10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là tình hình biến đổi khí hậu ngày càng biểu hiện rõ nét. Đây dường như đang là nỗi hoang mang; lo sợ của toàn nhân loại. Các nhà khoa học trên thế giới đã ước tình và chuẩn đoán rằng đến 2030, thế giới sẽ có khoảng 6 triệu người chết chỉ vì biến đổi khí hậu. Trong đó có hơn 2/3 là những người sống ở các quốc gia nghèo, bị ô nhiễm nặng.

Trước những tác động của biến đổi khí hậu cộng với ảnh hưởng của khí thải từ nhà kính, nhân loại cần đẩy mạnh các giải pháp nhằm cùng chung tay giảm phát lượng khí thải nhà kính. Góp phần bảo vệ môi trường; bảo vệ môi trường con người, chống tinh trạng biến đổi khí hậu tăng cao.

Dưới đây chính là 10 quốc gia có số người chết bởi biến đổi khí hậu nhiều nhất thế giới. Xem ngay

Afghanistan

Biến đổi khí hậu và và ô nhiễm môi trường là hai thủ phạm chính dẫn đến tử vong sớm ở đất nước Afghanistan. Ở thời điểm hiện tại con số thương vong này là 90.000 người/năm; dự kiến đến năm 2030 số người chết sẽ lên tới 150.000 người. Lý giải việc này các nhà khoa học cho biết đổi khí hậu đã dẫn đến hạn hán; phá hủy nông nghiệp và gây ra nạn đói. Biến đổi khí hậu làm thực phẩm dễ bị hỏng; ô nhiễm nguồn nước. Chính vì thếvào thời điểm hiện tại Afghanistan là nước có tuổi thọ trung bình ở mức thấp nhất thế giới với mức 48,3 tuổi.

Nga

nga-quoc-gia-bien-doi-khi-hau

Mặc dù đã ký nghị định Kyoto và cam kết về việc cắt giảm khí thải ra môi trường nhưng Nga đã không thực hiện những gì đã cam kết. Đa phần các trường hợp tử vong do biến đổi khí hậu ở Nga đều do ô nhiễm carbon. Ước tính đến 2030 tỉ lệ tử vong của đất nước này có chút khởi sắc khi giảm xuống còn 80.000 người.

Ethiopia

Từ nay đến năm 2030, số người dân trên đất nước Ethiopia bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu sẽ tăng lên khoảng 1,5 triệu người mỗi năm. Khi nhiệt độ trái đất luôn luôn tăng lên thì các đại dịch như nhiễm trùng; tiêu chảy sẽ rất nghiêm trọng ở Ethiopia và khiến số người chết vì biến đổi khí hậu tăng thêm khoảng 6.500 người mỗi năm.

Bangladesh

bangladesh-quoc-gia

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đã cướp đi mạng sống của khoảng 100.000 người Bangladesh mỗi năm. Hơn nữa 55 triệu dân của quốc gia này vẫn đang ngày đêm phải chống chọi với các hậu quả nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra cao gấp nhiều lần so với các quốc gia láng giềng như Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Theo dự đoán đến năm 2030 số người chết sẽ tăng và đạt mức 150.000 người; con số người dân bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng tăng lên 75 triệu dân. Trước tình hình tồi tệ đó Bangladesh đã cam kết sẽ không để vượt qua ngưỡng khí thải trung bình/người ra không khí trong nhóm các quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Mỗi năm ở Congo tăng thêm 17.000 người bị chết do biến đổi khí hậu; và khoảng 48.000 người bị chết do hàm lượng khí thải carbon quá lớn. Những con số này sẽ gia tăng lên mức 25.000 và 91.000 người ở năm 2030.
Một vấn đề nữa là bệnh viêm màng não hiện rất phổ biến ở đất nước này do các hiện tượng thời tiết bất thường làm độ ẩm không khí gia tăng. Mỗi năm có đến hàng nghìn ca tử vong đáng do viêm màng não ở nước này .

Indonesia

indonesia

Số lượng người tử vong mỗi năm do biến đổi khí hậ; và hàm lượng khí thải carbon trong không khí ở Indonesia tính đến năm 2030 sẽ lên đến 200.000 người. Quốc gia này cũng phải chi nguồn ngân sách lớn để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu ước tính khoảng 7% GDP vào năm 2030.

Số người thiệt mạng/năm do biến đổi khí hậu ở Indonesia là 150.000 người

Pakistan

Khoảng 250.000 người Pakistan sẽ chết vì biến đổi khí hậu của năm 2030. Con số này tăng hơn 100.000 người so với thời điểm hiện tại. Ô nhiễm không khí; lũ lụt; sạt lở đây là những nguyên nhân chính gây ra những cái chết ở quốc gia này. Trước năm 2030, ở Pakistan sẽ có 25.000 người sẽ chết mỗi năm do thiếu lương thực.

Nigeria

nigeria-quoc-gia-bi-anh-huong-khi-hau

Mỗi năm Nigeria sẽ bị mất đi 200.000 người do biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường không khí. Hằng năm 20 triệu người ở đất nước này sẽ bị ảnh hưởng do sự biến đổi khí hậu.

Ấn Độ

Hiện tại con số thiệt mạng vì biến đổi khí hậu ở Ấn Độ đã đạt đến mức 1 triệu người mỗi năm. nếu như cứ đà này tiếp diễn thì đến 2030 số người thiệt mạng sẽ chạm tới con số 1,5 triệu người/năm. Trong đó chỉ riêng nạn đói – hình thành do sự giảm sút sản lượng lương thực vì biến đổi khí hậu ước tính sẽ giết chết khoảng 250.000người/năm tính đến năm 2030.

Trung Quốc

trung-quoc-quoc-gia-bien-doi-khi-hau

Tại Trung Quốc, 1,5 triệu người chết do biến đổi khí hậu và khí carbon. Hơn 100 triệu người dân đang ngày đêm phải hứng chịu ảnh hưởng bởi những nhân tố này mỗi năm. Tính đến năm 2030 biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại cho GDP của đất nước này khoảng 727 tỉ USD.
Ngoài ra hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể làm giảm sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc từ 5 – 20% đến giữa thế kỷ 21. Dần dần tài nguyên đất nước sẽ sớm bị mất cân bằng.
Biến đổi khí hậu hiện tại ngày càng trầm trọng nên các quốc gia cần chung tay khắc phục; cũng như cắt giảm lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường sống; nhằm để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất như hiện tại. Từ đấy giảm bớt thương vong mà biến đổi khí hậu gây ra.
Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.