7 chỉ dẫn cơ bản để học ngoại ngữ cho người mới bắt đầu

7 chỉ dẫn cơ bản để học ngoại ngữ cho người mới bắt đầu

Nói một ngôn ngữ mới là điều mà ai trong chúng ta cũng luôn mơ ước. Đối với những người sống ở Việt Nam, nói được tiếng Anh tốt sẽ giúp ích cho nghề nghiệp của họ. Đối với những đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ nhưng bố mẹ lại không nói giỏi tiếng Anh; học tiếng mẹ đẻ là cách có thể giúp các thành viên trong gia đình gần lại nhau hơn.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học đa số ai cũng gặp phải những bỡ ngỡ ban đầu. Nhất là với cuộc sống hiện đại hôm nay nhu cầu học nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là một nhu cầu tất yếu. Nhưng thường mọi người đều sẽ bị mắc kẹt ngay từ khâu ban đầu. Vì không biết hướng bắt đầu như thế nào; nên học gì và học ra sao. Hôm nay LFI sẽ hướng dẫn các bước cụ thể cho người mới bắt đầu học tiếng Anh, nhằm vượt qua những khó khăn đó. Dưới đây là 7 bước cơ bản để học ngoại ngữ cho người mới bắt đầu bạn cần biết để quá trình học diễn ra hiệu quả.

Tạo thái độ tích cực

thai-do-tich-cuc

Đối với bất cứ môn học nào, đặc biệt là ngoại ngữ; bạn cần có một niềm yêu thích thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Nếu bạn tìm đến ngoại ngữ đó chính bởi sự tò mò và yêu mến của mình, thì chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên. Còn nếu như vẫn chưa nắm rõ ràng được, bạn hãy khởi đầu bằng cách tìm hiểu về văn hoá và con người của nước đó. Mỗi nền văn hoá trên toàn cầu đều sở hữu những nét độc đáo, thú vị riêng.  Chắc chắn sẽ có rất nhiều khía cạnh khiến bạn hứng thú. Bởi vậy, bạn giành chút thời gian tìm hiểu về văn hoá để tìm được động lực học cho mình nhé.

Xác định phương pháp học của bản thân

Khi bắt đầu học ngoại ngữđiều cốt yếu là xác định được phương pháp học tập thích hợp với bản thân. Một vài người sẽ cảm thấy thích hợp với việc học từ sách vở. Ngược lại, một vài người sẽ học tốt hơn khi được thực hành trực tiếp hay vừa học vừa thực hành. Chính vì vậy, bước đầu chọn lựa đúng phương pháp học của chính mình sẽ khiến công đoạn học của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Tạo dựng kế hoạch học tập

ke-hoach-hoc-tap

Chiến lược học tập của mỗi người là khác nhau. Dù mục đích học ngoại ngữ của bạn là gì, thì bạn nên xác định khoảng thời gian mình có thể học; cũng như trình độ mà mình mong muốn có được để lập kế hoạch phù hợp. Việc tạo dựng kế hoạch trước khi mới bắt đầu học ngoại ngữ sẽ khiến việc học của bạn trở nên bài bản và hiệu quả.

Tìm tài liệu để học

Bước kế tiếp khi khởi đầu học ngoại ngữ, bạn nên tìm cho mình nguồn tài liệu phù hợp. Nếu bạn theo học tại một khoá học ngoại ngữ thì chắc chắn họ sẽ cung cấp tài liệu phù hợp cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm thêm những tài liệu bên ngoài. Nếu bạn tự học thì nên thử tìm hiểu những nguồn tài liệu được phần đông người giới thiệu và khuyến khích. Đáng chú ý, lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm học ngoại ngữ từ những người từng trải cũng sẽ rất hữu ích cho bạn tránh việc mất thời gian phạm phải những sai lầm căn bản.

Tăng sự tiếp xúc

tang-tiep-can-voi-ngoai-ngu

Phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất đấy chính là đắm mình vào môi trường của ngoại ngữ đó. Hãy tăng sự tiếp cận của mình đối với ngoại ngữ để học một cách tự nhiên nhất. Nghe nhạc; xem phim; đọc sách;…bằng ngoại ngữ là một cách để tiếp cận với ngoại ngữ tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển ngôn ngữ của những thiết bị điện tử mình sử dụng sang ngoại ngữ đó để thân quen hơn với ngôn ngữ này. Một phương pháp khác cũng thú vị không kém đó chính là tập suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Phương pháp này tưởng chừng rất lạ. Tuy nhiên nó vô cùng hữu hiệu. Bạn không chỉ vừa nhớ vừa vận dụng được ngoại ngữ mà còn luyện phản xạ tốt hơn.

Tập luyện kiên trì

Khi mới khởi đầu học ngoại ngữ, sẽ có lúc bạn cảm nhận thấy lượng kiến thức quá là nhiều; hay việc học của bạn không hiệu quả; bạn học mãi vẫn không tiếp thu được. Đây chính là lúc mà bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc. Lúc này, bạn nên bình tĩnh xem xét lại những phương pháp; kiến thức của mình để tìm ra những chỗ không mang lại hiệu quả. Sau đó tìm cách khắc phục sự kém hiệu quả đóNếu cảm thấy không nhớ được kiến thức mình đã học, đừng ngại dừng lại việc học những kiến thức mới; mà ôn luyện kiến thức cũ để nắm vững hơn. Kiên trì chắc chắn sẽ có được thành công.

Tạo sự kết nối

tao-su-ket-noi-khi-hoc-ngoai-ngu

Học là phải đi đôi với hành. Có một số kĩ năng trong ngoại ngữ không thể tự học được mà cần sự tác động qua lại với người khác. Chính vì vậy, đừng ngần ngại tìm kiếm một cộng sự để có thể trao đổi kiến thức và luyện tập kĩ năng với nhau. Học chung với người khác sẽ tạo cho bạn những niềm vui mới; bớt nhàm chán mà còn học thêm những điều mới lạ nữa.

Nguồn: Mde.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.