phải chú ý khi đậu kết mảng trong nồi. Phải nhanh tay múc ra ngay khi còn nóng để chúng có thể kết thành khối.

Thành phẩm đậu hũ

  • Chuẩn bị thau nước lạnh sau đó gỡ mùng và thả đậu vào.
  • Trần qua nước sôi hoặc ăn trực tiếp.

Bạn cũng có thể chế biến thêm nhiều loại thức ăn khác nhau từ đậu nữa đấy.

Bảo quản đậu hũ

Cất hộp vào ngăn mát tủ lạnh và bạn sẽ bảo quản được đậu hũ

Chuẩn bị một chiếc hộp, cho đậu hũ vào rồi đổ nước cho ngập mặt. Cất hộp vào ngăn mát tủ lạnh và bạn sẽ bảo quản chúng đến 2 tuần sau. Nên thay nước hằng ngày để giữ đậu hũ luôn tươi.

Các món ăn chế biến từ món đậu hũ ngon

Đậu hũ rán

Hãy cắt đậu thành từng miếng vừa ăn sau đó cho chúng vào chảo rán. Đi kèm món này là một chén nước chấm tỏi ớt chua cay; bạn có thể chấm mắm tôm hoặc xì dầu cũng được. Chúng có thể sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn.

Đậu hũ nhồi thịt

Đậu hũ nhồi thịt

  • Luộc thịt chín qua sau đó đem đi băm nhỏ.
  • Cho nấm hương, hành tím băm, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt; và cả một chút đường vào thịt trộn đều.
  • Rán miếng đậu hũ đã cắt sẵn; dùng dao rạch đường giữa bụng đậu, khoét ruột đậu bằng thìa.
  • Nhồi phần thịt ban nãy vào trong ruột đậu
  • Đem đi rán

Đậu hũ chiên trứng

Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho lăn qua lớp bột bắp. Tiếp theo hãy nhúng chúng vào phần trứng đánh tan; đã được thêm hành lá cùng tiêu xay. Cho đậu vào rán cho đến khi vàng.

Nguồn: Eva.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.