4 lầm tưởng nghiêm trọng trong việc làm hư trẻ nhỏ của các phụ huynh

4 lầm tưởng nghiêm trọng trong việc làm hư trẻ nhỏ của các phụ huynh

Cách giáo dục trẻ thế nào là tốt nhất để không làm hư trẻ nhỏ? Đây là băn khoăn chung của tất cả bậc phụ huynh khi đang có con nhỏ. Có nhiều cách giáo dục con khác nhau và mỗi đứa trẻ mỗi tính cách khác nhau; bạn không nên quá áp đặt cách giáo dục của trẻ nhỏ này sang trẻ khác. Nghiêm khắc hay nuông chiều bé để cho những đứa trẻ của bạn không bị nhiễm các thói hư tật xấu; mà trở thành một đứa trẻ ngoan, hoạt bát, nhanh nhẹn và tự tin.

Hiện nay câu hỏi đặt ra là khi mà cuộc sống càng hiện đại; chất lượng sống tốt, điều kiện chăm con càng nâng cao; thì việc chăm trẻ lại trở nên khó khăn hơn trước? Lý do đưa ra là bởi chính vì cuộc sống hiện đại, từ đó cả người lớn và trẻ nhỏ sẽ có nhiều lựa chọn hơn; và tất nhiên đứa trẻ sinh ra cũng có điều kiện tiếp xúc với xã hội tốt hơn. Khả năng “bắt nhịp” của trẻ nhỏ rất nhanh những người lớn thì không vậy; khả năng thích nghi và bắt kịp xu hướng cuộc sống hiện đại chậm hơn; nên việc chăm con tất nhiên sẽ gặp khó khăn hơn.

Và tất nhiên dù theo cách nào thì các bậc phụ huynh cũng đều mong muốn dạy dỗ được đứa con khỏe mạnh; trưởng thành trở nên ngoan ngoãn và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, đôi khi vì sự chăm lo cho con quá mức; khiến các bạn vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ. Dưới đây là những quan niệm sai lầm; mà nhiều cha mẹ lầm tưởng dễ khiến dạy hư trẻ. Vì thế các bậc cha mẹ nên chú ý để dạy dỗ trẻ tốt hơn.

Lầm tưởng cách dạy hư trẻ nhỏ

Nuông chiều từ bé làm hư trẻ

Không có khái niệm “làm hư em bé”. Nhưng vì một số lý do, nhiều người vẫn cho rằng nếu cha mẹ quá chiều trẻ sơ sinh; đứa bé sẽ trở nên hư hỏng. Suy nghĩ này thường bắt nguồn từ thế hệ trước; những người phải trải qua năm tháng thơ ấu khó khăn, phải tự lập từ rất sớm. Ý tưởng đứa trẻ được chiều chuộng từ nhỏ khi trưởng thành; sẽ trở thành người thích đòi hỏi là sai lầm.

Lầm tưởng cách dạy hư trẻ nhỏ

Thực tế, trẻ cần được cha mẹ yêu thương, quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng; trong những năm tháng đầu đời. Hơn thế, nhờ được cha mẹ âu yếm, chia sẻ; những đứa trẻ sẽ lớn lên khỏe mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trẻ phát triển tốt nhất khi được ủng hộ; khi nhu cầu được đáp ứng cùng tình yêu thương. Những đứa trẻ thiếu thốn tình yêu thương từ gia đình; khó trở thành người mạnh mẽ. Ngược lại, trẻ được yêu thương không phải không thể độc lập.

Kỷ luật nghiêm khắc mới không làm hư trẻ

Quan niệm “yêu cho roi, cho vọt” đã không còn phổ biến trong thế giới hiện đại. Trên thực tế, hững hình phạt bằng đòn roi có thể biến trẻ thành người có hành vi chống đối xã hội; hoặc bạo lực khi trưởng thành.

Nói như vậy không có nghĩa là không được phép kỷ luật trẻ. Nhưng các hình phạt cần đi đôi với yêu thương và ủng hộ. Chịu tổn thương về thể xác bởi một người lớn hơn; mạnh hơn không phải cách cha mẹ xây dựng tình yêu thương; và sự tin tưởng ở con. Và nếu không có tình yêu cùng sự tin tưởng; sẽ rất khó giúp trẻ xây dựng sự đồng cảm, trí tuệ cảm xúc; những điều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy.

Trẻ hư vì có điều kiện vật chất đầy đủ

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến đứa trẻ là hành vi của cha mẹ. Những ông bố, bà mẹ coi trọng vật chất; sống thực dụng có nguy cơ làm hư con cái; chứ không phải do điều kiện vật chất các em sở hữu.

Lầm tưởng cách dạy hư trẻ nhỏ

Ngược lại, những phụ huynh có lòng vị tha, đồng cảm, bác ái sẽ truyền nguồn năng lượng tích cực; và hành động nhân văn cho con. Những phẩm chất này sẽ được truyền lại bất kể trẻ; có được đáp ứng mọi thứ mà chúng muốn hay không.

Trẻ hư vì được khen thưởng

Nhiều người cho rằng việc khen thưởng bằng lời nói hay hiện vật thường xuyên cũng sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng. Nhiều phụ huynh “tiết kiệm” lời khen, tỏ ra không hài lòng với những gì trẻ làm được để con lấy đó làm động lực bước tiếp.

Thực tế những lời khen ngợi được chứng minh là rất tốt cho trẻ. Lời khen hay món quà nhỏ có thể là động lực giúp trẻ tiếp tục tiến bước khi gặp khó khăn hoặc khi hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, việc khen ngợi nên tập trung vào hành động trẻ làm chứ không phải vào bản chất con người trẻ. Ví dụ, cha mẹ không nên khen con thông minh, xinh đẹp mà nên thay bằng: “Bố mẹ thích cách con kiên trì làm việc dù con mệt mỏi”.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.