4 tỉ phú theo ghi nhận của Forbes đã bị “bốc hơi” cả trăm tỉ USD

4 tỉ phú theo ghi nhận của Forbes đã bị “bốc hơi” cả trăm tỉ USD

Theo công bố Danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2020 của Tạp chí Forbes tại Việt Nam vào 7/4, đã nêu lên 4 cái tên bao gồm: Ông Phạm Nhật Vượng (Vin Group), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet air), ông Trần Bá Dương (Ô tô trường Hải) và ông Hồ Hùng Anh (Techcombank). Do ảnh hưởng của Covid-19, đến tháng 7/2020, các tỉ phú bị bốc hơi đến cả vài trăm triệu USD. Đó là do giá cổ phiếu bị sụt giảm kéo theo tài sản của những tỉ phú triệu đô tại Việt Nam không cánh mà bay.
Nếu như ông Vượng mất 300 triệu USD; bà Thảo Vietjet cũng giảm 100 triệu USD. Trái lại ông chủ Masan dường như không bị thay đổi. Giá trị tài sản của ông Trần Bá Dương vẫn giữ ổn định.
Các tỉ phú hàng đầu thế giới như ông chủ Amazon, Microsoft lại vẫn gia tăng khối lượng tài sản; mặc cho tác động của Covid-19. Bởi 2 lĩnh vực này lại càng gia tăng trong mùa dịch; kéo theo đó giá cổ phiếu cũng tăng.

Tạp chí Forbes

4 tỉ phú theo ghi nhận của Forbes đã bị “bốc hơi” cả trăm tỉ USD

Sau giai đoạn hồi phục thẳng đứng, nhiều cổ phiếu đã đi xuống trong tháng 7 khiến tài sản nhiều tỉ phú tại Việt Nam cũng sụt giảm.

Chốt phiên cuối tháng7, chỉ số VN-Index đứng ở mức 798,39 điểm, giảm 3,34% so với cuối tháng 6. Dù vậy, chỉ số này vẫn còn cao hơn 29,28 điểm so với cuối tháng 4, tương ứng tăng 3,8%.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng

Tuy nhiên, tài sản của nhiều tỉ phú vẫn đi xuống. Chẳng hạn, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup – được Forbes ghi nhận là 5,4 tỉ USD. Nếu so với đầu tháng 5, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã giảm 300 triệu USD. Cổ phiếu VIC của Vingroup cuối tháng 7 có giá 87.500 đồng/cổ phiếu, giảm 5% so với đầu tháng 5 dù cổ phiếu VHM và VRE thuộc tập đoàn này tăng lần lượt 22% và 8,6%. So với danh sách các tỉ phú USD 2020 của Forbes được công bố vào đầu tháng 4 thì số tài sản hiện tại của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 200 triệu USD.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Còn nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam; bà Nguyễn Thị Phương Thảo; CEO của hãng hàng không Vietjet – hiện có tài sản trị giá 2 tỉ USD; giảm 100 triệu USD so với ghi nhận của Forbes vào đầu tháng 4 và bốc hơi 300 triệu USD so với đầu tháng 5. Liên quan đến tài sản của bà Thảo; cổ phiếu VJC của hãng hàng không Vietjet đã giảm từ 115.500 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 4 xuống còn 94.500 đồng/cổ phiếu. Riêng HDB của ngân hàng HDBank; không có nhiều biến động khi từ 20.650 đồng/cổ phiếu nay đứng ở mức 23.950 đồng/cổ phiếu.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Ông Hồ Hùng Anh

Tài sản của ông Hồ Hùng Anh; Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank; đang duy trì ở ngưỡng 1 tỉ USD khi kết thúc tháng 7. Tài sản của ông Hồ Hùng Anh hầu như không thay đổi; so với đầu tháng 4 theo danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020 của Forbes. Tuy nhiên, giá trị tài sản này đã giảm đi 100 triệu USD; so với đầu tháng 5 dù cổ phiếu TCB của ngân hàng Techcombank vẫn tăng từ 17.200 đồng lên 18.150 đồng.

Riêng ông Trần Bá Dương và gia đình có tài sản trị giá 1,5 tỉ USD hiện vẫn được Forbes ghi nhận ở mức này và cũng không thay đổi so với kết quả trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020.

Tỉ phú giàu nhất theo ghi nhận của Forbes

Trong khi đó, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; nhưng giá cổ phiếu nhiều tập đoàn trên thế giới vẫn đi lên; đưa tài sản của nhiều tỉ phú tăng mạnh trong vòng 3 tháng qua. Có thể kể đến như người giàu nhất thế giới theo ghi nhận của Forbes; là tỉ phú Jeff Bezos – ông chủ Amazon – bỏ túi thêm 42,8 tỉ USD; trong thời gian qua lên 181 tỉ USD.

Tạp chí Forbes

Tỉ phú giàu thứ 2 thế giới là Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft cũng có thêm 8,9 tỉ USD; với khối tài sản hiện tại là 113,3 tỉ USD; ông chủ hãng thời trang xa xỉ Louis Vuitton – tỉ phú Bernard Arnault và gia đình cộng thêm 12,7 tỉ USD vào khối tài sản lên 106,2 tỉ USD…

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.