5 nguyên tắc giáo dục giới tính cho con hiệu quả cha mẹ cần lưu ý

5 nguyên tắc giáo dục giới tính cho con hiệu quả cha mẹ cần lưu ý

Thơ ấu là giai đoạn tốt nhất để phát triển trí khôn; là thời điểm quan trọng để phát triển nhân cách. Và cũng là thời kỳ then chốt của giáo dục giới tính.Khi nhắc đến vấn đề về tình dục và giới tính, tâm lý chung của các bậc phụ huynh Việt là e ngại; lo sợ hoặc không biết nên chia sẻ ra sao với con cái. Một số bậc cha mẹ cho rằng con họ còn quá nhỏ, thì việc tiếp cận vấn đề này với con điều này là quá sớm.

Thế nhưng, trong bối cảnh cuộc sống ngày nay, vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em đang ở mức đáng báo động; thì việc giáo dục giới tính cho trẻ sớm là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi sẽ có một cách giáo dục khác nhau. Bởi vì đây được xem là một chủ đề khá nhạy cảm. Bạn cần có một hướng dẫn khác nhau để mỗi độ tuổi có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Bài viết hôm nay LFI sẽ giới thiệu một số cách giúp dễ dàng hơn trong việc giáo dục giới tính cho con.

Cần giáo dục sớm tuy nhiên không nên vội vã

giao-duc-gioi-tinh

Cho dù trẻ cần được giáo dục càng sớm càng tốt, thế nhưng, trong trường hợp bé chưa thật sự thoải mái để sẵn sàng lĩnh hội những kiến thức này thì bạn cần dừng lại; hãy lựa chọn thời điểm, phương pháp phù hợp.

Giáo dục giớ tính thông qua phương tiện truyền thông

Mỗi độ tuổi sẽ thích hợp với nội dung giáo dục giới tính không giống nhau. Thế nên, bạn cần chọn lựa những trang Website hay sách báo có thông tin phù hợp với độ tuổi của bé. Việc giáo dục giới tính cho con bằng phương pháp sẽ giúp trẻ có thời gian đọc; suy nghĩ trước khi trao đổi trực tiếp với bố mẹ. Nhờ vậy mà những cuộc trò chuyện sau này sẽ thoải mái, tự nhiên hơn.

Đề cập về ý nghĩa của tình dục trong cuộc sống

cho-con-biet-gia-tri-tinh-duc-trong-cuoc-song

Ngoài việc dạy dỗ về đạo đức; lối sống; cách thực hiện công việc; bạn cần cho trẻ biết về giới tính; về những thông tin ảnh hưởng đến tình dục. Nếu ở trường học, trẻ được dạy về bộ phận trên cơ thể bao gồm cả cơ quan sinh dục nhưng lại chưa được dạy sâu về sức khỏe sinh sản, tránh bị lạm dụng,… Thế nên, bố mẹ cần có thời gian trao đổi nhất định hơn cho trẻ.

Thoải mái hơn về giáo dục giới tính

Bạn không nên cho rằng giáo dục giới tính là vấn đề nhạy cảm dẫn đến việc ngại ngùng khi trao đổi với trẻ. Đây là những kiến thức bổ ích, cần thiết cho trẻ; là hành trang quan trọng cho cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy, đừng ngại ngùng, hãy chủ động tìm kiến tất cả thông tin giáo dục giới tính và trao đổi thẳng thắn với con.

Không nên cho trẻ tiếp xúc với nội dung khiêu dâm quá sớm

khong-noi-ve-khieu-dam-qua-som

Với tốc độ phát triển internet như hiện nay, khi trẻ sử dụng điện thoại; máy tính bảng hay ti vi có thể sẽ nhìn thấy những clip; hình ảnh không lành mạnh. Việc để trẻ tiếp xúc sớm với nội dung này sẽ liên quan không tốt. Vì vậy, bố mẹ có thể nói tránh rằng những hình ảnh; clip khiêu dâm chỉ là nội dung giải trí chứ không có theo thực tế.

Nguồn: Labambi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.