2 nguyên liệu giúp nồi cơm ngon dẻo mà các cánh nội trợ nên thuộc lòng

2 nguyên liệu giúp nồi cơm ngon dẻo mà các cánh nội trợ nên thuộc lòng

Nồi cơm ngon tạo nên hạnh phúc của một gia đình. Đó là một trong những điều mà cha ông ta ngày xưa cũng đã từng dặn dò con cháu. Đối với những cánh nội trợ mà nói; nồi cơm ngon có thể quyết định đến chất lượng bữa ăn đến 80%. Một mâm cơm có đầy đủ các món ăn hấp dẫn; nhưng lại đi kèm với bát cơm nhão sẽ làm cho người ăn cảm thấy ngán và không có hứng thú để thưởng thức trọn vẹn. Chính vì vậy việc nấu cơm ngon và dẻo cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong bếp.

Những loại gạo khác nhau sẽ có công thức nấu khác nhau. Do đó rất nhiều nhà nội trợ vì không quen với cách nấu của loại gạo này; nên đã khiến nồi cơm trở nên khô hoặc nhão hơn. Vì vậy, chúng ta phải luôn học cách chọn gạo và nấu gạo chuẩn mỗi ngày. Không chỉ để nấu một nồi cơm thật ngon thật bổ dưỡng; mà chính nhờ việc đó mới có thể giữ được hạnh phúc trong gia đình.

Chọn gạo, cách nấu gạo thơm ngon và dẻo

Đóng vai trò là một món ăn vô cùng quan trọng, cơm có thể cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng; đặc biệt là năng lượng để bạn có thể hoạt động trong cả một ngày. Với các chất xơ cùng với vitamin B; cùng với các chất khác như:  kẽm, magie, sắt… có trên vỏ ngoài của hạt gạo; chúng được xếp vào danh sách những món ăn không thể thiếu mỗi ngày.

phải chọn được loại gạo ngon và chất lượng để có được nồi cơm tuyệt hảo

Cách nấu hằng ngày của chúng ta chỉ đơn giản là vo gạo sau đó thêm nước rồi cho vào nồi cơm điện nấu lên. Tuy nhiên việc nấu cơm như vậy có thể không giúp cơm được dẻo và thơm ngon hơn. Vì vậy bạn cần phải học thuộc lòng cách sử dụng giấm và muối; cải thiện chất lượng cơm một cách ngon nhất. Ngoài ra, bạn cần phải chọn được loại gạo ngon và chất lượng để có được nồi cơm đầy đủ dưỡng chất nhé.

Vo gạo chuẩn

trong quá trình vo gạo, bạn chỉ cần vo một lần

Công đoạn vo gạo được coi là khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát được lực mạnh khi vo; tránh hạt gạo bị chà sát quá mạnh làm mất đi các chất dinh dưỡng. Việc này còn làm mất đi màu gạo nguyên thủy. Phần cơm lúc này chỉ còn là lõi của tinh bột. Nếu hấp thụ quá nhiều tinh bột; cơ thể bạn sẽ có thể mắc phải những bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điển hình như là tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì… Vậy nên trong quá trình vo gạo, bạn chỉ cần vo một lần. Việc này đã đủ để có thể làm cho bụi bẩn cũng như các tạp chất được loại bỏ khỏi gạo. Đừng nên chà xát quá kĩ cũng như không nên vo đi vo lại nhiều lần; tránh làm mất dưỡng chất bên trong gạo.

Ngâm gạo

Sau công đoạn vo gạo bạn nên ngâm gạo khoảng 15 phút trong nước. Bạn có thể sử dụng một chiếc nồi thường; hoăc sử dụng luôn chiếc nồi cơm điện để làm việc này. Chúng sẽ làm cho những hạt gạo được hút ẩm. Cơm sau khi chín sẽ thơm và mềm hơn.

ngâm gạo khoảng 15 phút trong nước.

Ngay lúc này hãy cho thêm một chút giấm trắng cùng một ít muối vào nồi. Giấm có tính axit cộng với tính kiềm trong gạo có thể làm mềm được độ cứng. Muối sẽ diệt khuẩn cũng như khoáng khuẩn giúp cơm thơm và dẻo hơn. Đặc biệt 2 loại gia vị này còn làm màu cơm trở nên trắng và không bị dính.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.