9 tips nhỏ bạn nên áp dụng khi đi siêu thị để là người tiêu dùng thông minh

9 tips nhỏ bạn nên áp dụng khi đi siêu thị để là người tiêu dùng thông minh

Cuộc sống ngày một hiện đại, con người dần quen với việc tiêu tiền theo kiểu công nghiệp. Họ sẵn sàng mua mọi vật dụng sinh hoạt và đồ ăn trong siêu thị mà không cần đắn đo suy nghĩ. Chỉ cần một bước quẹt thẻ và về nhà ngay tức khắc. Tuy nhiên lối sống vội vã này dễ khiến bạn mắc phải một số sai lầm trong việc chi tiêu và mua sắm. Mà cụ thể ở đây chính là việc đi siêu thị mua đồ dùng hàng ngày cho cuộc sống.

Có rất nhiều cách thức để người tiêu dùng tiết kiệm tiền một cách thông minh; hay tránh mua phải những món đồ không thực sự cần thiết khi mua sắm. Chi tiêu khéo léo hợp lí luôn giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể cho những kế hoạch khác. LFI đã thu thập một số tips để giúp bạn không trở thành miếng “mồi ngon” cho cửa hàng tạp hóa; hay siêu thị. Đảm bảo bạn sẽ rất hài lòng với những gì bạn mua được. Mời bạn xem ngay bài viết.

Tips 1: Tránh các vật phẩm đóng gói

Ngày đóng gói sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì trong trường hợp này.  Bởi vì các nhãn dán với thông tin này có thể được thay đổi nhiều lần trong ngày. Ngay cả thực phẩm tươi trong bao bì này cũng hấp dẫn rất nhiều vi khuẩn; đấy là nguyên nhân vì sao nên yêu cầu ai đó trong cửa hàng bán đồ ăn đóng gói thực phẩm ngay trước mặt bạn; hoặc chọn hàng hóa đóng gói tại nhà máy. Cố gắng tránh mua các kiểu thực phẩm đóng gói riêng lẻ được cắt lát hoặc chuẩn bị sẵn. Rất có thể những thực phẩm này đã hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Tips 2: Hãy cảnh giác trong bộ phận sản xuất thức ăn sẵn trong siêu thị

Tốt hơn là chọn salad không gia vị có thể lưu giữ tối đa 2 ngày. Để hoàn toàn an toàn, bạn có thể kiểm tra và xem họ có tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Phía dưới là một vài cách: Khi mua salad làm sẵn, họ để rất nhiều tỏi và gia vị hoặc rau thơm. Đây chính là cách họ cố gắng ngụy trang hàng hóa đã hết hạn. Khi chọn một món salad, hãy nhớ rằng món salad với thịt hoặc cá hết hạn nhanh hơn so với món rau và salad với gia vị dầu an toàn hơn so sánh với salad trộn sốt mayonnaise.

– Một món salad làm sẵn nên được đựng trong một đĩa thủy tinh (nó dễ dàng bị oxy hóa nếu như đựng trong một đĩa kim loại) trong một trường hợp bày riêng biệt.

– Mỗi món đều có một cái muỗng riêng.

– Một nhân viên shop đeo găng tay dùng một lần khi chạm vào thức ăn.

Tips 3: Kiểm tra trạng thái của bao bì

tips-kiem-tra-tinh-trang-sp

Các mặt bị nhăn; biến dạng; vết nứt; vỏ bị vỡ với dấu vết chất lỏng khô – đây không chỉ là sai sót về mặt thẩm mỹ. Bất kỳ thiệt hại nào có thể là một dấu hiệu của việc lưu trữ sai, vận chuyển trong điều kiện sai và thậm chí hết hạn.

Tips 4: Nắm bắt thời cơ để kiểm tra cẩn thận hàng hóa

tips-4

Nhân viên cửa hàng biết cách trưng bày hàng hóa hoàn hảo để che mắt người mua hàng. Nhiệm vụ của bạn là xem họ đang che giấu điều gì. Ví dụ, ánh sáng trong khu trưng bày thịt khiến cho tất cả mọi thứ trông tươi và ngon hơn. Yêu cầu một nhân viên shop lấy một phần mà bạn thích và tự nhìn nó: nó có thể trông khác với ánh sáng bình thường.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho thực phẩm đông lạnh. Cố gắng tránh những khuôn mẫu rằng phần đông người tránh mua thịt với một mảng khô vì họ nghĩ rằng nó cũ. Tuy vậy, điều đấy chỉ nghĩa là thịt này đã tiếp cận với không khí và không được bọc bằng túi thực phẩm. Nếu như một miếng thịt trông quá ẩm ướt, điều đó có nghĩa là nhân viên cửa hàng đã cố gắng “làm mới” nó bằng việc đổ nước lên, điều này khiến thịt ít ngon hơn khi nấu chín.

