5 thói quen tốt giúp trẻ cai nghiện điện tử cực kỳ hiệu quả

5 thói quen tốt giúp trẻ cai nghiện điện tử cực kỳ hiệu quả

Trẻ nghiện điện tử hiện đang là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Việc trông trẻ không hề đơn giản, với trẻ hiếu động, tinh nghịch; và thích khám phá thế giới xung quanh. Vì thế việc trông trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Và cách nhanh nhất để kiếm soát sự hiếu động để trẻ ngoan ngoãn ngồi chơi theo chỉ bảo; nhiều phụ huynh đã đưa cho trẻ các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad… để trẻ xem video. Rồi dần dần khi đã sở hữu điện thoại, các thiết bị điện tử kết nối internet; và trẻ bắt đầu tìm tòi, khám phá các trò chơi điện tử.

Rất nhiều gia đình vì lơ là, cho trẻ thoải mái sử dụng các thiết bị điện tử; không có sự giám sát kỹ càng, khiến cho rất nhiều trẻ bị nghiện xem điện thoại; nghiên chơi điện tử đến mức mất cả kiếm soát. Tính cách trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng, thay đổi theo hướng tiêu cực như trẻ trở nên cáu bẳn; lười vận động, lười học tập….Vậy làm cách nào để trẻ cai được tình trạng nghiện điện tử một cách dễ dàng; để cho trẻ trở nên vui chơi và hiếu động, hòa đồng với bạn bè? Hôm nay lfi.cm.vn sẽ bật mí với bạn 5 cách trẻ cai nghiện điện tử hiệu quả.

Giúp trẻ cai nghiện điện tử

Không chơi vào buổi sáng

Cho phép trẻ sử dụng thiết bị công nghệ vào buổi sáng; sẽ khiến việc quản lý trong ngày trở nên khó khăn. Khi đã chơi một vài giờ với các thiết bị điện tử; trẻ ghét phải chuyển sang làm việc khác như đọc sách, đi xe đạp, chơi thể thao. Nội dung trên màn hình sẽ luôn níu chân các bé; cản trở hoạt động khác trong ngày.

Việc dùng thiết bị công nghệ thời gian dài vào buổi sáng cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe; tinh thần như mỏi mắt, lười biếng, ủ ê. Từ đó, trẻ không còn đủ cảm hứng; hoặc thể chất để thực hiện danh sách công việc trong ngày.

Tham gia hoạt động thể chất

Vì biết rằng không thể ngồi trước màn hình vào buổi sáng; bọn trẻ nhà tôi háo hức với các hoạt động ngoài trời. Những ngày nghỉ, chúng tôi tạo bể bơi nhỏ ở sân sau; hoặc đi cắm trại, tham quan trong ngày. Hôm khác, các cháu tự chơi với nhau như đạp xe, vẽ trên vỉa hè, nhảy lò cò. Mỗi ngày, trẻ nên vui chơi ngoài trời vài giờ để rèn luyện thể chất, tinh thần.

Giúp trẻ cai nghiện điện tử

Khuyến khích hoạt động kích thích não bộ

Một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi mắc phải là cho phép các con xem TV ngay sau bữa trưa. Kết quả, do tôi mải mê công việc, các cháu ngồi trước màn hình hơn hai tiếng. Không thấy chán, các cháu đòi được tiếp tục xem.

Giúp trẻ cai nghiện điện tử

Để giải quyết vấn đề này, tôi yêu cầu các con ngồi yên lặng đọc sách trong 30 phút sau khi ăn cơm. Nếu không thích đọc, các cháu có thể tô màu, làm đồ thủ công nhưng phải giữ trật tự. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy các cháu say mê với những hoạt động này mà quên đòi xem TV.

Kích thích trí não của trẻ bằng những hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ có thể là cách để quên đi việc sử dụng thiết bị công nghệ.

Giới hạn thời gian

Hầu hết phụ huynh hiểu phải giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của con nhưng rất khó thực hiện. Đây là biện pháp đầu tiên mà tôi tìm thấy trên Internet nhưng mất thời gian dài để thực hiện.

Vì tôi đã để các cháu dùng thiết bị công nghệ “thả phanh” trong thời gian dài nên việc yêu cầu hạn chế sử dụng rất khó. Ngày thường, các cháu liên tục nỉ non, khóc lóc để yêu cầu được chơi iPad hay xem TV. Vì quá mệt mỏi, tôi đầu hàng, đưa điều khiển TV và iPad cho các cháu.

Trẻ con rất thông minh, hiểu rằng chỉ cần nhõng nhẽo sẽ đạt được thứ mong muốn, buộc bố mẹ phải nhượng bộ. Do vậy, việc giới hạn thời gian cần được thực hiện kèm theo sự kiên định trước các hành động của con.

Ban đầu, các con quấy khóc liên tục nhưng tôi phớt lờ, bảo rằng sẽ nhất nhất tuân theo quy tắc. Dần dần các con đã chấp nhận và tuân theo quy tắc thời gian của gia đình.

Làm việc đổi lấy thời gian chơi

Bài học cuối cùng là nếu trẻ tin rằng sử dụng thiết bị công nghệ là đặc quyền, việc bị cấm được coi là bất công. Với suy nghĩ này, trẻ có thể tìm mọi cách chống lại quyết định của bố mẹ để giành quyền xem TV, chơi máy tính, iPad.

Tôi đã lật ngược tình huống bằng cách dạy con rằng không phải muốn là được dùng thiết bị công nghệ. Mỗi ngày, tôi yêu cầu con hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu làm tốt, các cháu có thể xem TV trong thời gian nhất định. Những ngày bỏ bê nhiệm vụ, con sẽ không được xem và hôm sau phải hoàn thành việc dang dở. Nhưng cũng có những ngày con hoàn thành nhiệm vụ trước khi tôi yêu cầu.

Sau một thời gian áp dụng, quan điểm về việc sử dụng thiết bị công nghệ của con tôi đã thay đổi. Các cháu biết phải làm gì để được ngồi trước màn hình. Nếu không làm việc sẽ không được dùng thiết bị công nghệ, đó là lựa chọn của con, không phải do bố mẹ bất công. Từ đó, các cháu không thể tranh luận hay quấy rầy tôi để đòi lấy điều khiển TV, iPad.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.