5 nét đẹp phong tục văn hóa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt

5 nét đẹp phong tục văn hóa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt

Đối với người dân Việt Nam, tết cổ truyền là một cái gì đấy rất thiêng liêng. Được xem là ngày trọng đại nhất trong một năm. Dù bạn ở đâu, thành thị cũng được; thôn quê cũng được; đất liền cũng được; đảo xa cũng được; thì cứ Tết đến xuân về là mọi người ai nấy đều đổ xô về với cội nguồn. Tết cổ truyền dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa in sâu vào tiềm thức người Việt. Tết Nguyên Đán được coi là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Bởi đây không chỉ là thời khắc giao thoa giữa trời đất; giữa con người với thần linh; mà đây còn là dịp để gia đình đoàn tụ; để những đứa con đi xa có dịp quây quần, sum vầy bên nhau.

Và trong những ngày này vô số hoạt động phong tục diễn ra toát lên nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Nhằm cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn tràn đầy. Bài viết hôm nay, LFI xin giới thiệu với mọi người những nét đẹp văn hóa đặc sắc trong ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Thăm mộ tổ tiên

Tục tảo mộ cuối năm ngoài là một phong tục phổ biến của người dân đất nước ta trong dịp Tết Nguyên Đán. Đây còn là nét đẹp mang tính dòng tộc. Nó thể hiện nét đẹp của đạo “hiếu” trong văn hóa Việt Nam; thắt chặt tình yêu thương, đoàn kết giữa những người còn sống với nhau và giữa những người còn sống với những người đã khuất.

Tảo mộ sửa sang; chăm sóc mộ phần của tổ tiên và người thân cũng là cách thể hiện tình cảm của con người biết hướng về nguồn cội của mình.tham-mo-to-tien

Trang trí, sửa soạn nhà cửa

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều dọn dẹp lại nhà cửa thật đẹp sao cho đúng không khí của ngày Tết. Toàn bộ các đồ vật, chén, bát, bàn ghế, ban thờ… đều được đem ra sửa soạn; lau sạch sẽ và bày biện hợp lí. Công việc dọn dẹp ngày Tết có ý nghĩa cần thiết để chuẩn bị tiễn năm cũ; đón năm mới đang tới.

Việc trang trí lại nhà cửa có thể theo từng lối sống và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên thường thường trên tường nhiều gia đình sẽ treo những câu đối hoặc tranh Tết. Trong nhà sẽ đặt các lọ hoa hoặc chậu hoa với đủ màu sắc mang hơi thở của mùa xuân. Như: hoa đào; hoa mai; quất cảnh; cúc vàng; hoa hồng… Bên cạnh đó là mâm ngũ quả được bày trí cẩn thận để lên thắp hương trên bàn thờ.

trang-tri-sua-soan-nha-cua

Gói bánh chưng, bánh tét

Trong xã hội tối tân tại thời điểm này có nhiều truyền thống đã bị mai một tuy nhiên có một giá trị truyền thống vẫn luôn được lưu giữ đấy là tục lệ gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết Nguyên Đán.

Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp Tết; thể hiện sự liên kết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Đây cũng là việc giữ gìn và phát huy trí sáng tạo của cha ông từ nghìn thời xưa; thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với cha ông; khi Hùng Vương thứ 6 quyết định chọn bánh chưng của Lang Liêu làm lễ vật tế tổ tiên.

Cúng ông Công, ông Táo

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân nước ta lại chuẩn bị sửa soạn mâm cơm cúng, tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây chính là nét văn hóa đặc sắc của người Việt được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay.

Người Việt tin rằng 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép lên trời để trình báo mọi việc làm ăn; cư xử trong gia đình dưới hạ giới với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm giao thừa, Táo Quân mới trở lại nhân gian trông coi việc bếp lửa của mình.

Do vị thần bếp biết hết những chuyện hay dở của mình, nên để Táo Quân phù hộ nhiều may mắn cho năm mới. Vì vậy, người ta thường làm lễ tiễn ông công, ông Táo rất cẩn thận.

cung-ong-cong-ong-tao

Thú chơi hoa và sửa soạn mâm ngũ quả

Bên cạnh việc ăn Tết thì việc thưởng thức vẻ đẹp của hoa; thú chơi hoa tao nhã ngày Tết Nguyên Đán cũng là một nét đẹp văn hóa đã có từ rất lâu. Đây chính là điều thú vị, trang nhã và thanh tao trong ngày Tết. Hai loại hoa đặc trưng cho ngày Tết là đào miền Bắc và mai miền Nam.

Cùng với thú chơi hoa, các gia đình Việt còn chú ý đến việc bày trí mâm ngũ quả trên bàn thờ. Các loại trái cây thể hiện mong muốn của gia chủ cho một năm mới an lành. 5 loại quả theo quan niệm của người xưa là ngũ hành tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

thu-choi-hoa-va-sua-soan-mam-ngu-qua

 

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.