Tips 5: Hãy coi chừng những loại hàng hóa có màu tươi sáng

Nhiều người nghĩ rằng một phô mai càng sáng thì càng có nhiều chất béo và vị của nó càng ngậy. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Màu vàng tươi chỉ đạt được bằng việc thêm màu. Trong phần lớn các trường hợp, đây chính là một phụ gia màu vô hại được làm từ hạt cây annatto tuy nhiên màu sắc tươi sáng vẫn chẳng phải là một tiêu chí để lựa chọn phô mai ngon.

Sắc màu tươi sáng của cá hồi có thể đạt được bằng cách sử dụng một màu hóa học. Một ví dụ khác là nước sốt cà chua và nước sốt khác. Mặc dù chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi các lọ có màu sáng; tuy nhiên tốt hơn hết là chọn nước sốt có màu tự nhiên, được làm từ các thành phần tự nhiên.

Tips 6: Đừng lười biếng, hãy nhìn xung quanh để tìm hàng hóa bạn cần

tips-6

Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền hơn và nhận được nhiều lợi nhuận hơn, các nhà bán lẻ đặt chúng trên các kệ đáng chú ý nhất – ở mức độ của người mua, ở phần giữa khu trưng bày. Các sản phẩm này có thể dễ được người mua phát hiện ra do quảng cáo. Tuy nhiên không nghĩa là chúng được làm từ nguyên liệu chất lượng.

Để giảm thiểu tổn thất do hàng hóa đã hết hạn, nhân viên shop di giao hàng hóa sắp hết hạn đến gần phía đầu kệ trưng bày. Thế nên, đừng lười biếng. Đi đến phía sau của các kệ để mua hàng hóa chất lượng tốt hơn và tươi hơn.

Tips 7: Hiểu rõ nghĩa của các nhãn hiệu

tips-7

Việc này có nghĩa là các thuật ngữ như “nhiều sữa” hoặc “tiết sữa” được sử dụng vì các thành phần chẳng phải là “thực”. Nhà sản xuất không thích đặt cho chúng một cái tên “dễ thương” hơn hoặc tên khoa học hơn. Nhưng “sữa”; “pho mát-ohs”; “yogos”; và các tên lạ khác nghĩa là để ngụy trang và bán với một giá tốt; nhưng chất lượng thấp tương đương của một sản phẩm thực sự.

Đừng nghĩ rằng những dấu hiệu như “không thêm đường”; “không có cholesterol”; “làm giàu vitamin”; và những dấu hiệu khác là dấu hiệu của chất lượng. Trong thực tế, “không có đường thêm” có nghĩa là “chứa rất nhiều chất ngọt hóa học”; và những thứ có chứa rất nhiều vitamin không phải lúc nào cũng tốt.

Tips 8: Chọn hàng hóa xuất xứ từ nông trại

chon-hang-hoa-tu-nong-trai

Thỉnh thoảng, chúng ta bỏ qua thông tin quan trọng mà nghĩ rằng đó có thể là quảng cáo sai lệch. Ví dụ: cần kiểm tra xem sản phẩm có nguồn gốc địa phương hay không. Đấy là một tiêu chí quan trọng khi chọn trái cây; rau và các sản phẩm từ sữa.

Tốt hơn là mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương vì việc vận chuyển dài và có thể vi phạm các điều kiện vận chuyển làm liên quan đến mùi vị và chất lượng của chúng.

Tips 9: Yêu cầu nhân viên shop tư vấn về hàng hóa

Tóm lại, chúng ta nên là một người tiêu dùng thông minh. Đừng quên rằng nhân viên cửa hàng sẽ làm bất cứ điều gì có thể để khiến bạn mua hàng. Thế nhưngnếu như bạn quan tâm hơn một tí là sẽ có thức ăn ngon và lành mạnh nhất. Thật đơn giản để bố trí hàng hóa trên kệ một cách “khôn ngoan”. Nhưng không dễ để nói dối với khách hàng. Sử dụng cơ hội này để yêu cầu một nhân viên siêu thị giới thiệu về các hàng hóa quan trọng, chúng tươi như thế nào và khi nào lô hàng kế tiếp sẽ đến. Ngay cả khi nhân viên shop cố gắng nói dối bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy điều đấy và rút ra kết luận của riêng bạn.

Nguồn: Vnrack.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.